Thế nào là Apxe cạnh hậu môn.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Thế nào là Apxe cạnh hậu môn.

– Các bộ phận xung quanh hậu môn trự tràng bị viêm nhiễm cấp và mạn tính có thể gây nung mủ, gọi là apxe cạnh hậu môn trực tràng. Y học cổ truyền gọi đó là mụn nhọt ở hậu môn. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm ngoại khoa khá phức tạp và thường gặp. Bệnh thường gặp ở thanh niên trong độ tuổi từ 20 – 40, hiếm gặp ở trẻ em và người già, trẻ em sơ sinh cũng dễ bị mắc bệnh này, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn rõ rệt so với nữ giới. Viêm xoang hậu môn, viêm hố ngồi hậu môn, viêm tuyến hậu môn là những nhân tố chính gây ra bệnh này. Khi phát bệnh, xung quanh vùng hậu mộn thường đau dữ dội, khiến cho việc đại tiện, đi lại khó khăn, khi ho càng đau mạnh hơn. Vùng hậu môn thời kỳ đầu xuất hiện các vết sưng tấy, đỏ, cứng, nóng, rát, có thể sờ thấy mụn bọc; đến thời kỳ sau nhân mục bọc mềm ra, đi đại tiện khó, người bệnh có cảm giác hậu môn sa xuống, có khi kèm theo sốt rét, đi lại không thoải mái. Kiểm tra xét nghiệm có thể thấy, số lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính tăng cao, khi đó, người bệnh cần tích cực điều trị. Nếu không, hiện tượng nung mủ kéo dài vỡ ra, dẫn đến rò hậu môn, thâm chí gây rò hậu môn ở mức độ nặng (phẫu thuật trĩ).

– Nguyên nhân gây apxe cạnh hậu môn là do viêm nhiễm, gây nung mủ vùng hậu môn. Nguyên nhân gây viêm vùng hậu môn chủ yếu gồm 3 mặt dưới đây:

+ Viêm hiễm tuyến hậu môn: tuyến hậu môn có cửa nằm trong xoang hậu môn trên đường lược, là nơi giao nhau giữa ống hậu môn và trực tràng. Xoang hậu môn có hình cái phễu, cửa mở lên trên, dễ bị tổ thương và vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Một khi xoang hậu môn bị viêm có thể làm tuyến hậu môn bị nung mủ, viêm nhiễm và lan rộng ra các khoang xung quanh hậu môn. Do đó bộ phận xung quanh hậu môn có sức kháng viêm thấp, nên rất dễ bị viêm nhiễm.

+ Sức đề kháng của cơ thể thấp: Những bệnh nhân tiểu đường, lao và những người bị AIDS, người già yếu, làm việc quá sức, có sức đề kháng bị giảm sút rất dễ bị apxe hậu môn. Những người bị u trực tràng cũng rất dễ mắc bệnh này.

+ Hậu môn bị kích thích hoặc tổn thương: một số loại thức ăn có tính kích thích cũng có thể làm ống hậu môn và trực tràng  bị dồn máu, sức đề kháng của hậu môn giảm sút nên dễ bị viêm. Ngoài ra, phân khô cứng, cọ rách niêm mạc da ống hậu môn, phân loãng do tiêu chảy còn sót lại trong xoang hậu môn cũng làm cho đường tuyến hậu môn bị tắc và gây tổn thương hậu môn trực tràng hoặc trong quá trình hấp thụ thức ăn, bạn nuốt phải các loại xương như xương gà, cá, vịt … làm cho ống hậu môn và trực tràng bị thương. Đó là những nguyên nhân có thể làm cho hậu môn bị viêm, dẫn đến apxe cạnh hậu môn.

Sưu tầm

 

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phẫu thuật trĩ

ĐỐI TÁC