Tác dụng của cơ nâng hậu môn.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Tác dụng của cơ nâng hậu môn.

Mỗi bên của cơ thể có một cơ nâng hậu môn. Tại ống hậu môn, hai bên hợp thành đáy chậu hình cái phễu nhằm đóng chặt toàn bộ xương chậu. Cơ nâng hậu môn rộng và mỏng, kéo dài từ ngoài thàh trước và thành bên của xương chậu, các sợi cơ chạy dọc xuống dưới, chếch vào trong. Khi gần đến đường giữa, các sợi cơ đan xen với mặt đối diện, đường đan xen đó gọi là dây chằng hậu môn. Cơ nâng hậu môn là loại cơ có khả năng thay đổi khá lớn. Người ta cho rằng, cơ nâng hậu môn do cơ mu cụt và cơ xương cấu tạo nên. Cơ mu cụt còn phân thành mô cơ và dây chằng hậu môn.

I. Cơ xương cụt:

– Cơ chậu cụt bắt đầu từ gai ngồi và phần sau của cung gân mạc chậu ( đường trắng). Bó cơ phần trước nối tiếp với mặt đối diện, đường đan xen đó gọi là dây chằng hậu môn. Cơ nâng hậu môn là loại cơ có khả năng thay đổi khá lớn. Người ta cho rằng, cơ nâng hậu môn là do cơ mu cụt và cơ xương cấu tạo nên. Cơ mu cụt còn phân thành mô cơ và dây chằng hậu môn (bệnh trĩ).

II. Cơ xương cụt.

– Là bộ phận quan trọng của cơ nâng hậu môn, vị trí của nó nằm ở mặt sau của xương mu. Các bó cơ hai bên đan xen vào nhau tạo thành  một lớp cơ sợi dày giữa hậu môn và xương cụt, có tác dụng nâng đỡ các cơ quan nội tạng trong khoang chậu. Một số sợi cơ không lồng vào nhau, trực tiếp bám vào đỉnh xương cụt. Các sợi cơ mu cụt tại nơi tiếp giáp giữa ống hậu môn và trực tràng duỗi thẳng dọc theo ống hậu môn hình thành nên cơ dọc ống hậu môn. Cơ chậu cụt lại phân thành mô cơ nâng và dây chằng hậu môn.

– Mô cơ nâng chia thành 2 phần, phần trong và ngoài. Phần trong gọi là chân cơ nâng, mép trong của nó có hình chữ U, cuộn thành rãnh nối liền với dây chằng của cổ trực tràng. Phía dưới chân cơ nâng là dây chằng hậu môn cụt. Dây chằng hậu môn cụt có tác dụng quan trọng trong hoạt động đại tiện, có khả năng dãn rộng. Khi chân cơ nâng co lại, nó trở nên hẹp và kéo dài ra. Rãnh cơ nâng mở rộng, kéo chặt dây chằng của rãnh, gián tiếp mở rộng cửa trong cổ trực tràng đẩy phần trong trực tràng vào cổ trực tràng.

III. Dây chằng hậu môn.

– Tại mép xung quanh của rãnh cơ nâng, mô cơ nâng quay ngoặt xuống dưới hình thành sợi cơ theo đường vuông góc, gọi là dây chằng hậu môn. Nó bao quanh cổ hậu môn và ống hậu môn, đoạn dưới nằm dưới phần cơ thắt ngoài hậu môn, bám vào da quanh hậu môn. Khi mô cơ nâng co thắt, dây chằng sẽ co ra ngoài, mở rộng cổ trực tràng và ống hậu môn. Phần dưới da cơ thắt ngoài hậu môn bị kéo đến phía dưới cơ thắt trong hậu môn, làm cho cửa hạu môn mở ra, giúp cho quá trình bài tiết phân ra ngoài dễ dàng.

– Cơ nâng hậu môn là loại cơ co theo ý muốn, do thần kinh sống cùng III, IV chi phối. Cơ nâng hậu môn là bộ phận chính của hoành chậu, có chức năng chủ yếu là giúp cổ ống hậu môn dãn ra, đồng thời cố định ống hậu môn. Dây chằng hậu môn giúp cơ nâng hậu môn cố định vuông góc với cổ trực tràng. Khi dùng lực bài tiết phân mô cơ nâng co lại, dây chằng rãnh bị kích thích, đóng chặt rãnh cơ nâng có tác dụng phòng chống áp lực trong ổ bụng. Nhưng khi áp lực trong ổ bụng bi tăng làm cho dây chằng hậu môn bị dãn quá độ,  rãnh cơ nâng mở to, mô cơ nâng bị lõm xuống, dây chằng rãnh nhão đi và dây chằng hậu môn bị nứt thành đoạn, ống hậu môn không được nâng đỡ nên dễ bị sa xuống.

https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

nguyên nhân của bệnh trĩ