Thuốc điều trị loãng xương – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Thuốc điều trị loãng xương – Phần 2

Canxitonin phòng ngừa gãy xương cột sống

Canxitonin còn được gọi là thyrocanxitonin là một chuỗi polypeptid gồm 32 axit amin được sản xuất từ tế bào C của tuyến giáp ở người và ở mang trước của cá và một số động vật khác.

Canxitonin clà thuốc chống loãng xương có tác dụng giảm đau cho người bệnh

Là thuốc chống loãng xương duy nhất có tác dụng giảm đau. Chỉ định trong trường hợp mới gãy xương, loãng xương nhẹ, dự phòng loãng xương do dùng corticoid.

Rocanxic 100UI, tiêm bắp ngày 1 ống; Miacanxic 50UI, tiêm bắp ngày 1 ống.

Trên thị trường hiện nay đa số chế phẩm là canxi-tonin cá hồi (canxitonin salmon).

Thuốc thường ở dạng xịt mũi (nasal) hay dạng tiêm truyền trong dung dịch NaCl, glucose (iníusion). Nghiên cứu trên 511 bệnh nhân cho thấy canxitonin hiệu quả trong phòng ngừa gãy xương cột sống là 18 – 33% với liều 100 – 400 đơn vị.

Cảnh báo

Do có chứng cứ tăng nguy cơ gây ung thư nên canxitonin phải được chỉ định ngắn hạn với mức liều tối thiểu có hiệu quả trên bệnh nhân. Cụ thể là: Bỏ dạng xịt mũi; Không chỉ định điều trị loãng xương; Được chỉ định dạng tiêm truyền cho bệnh Paget (nhưng là chọn lựa 2 khi không đáp ứng chế độ điều trị khác, bệnh tăng Canxi máu ác tính). Thời gian điều trị tối đa 3 – 6 tháng và nên điều trị gián đoạn.

Strontium ranelate điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh

Thuốc này đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 70 quốc gia để điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh. Thuốc cho thấy có hiệu quả tốt trong việc làm giảm tỉ lệ gãy xương đùi và cột sống ở phụ nữ loãng xương.

Strontium ranelate có tác dụng điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh

Cảnh báo

Thuốc vẫn có tác dụng điều trị cho các bệnh nhân nữ bị loãng xương nhưng cần bổ sung thêm các chống chi định và cảnh báo để kiểm soát tốt hơn các nguy cơ của thuốc. Cụ thể là:

– Không kê đơn cho các bệnh nhân:

+ Bị huyết khối tĩnh mạch hoặc tiền sử có huyết khối tĩnh mạch.

+ Bất động tạm thời hay dài ngày.

– Bệnh nhân phải nhận thức được về thời gian khởi phát và cách nhận biết được các triệu chứng, dấu hiệu của phản ứng da nghiêm trọng như hội chứng DRESS (phát ban do thuốc có kèm tăng bạch cầu ưa axit và các triệu chứng toàn thân), hội chứng SJS (hội chứng Stevens – Johnson) và TEN (hoại tử nhiễm độc biểu bì). Hai hội chứng sau xảy ra trong vòng 1 tuần đầu tiên điều trị và hội chứng DRESS xảy ra sau 3 – 6 tuần.

– Bệnh nhân phải được ngưng điều trị ngay lập tức khi thấy có các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng và không được sử dụng lại thuốc này.

Canxi và vitamin D (hay dẫn chất của vitamin D) bổ sung điều trị loãng xương

Canxi là chất cần thiết cho người bị loãng xương

Là 2 chất luôn có mặt trong phác đồ điều trị loãng xương bổ sung cho các thuốc đã nêu trên.

Canxi nên sử dụng loại Canxi hữu cơ (các muối hữu cơ như gluconat, lactobionat, glucoheptonat Ca…) dễ hấp thu hơn các muối vô cơ (carbonat, phosphat, Ca clorid…). Ngoài ra, thức ăn giàu Canxi cũng được khuyên dùng để bổ sung nguồn Canxi hữu cơ cho cơ thể.

Vitamin D tự cơ thể có thể tổng hợp được từ các nguồn tiền vitamin D nhờ xúc tác của ánh nắng mặt trời. Một số thực phẩm giàu vitamin D như: gan cá thu, mỡ động vật, bơ, sữa, trứng… Do vitamin D tan trong dầu nên trong khẩu phần ăn hàng ngày cần bổ sung lượng dầu thực vật hay mỡ động vật. Một chế độ ăn không cân bằng kiêng khem dầu mỡ thái quá sẽ làm khó hấp thu vitamin D nói riêng và các vitamin tan trong dầu khác như A, E, K.

Liệu pháp hoóc môn thay thế

Liệu pháp hormon thay thế được sử dụng để chống loãng xương cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

Hiện nay được cho là chỉ có lợi ích về mặt sinh dục mà ít hiệu quả trong việc dự phòng loãng xương sau mãn kinh.

+ Estrogen với progesteron: chỉ định với loãng xương sau mãn kinh. Nếu đã cắt tử cung thì chỉ cần dùng estrogen đon độc.

+ Hoóc môn tổng hợp: Tibolon (Livial 2,5mg).

+ Nội tiết tố sinh dục nam: được chỉ định dự phòng loãng xương ở nam giới.

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: