Các cơ trực tràng.

I. Cơ cụt trực tràng và cơ nhăn da hậu môn là gì?

– Cơ cụt trực tràng gồm hai dải cơ co không theo ý muốn, bắt đầu từ dây chằng trước xương cụt, bám vào thành trực tràng ở phần trực tràng dưới. Khi đại tiện, cơ cụt trực tràng có tác dụng cố định đoạn trực tràng dưới (Nguyên nhân gây bệnh trĩ).

– Cơ nhăn da hậu môn là loại cơ dọc trực tràng, duỗi thằng đến giữa cơ thắt trong và ngoài hậu môn. Khi đặc tính của loại cơ này mất đi, nó trở thành tổ chức sợi có tính đàn hồi. Một số cơ dọc trực tràng xuyên qua cơ thắt trong hậu môn và màng gân nông của  phần dưới da hậu môn, đó chính là cơ nhăn da hậu môn. Cơ nhăn da hậu môn là loại cơ co không theo ý muốn làm cho phần da hậu môn nhăn lại (bệnh trĩ).

II. Cơ vòng hậu môn trực tràng là gì?

– Cơ vòng hậu môn trực tràng gồm các bó cơ do cơ trực tràng, xương cùng chậu, cơ thắt trong, phần nông và phần sâu của cơ thắt ngoài hậu môn và cơ dọc trực tràng cùng cấu tạo nên, trong đó chủ yếu là do cơ trực tràng xương cùng chậu và phần sâu của cơ thắt ngoài tạo thành. Đường kính của cơ vòng trực tràng là 2-3 cm. Khi thăm khám bằng tay, ở dưới và hai bên trực tràng cơ vòng giống như sợi dây thừng, phần sau phát triển hơn phần trước. Cơ vòng có tác dụng co dãn hậu môn duy trì chức năng của hậu môn. Các sợi cơ bám vào cơ thắt ngoài hậu môn nằm ở phần dưới hậu môn, gần xương cụt. Nếu cắt các sợi cơ ở phần chính giữa của phần sau, đoạn cơ bị đứt không thể co lại được, vì thế không thể cắt hai đoạn này được để không làm mất đi khả năng kiềm chế đại tiện của hậu môn. Còn nếu cắt đi vòng các trực tràng ở phần khác có thể làm cho hậu môn mất khả năng kiềm chế đại tiện.

 https://www.duocphamvinhgia.vn

sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

nguyên nhân gây bệnh trĩ