Những trường hợp phải kiểm tra táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Những trường hợp phải kiểm tra táo bón

Nguyên nhân dẫn đến táo bón đều rất phức tạp. Vì thế, khi bị táo bón, bạn không nên tùy ý đi mua thuốc nếu chưa biết rõ bệnh tình thế nào. Bạn nên căn cứ vào tình trạng bệnh để có những kiểm tra đặc biệt và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Những trường hợp phải kiểm tra táo bón

Thông thường, chúng ta không quá quan tâm đến bệnh táo bón đôi khi còn xem nhẹ nó. Nhưng có một số loại táo bón về bề ngoài không có biểu hiện gì đặc biệt nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh tiềm tàng. Táo bón được xét theo tính bệnh tật và tính khí chất. Đó có thể là những mối lo cho sau này. Vì thế, dù gặp chứng táo bón phổ biến nhất, bạn cũng phải nhờ bác sĩ chẩn đoán và xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nếu như xuất hiện các triệu chứng phù hợp với những điều liệt kê dưới đây thì người bệnh phải lập tức đi khám bác sĩ:

  • Khi còn nhỏ, bạn đã bị táo bón kéo  dài.
  • Từ trước đến giờ, bạn chưa từng bị táo bón, nay bỗng dưng bị.
  • Mỗi lần đại tiện, phân của bạn bị vón, gần đây càng nghiêm trọng hơn.
  • Khi đi đại tiện, mặc dù đã điều trị nhiều lần, nhưng bạn chưa chữa khỏi táo bón.
  • Khi đi đại tiện, phân của bạn có dịch nhầy và máu.
  • Hình dạng phân của bạn không hoàn chỉnh.
  • Bạn thường có cảm giác buồn nôn, đau bụng mỗi khi sắp đi đại tiện.

Táo bón có thể do các khối u trong ruột tạo thành hoặc do gấp ruột gây nên. Táo bón cấp tính thường đi kèm với dấu hiệu trướng bụng, tăng nhu động (cử động như giun đất bò)… Vì thế, bạn nên nghĩ đến khả năng tắc nghẽn đường ruột cơ giới hóa. Đồng thời nên kiểm tra phân thành bụng có sẹo không. Nếu trẻ em bị táo bón ra máu thì bạn nên nghĩ đến trường hợp gấp đường ruột. Nếu người già cũng bị như thế thì đó là bệnh ung thư kết tràng, do đó thành ruột của họ cứng, khi ấn có cảm giác đau. Đó cũng có thể là biểu hiện của viêm mạc bụng. Đối với những người già hoặc những người mắc bệnh tim mạch, nếu bị đau bụng dữ dội và bị táo bón đi kèm theo chứng sốc ngất thì bạn nên suy nghĩ đến trường hợp tắc nút huyết quản trong đường ruột. Sự xoay chuyển nút huyết quản trong đường ruột tạo ra kết tràng hình chữ S quá dài cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón. Bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như trướng bụng, đau bụng. Nếu người bệnh có chứng thiếu máu đồng thời gầy đi trông thấy, hình dạng phân lỏng thì bạn nên nghĩ đến trường hợp bị khối u kết tràng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trị táo bón

ĐỐI TÁC