Táo bón do thói quen

Táo bón mang tính thói quen là chỉ táo bón dài kì, mạn tính, thường gặp ở người già. Có học giả cho rằng, táo bón loại này không chỉ giới hạn trong táo bón chức năng mà còn bao gồm táo bón kết tràng và táo bón trưc tràng. Vì vậy, những người già bị táo bón thói quen nên đến bệnh viện để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Táo bón do thói quen

Táo bón cấp tính

Táo bón cấp tính là loại táo bón đột ngột phát sinh trong một thời gian ngắn thường xuất hiện  “phân đá” và giun đũa ở trong ruột. Nó có thể gây ra tắc ruột cấp tính và dẫn đến táo bón. Táo bón chức năng tạm thời xảy ra nhiều do môi trường sinh hoạt thay đổi đột ngột, tinh thần bị ức chế tạm thời, ăn và hấp thụ quá ít… Với trường hợp này, bạn chỉ bị trướng bụng thôi. Nếu bài trừ được nguyên nhân gây bệnh, bạn có thể khỏi bệnh. Táo bón cấp tính do các bệnh khác gây ra đột ngột có thể dẫn đến đau bụng dữ dội và nôn mửa giống như táo bón gây ra tắc ruột cấp tính hoặc do bị quấn ruột. Gặp những tình huống này bạn phải nhanh chóng kiểm tra tìm rõ nguyên nhân để xử lí kịp thời.

Táo bón cấp tính có thể chia thành:

–          Táo bón cấp tính đơn thuần: Là táo bón sinh ra do thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt  hay do tác động của nhân tố tinh thần lên cơ thể.

–          Táo bón do các bệnh khác sinh ra:

  • Các bệnh ở đại tràng như tắc ruột, dính ruột, u ruột, giun đũa ở ruột, di chuyển ruột.
  • Các bệnh cấp tính về trực tràng và hậu môn.
  • Bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày mạn tính, giãn dạ dày…
  • Bệnh ở các bộ phận khác như viêm màng bụng, viêm lá lách mạn tính, viêm ống mật, tử cung mạn tính…

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

tránh táo bón

ĐỐI TÁC