Xử trí khi bé bị táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Xử trí khi bé bị táo bón

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn, có thể là những đồ ăn mẹ không bao giờ ngờ tới.

bé bị táo bón

1. Những nguyên nhân làm cho bé bị táo bón từ nguồn thức ăn:

Thực tế có một số loại quả nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều thì lại rất dễ gây táo bón: táo, chuối chín. Ngoài ra, bánh mỳ, mỳ, ngũ cốc, khoai tây cũng góp phần gây táo bón nếu cho trẻ ăn quá nhiều.

Thường thì ngay sau khi bước sang giai đoạn ăn dặm dạ dày của bé chưa kịp xử lý các thức ăn phức tạp cũng là nguyên nhân dễ gây táo bón ở giai đoạn này.

Bé ăn thiếu chất xơ hoặc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

Khi mẹ đổi sữa công thức hoặc bé chuyển từ bú mẹ sang bú bình cũng rất dễ bị táo bón nếu mẹ chọn loại sữa không phù hợp.

2. Vậy làm thế nào để biết bé bị táo bón?

Có nhiều mẹ cứ thấy con đi tiêu hơi khó khăn một chút là nghĩ ngay đến táo bón. Tuy nhiên, theo bác sỹ Lowri Kew (chuyên gia nghiên cứu về táo bón ở trẻ em) cho biết: “Có những em bé cách ngày mới đi tiêu hoặc khá khó chịu khi làm việc này, nhưng điều đó không có nghĩa là bé bị táo bón. Nếu em bé nhà bạn đi tiêu thành từng viên như phân thỏ hay phân dê, cứng và có vẻ bé bị đau thì lúc này mẹ mới nên nghĩ tới bé bị táo bón”.

Bé bị táo bón sẽ có những biểu hiện như sau:

Khoảng cách giữa 2 lần đi tiêu kéo dài 3 ngày trở lên.

Phân rắn, nhỏ như phân thỏ, phân dê.

Em bé đi tiêu khó khăn, không tự “đi” được, đau, khóc và sợ đi tiêu.

Có thể có các triệu chứng kèm theo như đau bụng, lên cân chậm, ăn uống kém, nôn;

3. Biện pháp khắc phục táo bón cho bé:

Với những bé mới bắt đầu quá trình ăn dặm, mẹ có thể cho bé uống 30-60ml nước ép quả pha loãng như nước ép mận (nho, táo) với lượng khoảng 2 lần/ngày. Nước ép từ táo và nho có chứa lượng đường và pectin tự nhiên rất tốt cho bé, giúp bé giảm táo bón.

Khi bé đã ăn dặm một thời gian dài mà vẫn bị táo bón, mẹ nên bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bé. Một số loại thực phẩm chứa lượng chất xơ cao như: lê, mận, mơ, đào, đậu Hà Lan.

Cũng theo bác sỹ Lowri Kew, nhận biết loại đồ ăn nào giàu chất xơ là không khó, chúng ta có thể quan sát bằng mắt. Các mẹ có thể nhìn thấy sợi xơ trong một số thực phẩm, ví dụ trong một múi cam chẳng hạn. Thông thường các loại thực phẩm giàu chất xơ đều có da bao bên ngoài như: ngô, đậu đỗ, đậu Hà Lan..

Ngoài ra, cũng nên tránh cho bé một số loại như: chuối, sốt táo, hạn chế bột gạo chúng sẽ làm táo bón hơn.

Một nguyên nhân khác khiến bé bị táo bón mà mẹ ít ngờ tới là tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ sữa.

Cuối cùng, nguyên tắc căn bản để tránh táo bón cho trẻ là mẹ hãy cho bé uống đủ nước, chú trọng đến chất xơ trong thực đơn của bé. Thêm vào đó là một số biện pháp khác như massage bụng cho bé, cho bé tập thể dụng nhẹ nhàng và tắm nước ấm..


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bị táo bón, bé bị táo bón

ĐỐI TÁC