Táo bón cục bộ và công năng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Táo bón cục bộ và công năng

Táo bón cục bộ

Táo bón cục bộ là táo bón gây ra do bệnh ở các cơ quan nội tạng như đường ruột, ung thư kết tràng, ung thư trực tràng… Ngoài dạ dày và ruột ra, các bệnh ở cơ quan bên trong khác cũng có thể gây ra chứng táo bón. Chúng đều thuộc cùng một phạm trù chung.

Táo bón cục bộ cũng được nhìn thấy qua việc tắc nghẽn đường ruột. Do những cản trở có tính cơ giới bên trong hoặc bên ngoài đường ruột nên việc vận chuyển các chất trong ruột bị rối loạn. Táo bón dạng này thường có nguyên nhân ,từ ung thư kết tràng, lao kết tràng, di chuyển ruột hoặc kết tràng hẹp và một số nguyên nhân khác. Những chướng ngại từ bên ngoài thường thấy ở một số trường hợp như bị dính đường ruột sau phẫu thuật, viêm màng bụng… Các loại táo bón này thường kèm theo các chứng bệnh khác nhau khi nó xuất hiện.

Táo bón cục bộ và công năng

Những người bị táo bón cục bộ phải hết sức chú ý chữa trị đúng bệnh (nguồn gốc) nếu không táo bón sẽ chuyển sang giai đoạn khác và không thể giải quyết được.

Táo bón công năng (chức năng)

Táo bón công năng (chức năng) là kiểu táo bón cục bộ, được sinh ra do thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, đi vệ sinh, uống thuốc hay tinh thần bị ức chế. Điều này thường gặp ở những người đi di lịch hay hay phải công tác ở nước ngoài. Những tác động của môi trường lên cơ thể làm cho họ mệt mỏi và gây ra táo bón. Kiểu táo bón này được xếp vào loại táo bón mang tính chức năng.

Những người bị bệnh táo bón công năng muốn khỏi phải biết hình thành và duy trì những thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống hợp lí, giữ tinh thần ổn định. Nhưng đối với họ, việc tiến hành kiểm tra từng bước ở bệnh viện  là rất quan trọng

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị táo bón

ĐỐI TÁC