Chẩn đoán bệnh táo bón qua kiểm tra trực tràng bằng ngón tay

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Chẩn đoán bệnh táo bón qua kiểm tra trực tràng bằng ngón tay

Chúng ta có thể chỉ kiểm tra  vùng trực tràng bằng cách đưa ngón tay vào gần hậu môn của người bệnh. Đó chính là biện pháp đơn giản để kiểm tra loại bệnh này. Người kiểm tra sẽ đeo găng tay tiêu độc rồi đưa vào vùng hậu môn đã được bôi sáp của người bệnh. Tư thế của người bệnh có thể là nằm thẳng, nằm nghiêng trái hay theo tư thế đầu gối và ngực. Phương pháp này có thể giúp bạn phát hiện ra nguyên nhân táo bón do hậu môn và những biến chứng của trực tràng gây nên  như phù thũng, trĩ, lòi dom các chứng viêm, co giật, phân cứng, tắc…

Chẩn đoán bệnh táo bón qua kiểm tra trực tràng

Thông qua cách này, bạn có thể phát hiện ra các bệnh sau:

  • Bằng việc chẩn đoán bằng tay, bạn có thể xác định người bệnh có bị bệnh trĩ hay không, xung quanh hậu môn có lây nhiễm, lòi dom hay không.
  • Ung thư trực tràng làm nhỏ trực tràng. Đôi khi bạn còn có cảm giác bị chạm đau ở trực tràng hoặc ra máu khi đại tiện.
  • Ung thư di căn, u ác tính trong khoang bụng: Tế bào ung thư của dạ dày có thể đến được phần thấp nhất của khoang bụng, ổ trực tràng và bàng quang. Tại đây, chúng hình thành ung thư di căn.
  • Thông qua kiểm tra hậu môn bằng tay, bạn có thể phát hiện tử cung của phụ nữ có bị nghiêng về phía sau, có bị viêm hay không.
  • Kiểm tra hậu môn bằng tay có ý nghĩa đặc biệt để phát hiện viêm ruột thừa cấp tính. Chẳng hạn, biến dị trong vị trí của ruột thừa tương đối lớn, có lúc gần với khoang chậu, nếu bị viêm ruột thừa cấp tính ở vị trí này hoặc ở trực tràng phía bên phải và phía trước khi ấn bạn sẽ có cảm giác đau.
  • Với phương pháp kiểm tra hậu môn bằng tay, bạn có thể hiểu được hình dạng của phân và số lần đi đại tiện. Nếu găng tay có máu thì có thể sờ được phân cứng trong trực tràng bằng cách dùng ngón tay moi phân, để ý xem trong đó có dịch máu, dịch nhầy đặc hay không. Nếu cần thiết có thể mang phân trên găng tay đi kiểm tra.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa táo bón

ĐỐI TÁC