Phòng tránh táo bón: Rèn luyện thói quen

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Phòng tránh táo bón: Rèn luyện thói quen

Đi ngoài đúng giờ

Rèn luyện thói quen đi ngoài vào một giờ nhất định để hình thành nên phản xạ có điều kiện. Tốt nhất, bạn nên đi ngoài vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn cơm xong. Cuộc sống sinh hoạt ngày càng bận rộn bạn nên cố gắng thay đổi thói quen không tốt của bản thân, khi có nhu cầu buồn đi ngoài nên lập tức đi vào nhà vệ sinh ngay, không nên cố nhịn, lâu dần sẽ làm cho phản xạ đi ngoài bị rối loạn. Khi đi ngoài cũng không nên đọc sách báo vì thời gian đi ngoài quá lâu sẽ dẫn đến chứng lòi dom.

Phòng tránh táo bón: Rèn luyện thói quen

Xoa bụng thường xuyên

Xoa bụng, mát xa bụng có thể phòng ngừa được chứng táo bón. Dùng tay của mình để tự mát xa bùng vào vùng rốn hoặc trên rốn 4 ngón tay, ấn nhẹ rồi xoa theo chiều kim đồng hồ, mỗi ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 10 phút, hoặc vừa kết hợp hít thở và xoa bụng. Thực hiện 15-30 lần có thể làm cho khí huyết trong bụng lưu thông, tăng cường hoạt động của dạ dày và ruột, giúp cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân thuận lợi. Những phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và làm thường xuyên của người bệnh.

Tránh làm việc quá sức

Bạn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa công việc và sinh hoạt, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Không nên đọc sách hoặc xem tivi quá lâu, không nằm nhiều, ngồi nhiều, nên đi nhiều, sống vui vẻ, thanh thản.

Làm việc quá sức, học hành nhiều, sinh hoạt bận rộn hoặc tham gia vào một việc gì đó quá khả năng cho phép, quá sức chịu đựng có thể khiến cho bạn bị mệt mỏi, căng thẳng. Nếu thường xuyên thức khuya, ngủ ít, công việc quá bận rộn, không nghỉ ngơi đủ giấc có thể ảnh hưởng đến đại tiện. Mệt mỏi có thể làm cho cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, bị động, tiêu hao thể lực và tinh lực làm rối loạn quy luật sinh lý, cưỡng chế phản xạ đại tiện, từ đó dẫn đến táo bón. Đông y cho rằng, mệt mỏi quá độ bao gồm lao lực và lao tâm quá độ.

Lời khuyên

Người bị táo bón phải điềm tĩnh điềm đạm: người bị táo bón phải giữ cho tâm hồn thoải mái, khí tiết điều hòa. Điều đó có thể giúp cho khả năng vận chuyển của đại tràng diễn ra như bình thường. Cần cố gắng duy trì trạng thái tinh thần tốt, không buồn phiền, không cáu giận. Đó cũng là cách phòng chống táo bón rất hiệu quả. Bình thường, người bị táo bón nên tham gia một số hoạt động có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc để phát huy tác dụng trong quá trình trị liệu.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

tránh táo bón

ĐỐI TÁC