Thiếu nước, nguyên nhân khiến bạn bị táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Thiếu nước, nguyên nhân khiến bạn bị táo bón

Sau một quá trình tiếp xúc và điều trị với rất nhiều người bị táo bón, tôi nhận thấy rằng: hầu hết những người bị táo bón đều có thói quen uống ít hoặc rất ít nước hàng ngày.

bị táo bón

Nhiều người bệnh đã thừa nhận điều đó. Một số người thì nói việc uống nhiều nước hàng ngày là khó thực hiện, một số còn nói rằng khó chịu và buồn nôn.

Một vài trường hợp khác thì không chắc vì thường không để ý và họ không thừa nhận.

Lượng nước bạn uống vào hàng ngày là một trong hai nguyên nhân chính có yếu tố quyết định tới tình trạng phân khô, cứng, vón cục (biểu hiện của táo bón).

Cơ thể chúng ta tiếp nhận lượng nước đưa vào trong cơ thể qua hai con đường, một phần lấy qua ruột non và một phần khác là lấy từ ruột già.

Khi bạn uống ít nước dẫn đến cơ thể sẽ tạo phản ứng hấp thụ nước nhiều nhất và nhanh nhất ở cả ruột non và ruột già. Chính vì vậy, chất thải sau khi tiêu hóa sẽ chứa rất ít nước, chúng bị khô, vón cục lại.

Ngược lại, khi bạn uống nhiều nước, nước sẽ liên tục được cung cấp thêm cho những thức ăn ở dạ dày và thành ruột non. Khi lượng nước hấp thụ vào cơ thể lấy từ ruột non đã đảm bảo nhu cầu thì lượng hấp thụ từ ruột già vì thế mà cũng giảm đi phần rất nhiều. Vì vậy, chất thải sau quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ giữ được nhiều nước hơn, phân trở nên mềm hơn.

Nói như vậy uống nhiều nước chính là một phương thức hiệu quả giúp bạn khắc phục tình trạng táo bón.

Thực tế đã có nhiều người cải thiện được tình trạng táo bón chỉ bằng phương thức đơn giản vậy. Đặc biệt với những người trẻ tuổi và mới bị táo bón thì vấn đề này gần như được giải quyết sau từ 2 đến 3 ngày.

Lời khuyên đầu tiên mà tôi dành cho bạn là hãy luyện tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày.

Vậy, vấn đề là uống bao nhiêu nước thì đủ cho nhu cầu cơ thể bạn?.

Nó phụ thuộc vào hai yếu tố: trọng lượng cơ thể bạn và điều kiện làm việc hiện tại của bạn.

Người nặng cân hơn sẽ cần uống nhiều nước hơn. Người lao động mệt nhọc, mất nhiều mồ hôi, điều kiện nắng nóng trực tiếp thì sẽ cần uống nhiều hơn.

Đối với người làm việc trong điều kiện bình thường thì lượng nước mà bạn có thể uống vào cơ thể được tính theo công thức: Số lít nước = Trọng lượng cơ thể (kg) /25. Bạn có thể uống nước nhiều hơn lượng ở trên tùy theo nhu cầu của bạn.

Ví dụ một bạn nặng 60 kg thì mỗi ngày nên uống = 60/25 = 2,4 lít nước.

Bạn có thể tự kiểm tra xem bạn uống đủ nước hay không qua quan sát màu nước tiểu. Nếu nước tiểu càng có màu đậm thì chứng tỏ bạn càng uống thiếu nước khi đó bạn cần phải uống nhiều hơn.

Một lưu ý nữa là lượng nước uống rất quan trọng nhưng cách uống nước còn quan trọng hơn nhiều.

Để việc uống nước đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên uống làm nhiều lần trong ngày và cố gắng đều đặn.

Để làm tốt việc này, tốt nhất trên bàn làm việc của bạn phải có một cốc nước hoặc một chai nước lưu ý bổ sung khi chúng hết. Nếu công việc yêu cầu bạn thường xuyên di chuyển thì hãy tạo thói quen và tự nhắc nhở mình uống nước thường xuyên.

Để điều trị khi bị táo bón, sẽ không có cách chữa nào có hiệu quả nếu bạn uống quá ít nước mỗi ngày.

Sau khoảng 2 ngày thực hiện mà bạn vẫn thấy tình hình không được cải thiện thì hãy nghĩ đến những nguyên nhân khác nữa, đối với những người trung và cao tuổi còn phải lưu ý cải thiện khả năng làm việc của hệ tiêu hóa đây mới chính là nguyên nhân quan trọng cho việc chữa táo bón cho người cao tuổi.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

bị táo bón, bị táo bón do thiếu nước

ĐỐI TÁC