Khi trẻ bị táo bón: Nhu cầu về gluxit

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Khi trẻ bị táo bón: Nhu cầu về gluxit

Khi trẻ bị táo bón – Gluxit là tất cả những chất đường, bột ta ăn vào hàng ngày. Cơ thể cần gluxit để sinh ra năng lượng. Đó là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nó còn là một thành phần không thể thiếu trong mỗi tế bào. Hầu hết các loại đường bột ta ăn vào đều là những chất gluxit phức tạp. Nhờ các men tiêu hóa có trong nước bọt, trong dịch tụy, dịch ruột, các chất gluxit phức tạp này bị phân hủy ra thành các chất glucoza, được hấp thu vào máu lên gan rồi cung cấp cho các tổ chức cơ thể.

 khi trẻ bị táo bón

Trong quá trình này tế bào chất glucoza phải trải qua một giai đoạn biến hóa trung gian rất phức tạp để rồi cuối cùng được oxy hóa hoàn toàn ra nước và thán khí. Trong quá trình oxy hóa đó, chất glucoza phóng ra năng lượng, cơ thể dùng năng lượng để duy trì nhiệt độ bình thường của người, để cho tim phổi hoạt động và để con người làm việc hàng ngày, thể hiện ra bằng công. Vì vậy càng làm việc lao động nặng càng cần ăn nhiều đường bột.

Người làm việc văn phòng bình thường mỗi ngày mỗi cân năng cơ thể cần chừng 6gam gluxit là đủ. Người lao động chân tay thì nhu cầu gluxit tăng lên từ 8 đến 10gam cho một cân nặng. Nếu lao động đặc biệt nặng nhọc như đào đất, cày cuốc hay như những người ngư dân kéo lưới ngoài biển thì nhu cầu gluxit có khi phải đến 15gam cho một cân nặng. Nguồn cung gluxit chủ yếu là: gạo, ngô, khoai, sắn.. trong số thức ăn động vật chỉ có sữa là có gluxit.

Hàng ngày ta ăn nhiều gluxit như thế nhưng trong cơ thể ta, chất gluxit chỉ chiếm 0,5% trọng lượng toàn cơ thể là vì phần lớn chất này bị tiêu hao trong quá trình oxy hóa để cung cấp năng lượng cho hoạt động của con người.

Gluxit trong cơ thể được dự trữ dưới dạng glycogen (đường của gan) trong gan, khi cơ thể cần chúng lại được phân hóa ra thành glucoza và đổ vào máu cung cấp dần dần cho cơ thể hoạt động. Ở trong máu, glucoza chỉ chiếm 0,1% (1gam trong 1 lít).

Những người bị bệnh béo phì, lớp mỡ dưới da bụng quá dày muốn làm sút cân, cần phải làm chất đường bột là chủ yếu. Trong vấn đề tiêu hóa chất gluxit ta cần biết rằng: chất gluxit nào phức tạp thì càng khó tiêu. Loại polysaccarit (như tinh bột) khó tiêu hơn disaccarit (đường ăn hàng ngày). Loại đường (như glucoza, đường trong hoa quả) thì cơ thể hấp thụ ngay được. Vì vậy, trong những trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân bị đói ăn, bị mệt là do lao động nhiều thì cần cho bệnh nhân uống các loại đường đơn, hoặc đường mía, tốt hơn là ăn chất bột. Trong một khẩu càng nhiều gluxit thì lượng vitamin B1 cũng cần phải tăng. Thiếu vitamin B1, chất gluxit sẽ không thể biến hóa triệt để mà ngừng lại nửa chừng ở giai đoạn axit pyruvic. Chất này tích lại nhiều trong máu sẽ đầu độc thần kinh, làm yếu tim, sinh bệnh tê phù (béri – béri)

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bị táo bón, khi trẻ bị táo bón, trẻ bị táo bón

ĐỐI TÁC