Tiêu hóa ở ruột già

Chức năng chủ yếu của ruột già là hấp thu nước, Na+ và một số chất khoáng. Mỗi ngày có khoảng 1000-2000ml nhũ trấp đẳng trương từ hồi tràng đi vào ruột già. Ruột già sẽ hấp thu khoảng 90% chất dịch để tạo ra khoảng 200-250ml chất phân nửa rắn. Một số vitamin cũng được hấp thu ở ruột già, một số vitamin khác được vi khuẩn ở ruột già tổng hợp.

Tiêu hóa ở ruột già

Nhắc lại giải phẫu

Đường kính của ruột già lớn hơn ở ruột non. Chiều dài ruột già của người vào khoảng 1,3m. Các sợi lớn của lớp cơ ngoài tập hợp thành 3 dải dọc có chiều dài ngắn hơn phần còn lại của ruột, do đó thành của ruột già giữa các giải dọc có hình dạng như những túi nhỏ. Niêm mạc ruột già không có nhung mao, các tuyến bài tiết chất nhầy. Manh tràng và ruột thừa có những nang bạch huyết riêng rẽ.

Đóng mở van hồi manh tràng

Van hồi manh tràng là phần hồi tràng lồi vào manh tràng làm van mở ra. Bình thường, van hồi manh tràng đóng. Mỗi khi có xung nhu động ở hồi tràng đi đến, van mở ra và một lượng nhũ trấp từ hồi tràng được đưa vào manh tràng. Van cũng ngăn cản sự trào ngược thức ăn từ manh tràng trở lại hồi tràng. Ở động vật thí nghiệm, nếu cắt bỏ van hồi manh tràng, nhũ trấp vào manh tràng rất nhanh làm cho sự hấp thu ở ruột non giảm đi. Khi vị trấp từ dạ dày vào tá tràng, manh tràng dãn ra và sự vận chuyển của nhũ trấp qua van hồi manh tràng tăng lên. Đó là phản xạ dạ dày – hồi – tràng thông qua dây X. Kích thích giam cảm làm tăng co bóp trương lực của van.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trẻ hay bị táo bón

ĐỐI TÁC