Táo bón có phải là bệnh?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Táo bón có phải là bệnh?

Táo bón chỉ là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh. Táo bón có thể là biểu hiện hay kết quả của rất nhiều bệnh khác hoặc đơn giản là do chế độ ăn uống, sinh hoạt,làm việc có sự thay đổi.

benh tao bon

I. Biểu hiện của người bị táo bón.

Giảm số lần đi tiêu thông thường. Đối với người bình thường, mỗi ngày hoặc 2 ngày đại tiện 1 lần. Nếu bị táo bón có khi 3, 4 ngày thậm chí có người 10 ngày hoặc lâu hơn mới đại tiện 1 lần. Mật độ phân rất cứng hoặc lổn nhổn. Đại tiện khó nên phải rặn cố mới đi được.

II. Táo bón có nguy hiểm không?

Trong cuộc đời mỗi người, chắc hẳn sẽ có vài lần bị táo bón. Táo bón sẽ trở thành vấn đề đáng quan tâm nếu táo bón kéo dài. Thông thường, mọi người mắc táo bón nhẹ và ít nguy hiểm, tuy nhiên khi táo bón kéo dài, có thể gây phình giãn các tĩnh mạch hậu môn, trực tràng, phình giãn ruột già và trở nên khó điều trị. Trường hợp ruột già bị phình giãn, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như suy dinh dưỡng do chán ăn, thủng ruột, xoắn ruột già, loét ruột già do các cục phân cứng… Táo bón kéo dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Bên cạnh đó, táo bón còn có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu khác cho người mắc phải, đó là mệt mỏi (chiếm 92%), chướng bụng (88%), đau bụng (chiếm 86%), buồn nôn hoặc nôn khan (58%),…

Người mắc táo bón luôn cảm thấy khó chịu, không thoải mái, nặng bụng, … từ đó làm giảm khả năng làm việc, vậy nên hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên tập thể thao để phòng táo bón.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón, tránh táo bón, bị táo bón

ĐỐI TÁC