Phòng trừ táo bón nhờ vận động thích hợp

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Phòng trừ táo bón nhờ vận động thích hợp

Vận động thích hợp

Vận động giúp tăng cường độ căng cơ bụng và nhu động ruột, dạ dày, cải thiện tình trạng đại tiện thiếu lực. Theo điều tra, số người già chăm rèn luyện sức khỏe thì việc đại tiện của họ diễn ra bình thường chiếm khoảng 78,5%. Buổi sáng đi bộ, chạy, hít thở nhẹ, vận động chân tay, lưng, bụng… đều có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết. Những người phải nằm bất động lâu ngày không thể hoạt động được thì nên cố gắng thỉnh thoảng ngồi dậy hoặc nhờ hộ lý giúp thực hiện một vài động tác xoa bóp nhẹ ở vùng bụng để có thể tăng cường hoạt động của nhu động ruột và dạ dày.

Phòng trừ táo bón nhờ vận động thích hợp

Ngồi lâu, ít vận động là những nguyên nhân gây táo bón. Nên chăm chỉ tập luyện đặc biệt là những hoạt động ngoài trời chính là cách rèn luyện sức khỏe. Hình thức này không chỉ giúp tăng cường thể chất mà còn tạo cho chúng ta cảm giác thèm ăn, tăng chức năng vận động của ruột, đồng thời còn rèn luyện các cơ bụng, cơ xương chậu, cơ nâng hậu môn, từ đó giảm đi khả năng gây táo bón ở người già. Người bệnh táo bón nên kiên trì tập thái cực quyền để làm tăng cường chức năng bài tiết. Khi tập thái cực quyền, bạn nên chú ý phối hợp với việc dưỡng công và chuyển động của phần lưng để tăng sự cọ xát của các cơ quan nội tạng. Đối với những người phải ngồi lâu, ít hoạt động thì việc chăm chỉ, kiên trì luyện tập thái cực quyền có thể phòng trị táo bón.

Thường xuyên xoa bụng.

Xoa bụng, mát xa bụng có thể phòng ngừa được bệnh táo bón. Dùng tay của mình có thể tự mát xa bụng vào vùng rốn hoặc trên rốn 4 ngón tay, ấn nhẹ rồi xoa theo chiều kim đồng hồ, mỗi ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối, mỗi lần 10 phút, hoặc vừa kết hợp hít thở và mát xa bụng. Thực hiện 15-30 lần có thể làm cho khí huyết trong bụng lưu thông, tăng cường hoạt động của dạ dày và ruột, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, giúp cho việc hấp thụ những chất dinh dưỡng và thải phân thuận lợi. Những phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và làm thường xuyên của người bệnh.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


bé bị táo bón

ĐỐI TÁC