Người bị rạn hậu môn có nguy cơ bị táo bón cao

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Người bị rạn hậu môn có nguy cơ bị táo bón cao

Rạn hậu môn là những vết loét có hình dạng dài hoặc hình bầu dục xuất hiện ở lớp da vùng hậu môn. Tỉ lệ phát sinh rạn hậu môn là khá cao, khoảng 4-5% số người mắc bệnh về ruột. Hiện tượng này thường thấy ở những người trửơng thành và trẻ em, đặc biệt là tỉ lệ nữ giới nhiều hơn nam giới. Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh có thể dễ mắc bệnh táo bón. Ở người già, do cơ bắp đã dão và lỏng lẻo nên ít thấy hơn.

Người bị rạn hậu môn có nguy cơ bị táo bón cao

Rạn hậu môn và táo bón có quan hệ nhân quả với nhau. Táo bón thường là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây rạn hậu môn. Hậu môn bị rạn đa số phát sinh ở những ngừi bị táo bón “ngoan cố” mạn tính, do khi đại tiện, phân khô và cứng làm tổn thương đến hậu môn. Mặt khác, hậu môn bị rạn nên khi đi đại tiện, ngừi bệnh sẽ có cảm giác đau đớn như hậu môn bị kéo rách. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phản xạ đại tiện, thậm chí người bệnh còn có cảm giác sợ hãi không dám đi vệ sinh, cố nhịn càng làm cho phân tích tụ lại trong ruột lâu ngày và hấp thụ hết nước, do đó phân đã cứng khô lại càng cứng thêm.

Vì vậy, táo bón và rách hậu môn luôn hình thành nên “một vòng tuần hoàn ác tính”. Táo bón càng nặng càng dễ gây ra rạn hậu môn, hậu môn rách càng nghiêm trọng càng dễ gây ra táo bón.

Thực phẩm chủ yếu giúp tránh táo bón.

  • Các loại sữa và chế phẩm từ sữa.
  • Các loại thịt, trứng, dầu ăn.
  • Các loại đậu.
  • Các loại rau chứa nhiều chất xơ và tinh bột như măng, rau cần.
  • Các loại hoa quả, nước ép hoa quả chưa qua lọc, hoa quả chứa nhiều chất xơ, tinh bột như lê, đào, táo, táo đen.
  • Các loại ngũ cốc rễ chùm như gạo tấm, yến mạch, ngô, bánh mì.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh táo bón

ĐỐI TÁC