Táo bón hay thắt hậu môn

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Táo bón hay thắt hậu môn

Hỏi

Xin chào bác sỹ!

Em năm nay 21 tuổi. Phải 3 đến 4 ngày em mới có cảm giác buồn đại tiện. Bụng thì có cảm giác nặng nề nhưng em đi thì không đi được, nếu đi được thì cũng không được là bao nhiêu vì phân chuẩn bị ra thì hậu môn lại co lại, kiềm chế việc đại tiện. Em không bị táo bón vì phân không rắn. Bác sỹ cho em hỏi có phải em bị bệnh co thắt hậu môn không ạ? Và làm thế nào để chữa được mà không cần phẫu thuật, để em có thể đi vệ sinh dễ dàng như những người bình thường.

Táo bón hay thắt hậu môn

Chân thành cảm ơn bác sỹ!

Bạn Ngo hotheu.dh**@gmail.com tại 8/16/2012 14:41

Trả lời

Táo bón được định nghĩa theo y khoa là có dưới 3 lần đi tiêu mỗi tuần và táo bón nặng là khi có dưới một lần đi tiêu mỗi tuần. Táo bón thường là do sự di chuyển phân trong đại tràng chậm.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, gồm có:

  • Do dinh dưỡng: Những người bị táo bón thường có chế độ ăn không hợp lý. Đặc biệt với những người ăn ít chất xơ, vì chất xơ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa và co bóp của dạ dày. Những người có chế độ ăn kiêng khắt khe cũng dễ bị táo bón.
  • Uống ít nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất trong cơ thể và giúp thức ăn dễ tiêu hóa. Khi lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể, rất dễ gây táo bón.
  • Do tâm lý: Thói quen nhịn đi cầu, đặc biệt là vừa đi vừa đọc sách, báo làm kéo dài thời gian đại tiện cũng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.
  • Một số nguyên nhân khác: Do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết như suy giáp trạng, cường giáp trạng… Sử dụng thuốc làm giảm chức năng vận chuyển đại tràng như: Thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp. Nghề nghiệp phải ngồi lâu, ít vận động cũng là một nguyên nhân của táo bón.

Táo bón kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Biến chứng nguy hiểm hơn là nó có thể gây bệnh trĩ hoặc sa hậu môn…

Phòng bệnh

Bằng cách tập luyện thói quen đi đại tiện vào một thời gian nhất định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng; Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, uống đủ lượng nước trong ngày; Xoa bóp bụng hàng ngày để quá trình co bóp đại tràng đẩy phân di chuyển trong ruột được dễ dàng; Có thể sử dụng thuốc điều hòa hoặc tăng cường co bóp đại tràng nhưng phải được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Người trẻ tuổi nên có một thói quen ăn uống hợp lý để phòng tránh táo bón: ăn đủ chất xơ thường có trong rau quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đỗ. Mỗi ngày nên ăn 25 – 30g chất xơ tức khoảng 300g rau trái cây. Khi vào cơ thể, chất xơ không bị tiêu hóa, hấp thu tại ruột và hút nước làm phân trở nên mềm, xốp, giúp nhuận trường.
Cũng nên phối hợp đồ ăn thức uống và thay đổi món ăn thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng và tận dụng hết những ưu thế của các thực phẩm khác nhau. Ngoài việc uống nhiều nước để phân trong ruột luôn mềm nhão; nên hạn chế nước trà đặc, cà phê, côca côla… Các loại nước trái cây, nước rau, canh súp lỏng cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể.

Nhân viên một số ngành nghề đòi hỏi phải ngồi lâu, bất động như thợ may, nhân viên vi tính, lái xe… nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để vận động cơ thể phòng ngừa táo bón và tập một thói quen đi cầu đúng giờ, chẳng hạn như đi cầu vào buổi sáng để tránh nhu cầu phát sinh trong lúc đang làm việc.

Thuốc trong điều trị táo bón

Thuốc xổ làm mềm phân, trơn phân (softening laxative) là thuốc chứa dầu khoáng chất như paraftin hoặc các chất giúp thấm nước tốt như natri docusat (Norgalax) hoặc chứa glycerol như Rectiofar dùng bơm hậu môn. Thuốc có đặc tính là sau khi uống hoặc bơm vào hậu môn sẽ bao lấy khối phân để phân trở nên trơn trong ruột nên dễ được bài tiết ra ngoài. Thuốc có thể làm giảm sự hấp thu nước, giảm hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Thuốc cũng có tác dụng kích thích niêm mạc trực tràng nhưng vẫn có tính nhuận trường và ôn hòa. Người già, người suy nhược không đủ sức rặn, phụ nữ có thai, trẻ em, các trường hợp phân khô cứng thích hợp với việc sử dụng thuốc này.

