Những biểu hiện chủ yếu của bệnh táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Những biểu hiện chủ yếu của bệnh táo bón

Người bị bệnh táo bón có những biểu hiện chủ yếu là số lần đại tiện giảm (thường ít hơn hai lần mỗi tuần), phân khô, chắc, mỗi lần đi đại tiện đều gặp khó khăn và đau đớn hoặc nếu có đi ngoài thì bạn cũng cảm thấy không thoải mái. Đôi khi phân khô giống như phân dê thường 3-4 ngày mới đi một lần, thậm chí 1 tuần 1 lần. Do phân cứng và khô nên mỗi khi đi ngoài, hậu môn có thể bị đau và rách. Phân khô, cứng, đi ngoài khó là những triệu chứng của bệnh táo bón. Ngược lại, táo bón cũng có thể là nguyên nhân gây ra những biểu hiện trên khắp cơ thể và các bộ phận.

Những biểu hiện chủ yếu của bệnh táo bón

Triệu chứng về đường tiêu hóa.

Do phân bị tích tụ trong ruột lâu dài nên các cặn bã đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Những bệnh nhân táo bón, ngoài việc gặp những khó khăn khi đại tiện ra còn xuất hiện các biểu hiện khác như đau bụng, sôi bụng, buồn nôn, chán ăn, nấc… Đặc biệt, phần bụng dưới bị trướng to. Sở dĩ, bạn có các hiện tượng này là do các chất cặn bã tập trung trong ruột quá lâu dễ bị phân hủy và sinh ra các loại khí. Các chất khí này lại tích tụ một lượng lớn trong khoang ruột làm cho ống ruột phình to gây cản trở cho tuần hoàn máu trong các tĩnh mạch, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bạn.

Triệu chứng toàn thân.

  • Tâm trạng buồn phiền, lo âu: Do phân tích tụ trong ruột quá lâu nên chúng gây ra cho bạn cảm giác khó chịu đồng thời cũng tạo ra gánh nặng về tinh thần, rối loạn về tâm lí hoặc kèm theo các biểu hiện ngủ không ngon, thường xuyên mất ngủ. Phân khô cứng có thể gây tổn thương cho hậu môn, làm chảy máu, đau…
  • Đau đầu do tinh thần không được tốt, không ổn định. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ thì đầu óc bạn sẽ bị choáng váng, nhức đầu, nhìn không rõ…, đồng thời còn dẫn đến sự mất tập trung, hiệu quả công việc thấp.
  • Táo bón còn kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, tim run, tinh thần dửng dưng, thiếu chú ý, thậm chí còn có thể gây ra thiếu máu nhẹ và suy dinh dưỡng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

tránh táo bón

ĐỐI TÁC