Biến di gen đường ruột gây táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Biến di gen đường ruột gây táo bón

Hiện tượng biến dị gen đường ruột là một phản ứng sinh lí của đường ruột đối với sự kích thích, lấy sự rối loạn trong chức năng đường ruột  làm biểu hiện chủ yếu. Các triệu chứng thường xuất hiện như đau bụng, co giật, táo bón hoặc táo bón kết hợp với tiêu chảy hoặc trong phân có chất nhầy trong suốt. Đồng thời, còn có các biểu hiện của việc tiêu hóa không tốt như trướng bụng, đầy bụng, buồn nôn và các dấu hiệu liên quan đến các hoạt động thần kinh như sợ hãi, hụt hơi, kiệt sức, toát mồ hôi, đau đầu… Táo bón co giật trong kết tràng thuộc về táo bón do kích thích đường ruột gây nên. Vì thế, biểu hiện thường thấy nhất của táo bón do biến dị gen ở đường ruột là đau bụng dưới, phân hình cục như phân dê, sau khi bị co giật sẽ phát sinh tiêu chảy, thường vào 5-6 giờ sáng hay sau bữa ăn. Mỗi ngày, bạn sẽ đi ngoài nhiều lần, thường tiết ra dịch nhầy. Do táo bón co giật có nguyên nhân từ các phản xạ bệnh lí do các khí chất trong cơ thể gây ra nên bạn cần kiểm tra toàn cơ thể như việc chụp X –quang, kiểm tra nội soi.

Biến di gen đường ruột gây táo bón

Kết tràng to bẩm sinh gây táo bón.

Những đứa trẻ bình thường khi sinh ra sẽ bài tiết ra phân. Nhưng nếu đứa trẻ bị to kết tràng bẩm sinh thì sau khi sinh vài ngày sẽ không đi ngoài hoặc đi ngoài rất ít. Sau đó bé sẽ xuất hiện chứng táo bón nghiêm trọng, mấy ngày mới đi một lần, thậm chí mấy tuần mới đi một lần. Đặc điểm của bệnh là:

  • Trẻ mới sinh phát chứng táo bón khó điều trị. Bạn đã dùng các loại thuốc tẩy, thuốc rửa ruột cũng không trị khỏi tận gốc hiện tượng này.
  • Bụng trướng lên, vỗ vào như tiếng trống, thậm chí rốn lồi ra, phần bụng có thể nhìn thấy hình dạng của ruột và sóng nhu động ruột của nó.
  • Toàn thân thiếu dinh dưỡng. Trẻ biếng ăn và gầy đi trông thấy.

Bệnh này thường gặp và kéo dài ở những trẻ em khá lớn. Ngoài chứng táo bón khó điều trị ra ở các em còn xuất hiện sự chậm phát triển, thiếu chất, thiếu máu hoặc phù thũng ác tính. Có những đứa trẻ, khi sinh ra đã bị táo bón nặng, thường vài tháng hay vài năm sau, các em lại trở lại bình thường, tuy nhiên sau đó vẫn có thể phát sinh lại hoặc thậm chí lặp lại nhiều lần chứng tắc nghẽn đường ruột và trướng bụng nghiêm trọng. Khi kiểm tra chẩn đoán trực tràng, bạn sẽ thấy trực tràng trống rỗng, khô và không có khí chất. Nếu trẻ em mắc các chứng trên thì các phụ huynh nên đưa các bé đi khám và có biện pháp điều trị sớm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

khi trẻ bị táo bón

ĐỐI TÁC