Thế nào là cơ thắt ngoài hậu môn?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Thế nào là cơ thắt ngoài hậu môn?

– Cơ thắt ngoài hậu môn kéo dài từ mắt sau đỉnh xương cụt và dây hằng hậu mon, hướng lên trên và xuống dưới, phân thành hai phần ở dưới hậu môn, ông quanh hai mặt ống hậu môn, đến phần trước lỗ hậu môn lại hợp thành một, kết thúc tại hội âm. Cơ thắt ngoài hậu môn là một cơ bao quanh toàn bộ chiều dài của ống hậu môn, phân cách làm 3 phần: phần dưới da, phần nông và phần sâu. Phần dưới da có thể dễ nhận thấy, nhưng phần nông và phần sâu không có ranh giới rõ ràng, khó phân biệt. Nhưng phần nông có hình elip hoặc hình bầu dục, phần sâu có hình tròn như vậy chúng ta vẫn có thể phân biệt 2 phần nhờ vào hình dạng bên ngoài.

Bệnh trĩ

– Phần dưới da: Phần này nằm ở dưới da của rìa hậu môn, gồm các bó cơ hình elip, bao quanh phần dưới ống hậu môn, không nằm gần xương cụt, mà nằm ở mép dưới của cơ thắt trong hậu môn, mép trên nối liền với mép dưới của cơ thắt trong, giữa hai cơ có rãnh giãn cơ hậu môn. Độ cao trung bình của phần này khoảng (0,64) cm, dày khoảng(0,95) cm. Phần này có thể phẫu thuật cắt bỏ mà không làm ảnh hưởng đến việc đại tiện.

– Phần nông: nằm ở giữa phần dưới da và phần sâu, được chia cắt làm hai phần nhờ sợi cơ dọc trực tràng. Các bó cơ hình elip bám từ xương cụt, chia làm 2 bó, nằm ngoài cơ thắt trong bao quanh ống hậu môn, đến phần trước lỗ hậu môn hợp lại thành một và kết thúc ở hội âm.

– Phần sâu: Phần này nằm ở mặt trên bên ngoài của phần nông, có ranh giới không rõ ràng với phần nông, gồm các bó cơ vòng không liền kề với xương cụt.

– Cơ thắt ngoài hậu môn do thần kinh cùng II, III, IV và thần kinh thẹn chi phối, đồng thời do một số thần kinh đốt sống cùng V và đám rối xương cụt  chi phối, có tác dụng quan trọng trong việc kiềm chế đại tiện.

https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh tri