Sự phân bố của hạch bạch huyết và tổ chức thần kinh của hậu môn trực tràng.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Sự phân bố của hạch bạch huyết và tổ chức thần kinh của hậu môn trực tràng.

Chữa trĩ – Các hạch bạch huyết của hậu môn và trực tràng được phân bố ở trước và sau đường lược.

– Nhóm trước nằm ở trên đường lược, gồm có lớp dưới niêm mạc trực tràng, lớp áo cơ, dưới màng dịch và tuyến hạch ngoài thành trực tràng. Màng hạch ở chuỗi hạch ngoài thành trực tràng đi theo 3 cuống chính (Bệnh trĩ):

– Cuống 1: đổ lên trên tới chuỗi hạch trước cùng sau trực tràng, sau đó đi qua chuỗi hạch của rễ mạc treo đại tràng sigma tới chuỗi hạch quanh động mạch chủ bụng.

– Cuống 2: Đổ về hai bên đến chuỗi hạch trên cơ nâng hậu môn, đi qua chuỗi hạch đỏ vào chuỗi hạch chậu trong.

– Cuống 3: Đổ xuống dưới tới chuỗi hạch hố ngồi hậu môn, sau đó xuyên qua cơ nâng hậu môn đổ vào chuỗi hạch chậu trong.

– Nhóm dưới nằm dưới đường lược, gồm chuỗi hạch cơ thắt ngoài hậu môn, ống hậu môn và chuỗi hạch dưới da quanh hậu môn, đi qua hội âm đổ vào chuỗi hạch bẹn nông. Hai chuỗi hạch trên và dưới thông với nhau bởi một nhánh.

– Chi phối thần kinh của trực tràng cũng giống với đại tràng, thuộc hệ thống thần kinh tự chủ. Thần kinh hậu môn là một nhánh của thần kinh thẹn trong của hệ thống thần kinh chủ, phân bố tới cơ nâng, cơ thắt ngoài, ống hậu môn và da quanh hậu môn. Vì thế niêm mạc trên đường lược không nhạy cảm với cảm giác đau, còn da của ống hậu môn và quanh hậu môn lại rất nhạy cảm. Không những thế khi hậu môn bị kích thích có thể làm cơ nâng và cơ thắt ngoài hậu môn bị co giật theo phản xạ.
Dược phẩm vinh gia
Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa trĩ

ĐỐI TÁC