Khi trẻ, bé hay bị táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Khi trẻ, bé hay bị táo bón

Khi bé, trẻ hay bị táo bón là bệnh thường gặp do rất nhiều nguyên nhân, nhưng khái quát lại  gồm 2 loại lớn: Một là, táo bón có tính chức năng, loại này điều trị có thể khỏi. Hai là, do dị hình bẩm sinh trong đường ruột nên trẻ bị táo bón. Nếu chỉ điều trị loại này đơn thuần bằng thuốc thì trẻ nhỏ không thể khỏi được mà phải qua phẫu thuật.

khi trẻ bị táo bón

Nhìn chung, trẻ nhỏ đi ngoài một lần mỗi ngày, phần khá mềm là hiện tượng bình thường. Nếu từ 2-3 ngày mà không đại tiện mà các hoạt động khác vẫn tốt thì đây chỉ là táo bón nhẹ. Nhưng nếu xuất hiện các hiện tượng chướng bụng, đau bụng, khóc quấy thì không thể coi thường việc này là táo bón thường được. Bạn phải đưa ngay trẻ tới bệnh viện để kiểm tra. Trẻ xuất hiện tình trạng bé bị táo bón thường có biểu hiện phân hóa cứng khô, gây ra sự đau đớn đối với hậu môn và cảm giác khó chịu. Bị lâu ngày như vậy, trẻ sẽ có thói quen sợ đi đại tiện, không dám dùng lực mạnh. Vì thế, phân trọng ruột càng khô và cứng hơn, táo bón cũng nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, hiện tượng khi trẻ hay bị táo bón do thiếu dinh dưỡng không còn nhiều. Ngược lại, nguyên nhân chủ yếu về táo bón ở trẻ em lại do cung cấp thừa và phân phối các chất dinh dưỡng không đều. Rất nhiều cha mẹ vì muốn cung cấp một lượng dinh dưỡng thật lớn cho con nhỏ nên đã lựa chọn loại thực phẩm dành cho trẻ con đã được tinh chế, thiếu chất xơ. Hơn nữa, chúng lại ít chịu ăn các loại thức ăn chứa tinh bột và chất xơ cũng dễ gây ra bé bị táo bón. Hàm lượng đường trong sữa mà thiếu cũng có thể làm cho phân trở nên khô cứng.

Nếu trẻ ăn uống quá ít, các chất cặn bã sau tiêu hóa cũng ít, tất nhiên, lượng phân cũng không thể nhiều. Nếu ăn uống đầy đủ, lâu ngày, sẽ hình thành tình trạng suy dinh dưỡng, cơ bụng, cơ ruột thiếu lực không thể giải tán phân ra ngoài, dễ gây ra táo bón “ngoan cố”. Tính chất của phần và thành phần thức ăn có liên quan tới nhau. Nếu thực phẩm có chứa hàm lượng đạm, mỡ quá cao và ít các chất đường , xơ và muối khoáng, sẽ làm cho phân  cứng, khô, từ đó, số lần đại tiện sẽ giảm đi. Nếu thức ăn chứa quá nhiều đạm mà thiếu đường thì các vi khuẩn phân giải protein sẽ nhiều hơn, do đó lượng chất trong ruột được lên men ít, điều này dẫn đến phân có tính kiềm và bị khô. Nếu hàm lượng đường trong thức ăn quá cao, vi khuẩn lên men nhiều thì acid sản sinh ra cũng tăng lên, phân sẽ có tính acid và mềm hơn một chút nếu hàm lượng mỡ và đường cao thì phân sẽ có độ trơn. Ngoài ra, các thức ăn chứa nhiều hợp chất với canxi hoặc các thức ăn chứa thiếu chất xơ dễ gây chứng trẻ bị táo bón.

bé hay bị táo bón

Một số loại thực phẩm tinh chế thiếu chất xơ sẽ gây táo bón. Khi trẻ nhỏ bị táo bón do sinh hoạt không có quy tắc, không có thói quen đi vệ sinh đúng giờ giấc nên khó hình thành phản xạ đại tiện dẫn đến sự lỏng lẻo, nha]x đi của các cơ ruột, dễ gây táo bón. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị táo bón nữa như là suy dinh dưỡng. Bệnh còi xương có thể làm cho rối loạn chức năng ruột, cơ bụng bị mềm yếu hoặc tê liệt…

Nếu đột ngột thay đổi thói quen sinh hoạt của trẻ nhỏ thì chúng sẽ bị kích thích về tinh thần và trẻ bị táo bón trong một thời gian, không nặng thì nhẹ. Khi hậu môn bị rạn, đại tiện sẽ bị đau nên trẻ nhỏ luôn có cảm giác sợ sệt và không muốn đi ra ngoài, lâu ngày sẽ dẫn đến chứng bé bị táo bón.

Sức căng của thành bụng và thành ruột suy yếu cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến táo bón. Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường bị suy dinh dưỡng, còi xương, đần độn (do chức năng của tuyến giáp bị suy yếu bẩm sinh), cơ bụng và cơ ruột lỏng lẻo, lực căng giảm, phản ứng của đại tràng kém, chức năng tiêu hóa thất thường, ruột vận động kém sẽ gây táo bón.

Các bệnh liên quan đến hậu môn như viêm nhiễm, rạn hậu môn hay các bệnh bẩm sinh dị hình ở ruột như hẹp hậu môn, kết tràng sớm… cũng có thể dẫn đến bé bị táo bón.

Tủy sống của trẻ em bị tổn thương cũng gây khó khăn cho việc đại tiện. Viêm cột sống và u tủy sống, tổn thương cột sống..  gây tác hại cho thần kinh và làm khó khăn cho việc đại tiện ở trẻ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trẻ hay bị táo bón, bị táo bón, khi trẻ bị táo bón, trẻ bị táo bón, bé táo bón

ĐỐI TÁC