Thế nào là Apxe cạnh hậu môn. (phần II)

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Thế nào là Apxe cạnh hậu môn. (phần II)

– Apxe cạnh hậu môn thường phát sinh vào mùa hè. Vào mùa hè, do nhiệt độ tăng và do thời gian nghỉ ngơi ít nên cơ thể rấ dễ bị mệt, việc tiêu hóa ăn uống cũng không tốt, làm sức đề kháng của cơ thể yếu đi, tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh. Mặt khác mùa hè cơ thể ra nhiều mồ hôi, nhu cầu hấp thụ nước tăng, làm phân dễ khô cứng, gây khó khăn cho việc đại tiện, có thể cọ rách niêm mạc ống hậu môn, đặc biệt là xoang hậu môn, gây viêm nhiễm, nung mủ. Vào mùa hè, thức ăn cũng dễ bị ôi thiu, nếu ăn phải những thức ăn này bạn cũng dễ mắc bệnh lỵ cấp tính, viêm dạ dày, đại tràng và các bệnh khác, dẫn đến xoang hậu môn bị viêm, làm bộ phận hậu môn bị nung mủ .

– Trẻ sơ sinh cũng dễ bị mắc bệnh apxe cạnh hậu môn. Đối với vấn đề này, hiện nay có 2 quan điểm. Trong đó, quan điểm thứ nhất cho rằng bệnh này là do phần da xung quanh hậu môn của bé bị tã hay bỉm cọ rách. Da của các bé rất mềm và mỏng, các bé lại hay bị táo bón hoặc tiêu chảy nên dễ bị xây xước, do đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong khoang hậu môn, rất dễ làm cho hậu môn bị viêm, dẫn đến apxe cạnh hậu môn. Khi thay cho bé bằng một loại tã mềm khác, chú ý không giấy cứng để vệ sinh vùng mông. Ngoài ra, apxe cạnh hậu môn ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở hai bên mông, không thông với lỗ hậu môn. Còn ở người trưởng thành thường xảy ra ở mặt sau và thông với hậu môn. Quan điểm thứ 2 cho rằng, bệnh này thường do hoạt động của các hormon sinh dục gây ra. Những trẻ sơ sinh bị mắc bệnh apxe cạnh hậu môn hoặc rò hậu môn thường xuất hiện mụn ở bộ phận khác của cơ thể. Tuyến mỡ dưới da và tuyến hậu môn đêu chịu ảnh hưởng của hormon sinh. Khi hormon sinh dục hoạt động mạnh, tuyến mỡ dưới da và tuyến hậu môn tiết dịch càng nhiều, điều này dễ khiến cho vi khuẩn truyền nhiễm gây bệnh.

– Rò hậu môn là hệ quả của apxe cạnh hậu môn. Về cơ bản, apxe cạnh hậu môn và rò hậu môn giống nhau cả về nguyên nhân lẫn triệu chứng biểu hiện. Apxe hậu môn, sau khi dịch mủ chảy ra ngoài da, ở phần da hậu môn hoặc niêm mạc trực tràng, mụn mủ dần nhỏ lại, tổ chức tế bào tăng lên, hình thành một đường cong hoặc một đường thẳng, đó chính là dò hậu môn.

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh trĩ là gì

ĐỐI TÁC