Top 15 loại thuốc trị loãng xương tốt nhất phổ biến hiện nay

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
23 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Sáu 2023

Số lần xem:
7574

Loãng xương không có thuốc đặc trị nên các thuốc thường dùng trong điều trị loãng xương là để hạn chế tình trạng hủy xương, tăng cường canxi hoặc giảm biến chứng… Dưới đây là top 15 loại thuốc loãng xương phổ biến hiện nay mà người bệnh có thể tham khảo.

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh loãng xương phổ biến
Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh loãng xương phổ biến

1. Chỉ định sử dụng thuốc điều trị loãng xương

Thuốc điều trị loãng xương thường được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp có mật độ xương với điểm T từ – 2,5 trở xuống và được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, với các trường hợp bị suy giảm mật độ xương có đi kèm các yếu tố nguy cơ cao thì vẫn cần các bác sĩ tư vấn.

Thông thường, để xác định được người bệnh có được sử dụng thuốc hay không, người bị bệnh sẽ cần trải qua các quá trình đánh giá y khoa. Và kết luận sẽ được đưa ra dựa trên mật độ xương và các yếu tố nguy cơ.

Đối với các nguồn thực phẩm bổ sung, tuy không được các bác sĩ kê chi tiết như đơn thuốc, nhưng không phải các loại thực phẩm bổ sung canxi nào cũng sẽ tốt cho người bị loãng xương. Bởi khi bạn sử dụng thuốc đi kèm với thực phẩm bổ sung canxi hay các loại thực phẩm chức năng khiến cơ thể tiêu thụ nhiều canxi, thì có thể sẽ không giúp xương khỏe hơn mà ngược lại, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, táo bón và làm tích tụ canxi trong máu.

Tìm hiểu thêm về các loại thuốc trị loãng xương của Đức tốt nhất

3. Nên sử dụng thuốc loãng xương trong bao lâu?

Sử dụng thuốc loãng xương trong bao lâu?
Sử dụng thuốc loãng xương trong bao lâu?

Vậy, người bị bệnh loãng xương nên sử dụng thuốc loãng xương trong bao lâu? Bisphosphonates là một trong những loại thuốc điều trị loãng xương phổ biến nhất hiện nay. Loại thuốc này thường được sử dụng trong khoảng 3 – 5 năm. Sau đó, các bác sĩ, chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố nguy cơ để đánh giá và chỉ định xem bệnh nhân có cần sử dụng thuốc thêm không, hay sẽ chỉ định sử dụng sang loại thuốc khác. Thuốc điều trị loãng xương Bisphosphonates cũng được ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng đó chính là: hoại tử xương hàm và viêm thực quản. 

Hai triệu chứng này được coi là biến chứng hiếm gặp khi sử dụng Bisphosphonates. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện tác dụng phụ, người bệnh cần ngưng sử dụng Bisphosphonates trong khoảng 3 – 5 năm. Con số này sẽ được xác định chính xác tuỳ vào mức độ loãng xương của mỗi người và theo chỉ định của bác sĩ.  

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị loãng xương

Các loại thuốc loãng xương muốn sử dụng đều cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để người bệnh dùng đúng loại thuốc, đúng liều lượng để đảm bảo tính hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị loãng xương
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị loãng xương

Khi dùng các loại thuốc điều trị loãng xương người bệnh cần lưu ý:

  • Thăm khám cẩn thận để biết tình trạng loãng xương và nguy cơ gãy xương.
  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị loãng xương khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không tự ý ngừng điều trị, thay đổi loại thuốc hoặc tăng, giảm liều dùng thuốc.
  • Khi sử dụng thuốc đọc kỹ phần chống chỉ định và tác dụng trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Nói với bác sĩ về bệnh lý nền nếu có, tiền sử bệnh và loại thuốc đang dùng để hạn chế rủi ro cũng như tương tác thuốc.
  • Người bệnh bị sỏi thận, ung thư xương, calci huyết cao cần thận trọng khi dùng thuốc.
  • Nên uống thuốc điều trị loãng xương với nhiều nước và tiêm tĩnh mạch chậm để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ lên dạ dày.
  • Nếu thuốc có tác dụng phụ hoặc thuốc không mang đến hiệu quả sau vài tuần sử dụng thì nên báo bác sĩ ngay.

Thuốc điều trị loãng xương sẽ phát huy tác dụng khi được kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện… Người bệnh cần chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ chất, trong đó bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi như tôm cua cá, các loại rau xanh, các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa. Tập thể thao cũng sẽ giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng. Nếu người bệnh luyện tập vào buổi sáng có thể giúp tổng hợp vitamin D từ ánh mặt trời và cung cấp đến 70% nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể, giúp hấp thu canxi tối đa.

Người bệnh cũng có thể chọn dùng viên uống có chứa canxi nano, vitamin D3 và MK7. Canxi nano trong viên uống sẽ tăng khả năng hấp thu lên đến 200 lần so với canxi thông thường, Vitamin D3MK7 sẽ đem canxi từ ruột vào máu rồi đem đặt vào xương giúp xương chắc khỏe. Viên uống còn có nhiều dưỡng chất tốt như Mangan, Magie, Silic, Boron, DHA

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.