Mặc dù thuốc nhuận trường có tác dụng nhanh, hiệu quả trong những trường hợp cấp cứu nhưng không nên lạm dụng dùng dài ngày xuyên vì sợ rằng chúng có thể tổn thương đại tràng vĩnh viễn.

Để điều trị khỏi táo bón, hãy bắt đầu bằng cách thay đổi chế độ ăn, thay đổi lối sống như năng vận động, uống đủ nước… Chỉ sử dụng thuốc khi thay đổi lối sống không cải thiện được tình hình và nên tới bác sĩ để được tư vấn đầy đủ về loại thuốc phù hợp và cách dùng.
Một số thực phẩm thông thường có tác dụng nhuận trường, rất tốt cho người bị táo bón:
Các loại rau: Rau đay, mồng tơi, rau khoai lang, rau sam, rau má, rau cải trắng, rau cần, rau chân vịt, rau càng cua, lá sâm mồng tơi, khổ qua, đậu bắp, giá đỗ…

  •  Trái cây: Đu đủ, thanh long, bưởi, cam quít, chuối, thơm, táo, lê…
  • Củ quả: Củ cải trắng, bí đỏ, dưa leo, khoai lang nghệ, khoai tây cả vỏ, khoai mỡ…
  • Ngũ cốc, đậu đỗ: Mè, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen cả vỏ, gạo lức…
  • Các loại khác: Hạt é, rau câu, sương sâm, sương sáo, đậu ma…

Vai trò của men vi sinh (Probiotic) và chất xơ (Prebiotic) đối với bệnh táo bón

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể con người, thường sống trong ruột và  đóng một vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp cơ thể lấn át được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu hệ vi sinh sinh lý bị mất cân bằng, hoặc hoạt động không bình thuờng, sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…), tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, lỵ…). Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh duỡng, giảm miễn dịch ở trẻ.

Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đại tiện. Như vậy, tác dụng chính của chất xơ thực phẩm đối với ruột già là chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng.

Chất xơ (Prebiotic) còn là nguồn thức ăn cho Probiotic (vi khuẩn có ích trong đường ruột). Nhờ có Prebiotic mà các vi khuẩn có ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa.

Với các ưu điểm 

* Chứa thành phần là các men vi sinh và đường Furctose-oligosaccharide giúp bé tiêu hóa tốt thức ăn, giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe.

* Được sản xuất theo công nghệ hiện đại Doulac TM giúp men được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng.

* Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Hàn Quốc

 Sản phẩm dùng trong các trường hợp sau :

* Trẻ em và người lớn bị rối loạn tiêu hóa : Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi.

* Trẻ em và người lớn không uống được sữa do chứng bất dung nạp đường lactose.

* Có thể dùng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe và hệ miễn dịch đường tiêu hóa.

CÔNG DỤNG:

+ Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe.

+ Giúp ức chế sự phát triển của vi sinh đường ruột có hại, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy, táo bón, đầy hơi ).

+ Bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

CÁCH DÙNG:

Dùng trực tiếp, trộn với sữa chua hay vào sữa hoặc nước.

+ Trẻ sơ sinh : Dùng 1 lần/ngày, 1 gói 2g/lần

+ Trẻ em và người lớn : Dùng 2 lần/ngày, 1 gói 2g/lần

BẢO QUẢN:

Bảo quản trong bao kín. Tránh ánh sáng. Để nơi khô mát, nhiệt độ dưới 25C.

CHẤT LƯỢNG BAO BÌ VÀ QUY CÁCH ĐÓNG GÓI:

 Chất liệu bao bì: Đóng gói nhỏ 3 lớp, đựng trong hộp giấy, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, độ thôi nhiểm theo quy định của Bộ y tế.

–  Qui cách đóng gói: 60 gói/hộp

–  KHỐI LƯỢNG TINH: Hộp 60 gói (2g/gói x 60 gói)

– THỜI HẠN SỬ DỤNG: 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn.

Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

SỐ ĐĂNG KÝ: 1604/2009/YT-CNTC

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số : 1712/2014/XNQC-ATTP

Sản xuất bởi: CELL-BIOTECH CO., LTD KOREA

134 Gaegok-Ri, Wolgot-Myun, Gimpo-Si, Gyenggi-Do, Korea

Chúc quý khách sức khỏe!

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

Nhóm bệnh (*):
Tư vấn qua(*):
Điền mã xác nhận:captcha

trẻ hay bị táo bón

ĐỐI TÁC