Nhu cầu về muối khoáng

Nhu cầu về các muối khoáng

Các muối khoáng hay muối vô cơ là một trong những nhu cầu quan trọng của cơ thể để phát triển và tồn tại. Một phần mười (1/10) trọng lượng cơ thể là những chất vô cơ. Cơ thể thường xuyên tiêu thụ các chất khoáng. Các bộ phận các tế bào đều cần đến muối khoáng. Vì vậy phải cung cấp cho cơ thể bằng thức ăn, đồ uống hàng ngày.

Nhu cầu về muối khoáng

Các chất khoáng

Những công trình phân tích hóa học về sự cấu tạo của cơ thể con người đều tìm thấy những nguyên tố dưới đây, gồm 13 nguyên tố á kim và 16 nguyên tố kim loại.

Trong số đó có 11 á kim và kim loại tạo thành 99% trọng lượng cơ thể. Còn nhiều chất khác chiếm một tỷ lệ rất nhỏ bé.

Các chất vô cơ tồn tại trong cơ thể ở nhiều thể: thể rắn như trong xương, răng; thể hòa tan trong máu và trong các dịch thể khác, hoặc thể kết hợp với các loại chất hữu cơ.

Các chất vô cơ khác như đồng, chì , mangan, coban, litium, iot, crom v.v.. thấy rất ít trong cơ thể nhưng vai trò vô cùng quan trọng. Người ta gọi đó là những chất vi lượng. Những năm gần đây, người ta chú ý nhiều đến các chất vi lượng và đã thấy tác dụng không thể thiếu cảu các chất đó. Ví dụ: Iot rất cần để tạo ra tyroxin là chất tiết của tuyến giáp trạng. Thiếu nó dễ sinh bệnh bướu cổ. Đồng thời coban để cấu tạo máu, mangan và flo cần cho các tổ chức xương, răng. Thiếu các chất vi lượng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các men, đến mức hấp thu các vitamin.

Động vật ăn thực vật nên lấy lại được vi lượng. Con người ăn cả động vật và thực vật, do đó nguồn vi lượng trong đất đã qua thực phẩm động vật và thực vật mà vào cơ thể. Để có đủ các chất vi lượng, ta nên có một chế độ ăn phong phú, hỗn hợp và luôn luôn thay đổi.

Qua nhiều công trình nghiên cứu của nhiều tác giả, người ta đã biết nhu cầu trung bình hàng ngày của cơ thể về một số chất khoáng đối với người lớn.

  • Muối NaCl 13g
  • K2O 4g
  • CaO 1.50g
  • P2O5 3g (ước chừng 1,5  chất P)
  • S 2g
  • MgO 0,75g
  • Fe2O3 0.015g
  • Cu 0.002g

Riêng phụ nữ, mỗi lần thấy kinh, mất khoảng 18-42mg chất sắt (vì chất này có nhiều trong hồng cầu), phần mất đó sẽ được bù lại bằng lượng sắt dự trữ trong gan, nhưng trong thực phẩm hàng ngày vẫn cần phải ăn thêm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chứng táo bón

ĐỐI TÁC