Ung thư trực tràng và bệnh táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Ung thư trực tràng và bệnh táo bón

Ung thư trực tràng có tỉ lệ phát sinh cao nhất, chiếm khoảng 15% ung thư trên cơ thể. Ung thư trực tràng là ung thư ở nơi chứa phân, khoảng kết nối giữa đoạn cuối của ruột và hậu môn. Độ tuổi phát bệnh này đa số là trên 40 nhưng những người mắc bệnh này dưới 40 cũng không phải là hiếm, tỉ lệ nam thường nhiều hơn nữ giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư trực tràng chỉ giới hạn trong phạm vi niêm mạc ruột, chưa ăn sâu vào thành ruột hay di căn đến các nơi khác hoặc nó chỉ làm thay đổi thói quen đi ngoài. Do đó, tỷ lệ phát sinh táo bón là tương đối cao.

Ung thư trực tràng và bệnh táo bón

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng thường là do các bệnh viêm mãn tính hoặc do tác động lâu ngày của khối thịt thừa trong trực tràng làm tăng khả năng gây ung thư ở niêm mạc ruột. Ung thư trực tràng thường theo tuyến, còn có thể ở dạng cứng, dạng dính hoặc ở dạng đầu vú. Biểu hiện ở bề mặt thường là lở loét, chảy máu hoặc viêm nhiễm.

Các điều tra tin học đã cho thấy, thay đổi thói quen ăn uống bằng cách bổ sung nhiều các thành phần mỡ, đạm thì xu thế gây ra ung thư trực tràng sẽ tăng lên. Qua phân tích, ta có thể thấy nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống. Ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, mỡ và thiếu đi tinh bột dẫn đến đại tiện khó thậm chí gây táo bón. Mặc dù ta không thể nói rằng, táo bón là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư trực tràng nhưng chính táo bón gây nên những nhân tố gây bệnh mang tính chất vật lí và hóa học. Nếu đi ngoài đúng lúc và kịp thời thì bạn có thể làm những chất dư thừa ra ngoài theo phân. Còn nếu phân và các chất gây bệnh lưu lại quá lâu trong ruột hoặc thời gian lưu thông trong ruột quá dài thì nồng độ các chất đó lại tăng cao, do đó các độc tố gây ra ung thư trực tràng có cơ hội tăng lên nhiều lần. Niêm mạc trực tràng không ngừng tiếp xúc với các chất gây ung thư trong một  thời gian dài thì sẽ có khả năng gây ung thư. Đặc biệt, thịt thừa trong ruột là phần dễ tác động nhiều hơn gây ung thư.

Ngoài ra, những yếu tố làm cho tính cảm ứng của niêm mạc trực tràng giảm và phân phải tích tụ lại trong trực tràng đều gây ra táo bón. Các độc tố trong phân sẽ có tác động lâu dài đến niêm mạc ruột dễ gây ra ung thư. Với những bệnh nhân bị hẹp khoang ruột, phân rất khó lưu thông dãn đến tình trạng táo bón nặng và hình thành nên vòng tuần hoàn ác tính.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phòng tránh táo bón

ĐỐI TÁC