Táo bón trực tràng

Người có phân bố các cơ quan tiếp nhận áp lực lên niêm mạc trực tràng, thường mẫn cảm với các loại kích thích. Khi áp lực trực tràng đạt đến một mức độ nhất định, phân và các chất cặn bã được kết tràng vận chuyển đến trực tràng, trực tràng sẽ đầy căng và giãn ra, khi đó các cơ quan tiếp nhận kích thích cũng sẽ chịu một lực nén nhất định gây ra nhu cầu muốn đi ngoài và sản sinh phản xạ đại tiện. Lúc đó các cơ trong và ngoài hậu môn đều căng ra đồng thời trực tràng và kết tràng co lại… làm cho phân được thoát ra ngoài.

Táo bón trực tràng

Táo bón trực tràng là phần đến trực tràng sớm, nhưng do phản xạ thần kinh chậm trễ nên không thể gây ra ý muốn đại tiện, từ đó gây khó khăn cho việc đại tiện. Táo bón trực tràng thường xảy ra nhiều vào buổi sáng khi ta không đi ngoài, bị bệnh trĩ hay đau hậu môn. Những người bị rạn hậu môn nếu táo bón trực tràng, hậu môn càng bị rạn nặng hơn. Bởi vì, táo bón trực tràng phát sinh thì phân thường khá cứng. Trong phẫu thuật người ta thường sử dụng các phương pháp gây mê  phần xương lưng hoặc tủy sống, vì thế các cơ trơn ở hậu môn thường lỏng lẻo, phản xạ đại tiện yếu đi khiến cho phân và các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài và tích tụ lại trong trực tràng gây khó khăn cho quá trình đại tiện. Đây là loại táo bón trực tràng điển hình.

Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc xổ có độ kích thích mạnh cơ thể làm cho độ nhạy cảm tiếp nhận kích thích của niêm mạc trực tràng giảm sút và phản ứng chậm trễ. Do đó phân có được chuyển vào trực tràng thì cũng không thể tạo ra kích thích có hiệu quả, nghĩa là không thể sản sinh ra phản xạ đại tiện và gây ra táo bón. Tâm lực suy kiệt hoặc các tĩnh mạch có áp lực lớn sẽ làm cho niêm mạc trực tràng chứa đầy máu cũng khiến cho độ nhạy cảm đối với kích thích của niêm mạc trực tràng giảm đi, đồng thời gây khó khăn cho việc đại tiện và táo bón. Khi tiến hành kiểm tra, chẩn đoán táo bón, chúng ta có thể phát hiện thấy nhiều mảng phân tồn tại trong trực tràng. Đây là một căn cứ quan trọng để kiểm tra. Táo bón trực tràng nghiêm trọng thì sẽ tắc và dính lên trực tràng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trị táo bón

ĐỐI TÁC