Top 6 thuốc tiêm chống loãng xương mới nhất năm nay

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
12 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
614

Trong những trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tiêm chống loãng xương cho người bệnh. Các thuốc tiêm cần được sử dụng thận trọng, dùng đúng liều để tránh phát sinh các tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc tiêm loãng xương và những lưu ý khi sử dụng trong bài viết sau nhé.

Những điều cần biết về các loại thuốc tiêm chống loãng xương
Những điều cần biết về các loại thuốc tiêm chống loãng xương

1. Thuốc tiêm chống loãng xương là gì?

Thuốc tiêm chống loãng xương là thuốc điều trị loãng xương được đưa vào cơ thể thông qua tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch. Điều này giúp tăng khả năng hấp thu và giảm bớt tác dụng phụ của thuốc. Thông thường nếu truyền tĩnh mạch, thuốc sẽ được pha loãng với dung dịch khác như Glucose 5% hoặc Nacl 0,9% để tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc tiêm điều trị loãng xương thường được chỉ định trong trường hợp bị loãng xương liên quan đến mãn kinh, suy tuyến sinh dục hoặc sử dụng liệu pháp corticoid toàn thân dài ngày.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ, thực hiện đo chỉ số loãng xương định kỳ kết hợp cùng các xét nghiệm khác để theo dõi diễn tiến bệnh, đồng thời phát hiện sớm và xử lý kịp thời các tác dụng phụ nếu gặp phải.

2. Ưu và nhược điểm của thuốc tiêm chống loãng xương

Ưu và nhược điểm của thuốc tiêm chống loãng xương
Ưu và nhược điểm của thuốc tiêm chống loãng xương

Điều trị loãng xương bằng thuốc dạng tiêm có một số ưu điểm như sau:

 • Phù hợp với những trường hợp gặp khó khăn hoặc không thể uống bằng miệng (ví dụ như không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng trong khoảng từ 30 – 60 phút) hoặc không đáp ứng thuốc dạng uống.
 • Thông thường liều dùng là 1 lần/tháng, 1 lần/3 tháng, 1 lần/năm nên người bệnh có thể sắp xếp thời gian dùng thuốc mà không lo quên liều.
 • Giảm bớt các tác dụng phụ liên quan tới viêm loét thực quản, tổn thương khoang miệng… khi dùng thuốc đường uống.

Tuy nhiên, thuốc tiêm cũng mang tới một số phiền toái cho người bệnh, có thể kể tới là:

 • Việc phải sử dụng thuốc dạng tiêm sẽ gây khó chịu cho người sợ tiêm.
 • Để đảm bảo an toàn, thuốc tiêm dạng này cần được thực hiện bởi nhân viên y tế thay vì người bệnh có thể tự dùng thuốc với dạng uống.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tiêm chống loãng xương

Khi dùng thuốc tiêm trị loãng xương hãy lưu ý tới các vấn đề sau đây:

 • Chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều, đúng thời gian quy định. Không được tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc dùng thuốc theo đơn của người khác. Thuốc trị loãng xương tốt nhất là thuốc phù hợp với bạn theo đánh giá của bác sĩ.
 • Thông báo trước với bác sĩ về tiền sử bệnh, các loại thuốc đang sử dụng để tránh tương tác thuốc.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Kết hợp dùng thuốc với chế độ dinh dưỡng, rèn luyện, sinh hoạt khoa học. Tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục đều đặn giúp tắc sức mạnh cho xương khớp và cơ. Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều muối, rượu bia.
 • Tái khám đúng hẹn để bác sĩ đánh giá được hiệu quả của thuốc.

Thuốc tiêm loãng xương được chỉ định trong trường hợp loãng xương nghiêm trọng hoặc không đáp ứng thuốc uống. Tuy mang đến hiệu quả nhanh và cao nhưng gây tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng liều cao hoặc không đúng cách. Chính vì thế, người bệnh cần đi thăm khám và điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời