Cách kích thích hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
20 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
5218

Là một trong những hormone quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, hormone tăng trưởng chính là thành phần không thể thiếu đối với con người, nhất là trẻ em và thanh thiếu niên. Vậy hormone tăng trưởng chiều cao là gì? Làm thế nào để kích thích sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên ở người?

1. Hormone tăng trưởng chiều cao là gì?

Những điều cần biết về hormone tăng trưởng chiều cao
Những điều cần biết về hormone tăng trưởng chiều cao

Đối với trẻ em, khi nồng độ hormone tăng trưởng trong cơ thể thấp hơn mức bình thường sẽ khiến bé chậm lớn và phát triển chiều cao không bằng các bạn cùng trang lứa. Bên cạnh đó, trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng có thể dẫn đến dậy thì muộn và dễ mắc các bệnh về tuyến giáp, béo phì.

Bởi vậy, việc duy trì mức hormone tăng trưởng tối ưu cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Ngoài tác dụng kích thích tăng trưởng chiều cao tự nhiên, hình thành cơ bắp, nó còn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, phục hồi các chấn thương và tăng hiệu quả khi luyện tập thể thao. Vậy có những phương pháp nào để kích thích hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

2. Phương pháp kích thích hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên

2.1. Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya

Ngủ đủ giấc giúp kích thích hormone tăng trưởng chiều cao
Ngủ đủ giấc giúp kích thích hormone tăng trưởng chiều cao

Phương pháp đầu tiên kích thích hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên đó chính là ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya. Đây chắc chắn là phương pháp đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng được hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 75% hormone tăng trưởng được giải phóng trong khi ngủ. Cụ thể, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất khi cơ thể ngủ sâu và đặc biệt là trong nửa chu kỳ đầu tiên của giấc ngủ. Bởi vậy, bạn cần ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya để có thể kích thích sản sinh hormone tăng trưởng tự nhiên cho cơ thể. Việc thiếu ngủ có thể khiến nồng độ hormone tăng trưởng giảm, cơ thể mệt mỏi và hôm sau.

2.2. Giảm mỡ cơ thể

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, người có lượng mỡ bụng nhiều gấp 3 lần người bình thường sẽ có nồng độ HGH thấp hơn 50%. Bởi khả năng sản xuất hormone tăng trưởng của cơ thể phụ thuộc rất nhiều đến mỡ bụng của bạn. Mỡ bụng được coi là loại mỡ dự trữ vô cùng nguy hiểm và có khả năng gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc giảm mỡ bụng sẽ giúp tối ưu hóa mức hormone tăng trưởng và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn.

2.3. Nhịn ăn gián đoạn giúp sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên

Nhịn ăn gián đoạn giúp sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao
Nhịn ăn gián đoạn giúp sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao

Nhịn ăn gián đoạn là mô hình ăn uống mà bạn cần xoay vòng giữa thời gian ăn và nhịn ăn. Với phương pháp nhịn ăn gián đoạn này, bạn không cần quy định hay quá khắt khe về những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể mà bạn chỉ cần đưa ra thời gian hợp lý khi nào ăn, khi nào nhịn. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn này có thể hiểu là phương pháp kéo dài thời gian nhịn ăn ra một chút, để giúp tăng nồng độ hormone tăng trưởng chiều cao tự nhiên trong cơ thể. Việc nhịn ăn gián đoạn có thể tối ưu nồng độ HGH trong cơ thể theo hai cách: giảm mỡ cơ thể và duy trì mức insulin thấp. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp nhịn ăn này, bạn cần cân nhắc kỹ về thể trạng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

2.4. Dùng bổ sung arginine

Bản chất hormone tăng trưởng HGH là một loại protein và arginine là axit amin có tác dụng tổng hợp protein. Bởi vậy, khi sử dụng arginine riêng lẻ có thể giúp sản sinh hormone tăng trưởng một cách tự nhiên. Đa phần hiện nay, mọi người đều sử dụng arginine kết hợp với các bài tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể làm tăng một lượng ít HGH hoặc không làm tăng một chút nào.

2.5. Giảm lượng đường tiêu thụ

Muốn kích thích hormone tăng chiều cao cần giảm lượng đường tiêu thụ
Muốn kích thích hormone tăng chiều cao cần giảm lượng đường tiêu thụ

Khi bạn sử dụng nhiều đường trong chế độ ăn uống hàng ngày thì đương nhiên cơ thể sẽ tiết ra nhiều insulin hơn để trung hòa lượng đường bạn nạp vào. Việc tăng tiết insulin có thể khiến nồng độ hormone tăng trưởng giảm sản xuất. Theo các chuyên gia, người khỏe mạnh thường có nồng độ hormone tăng trưởng tự nhiên cao gấp 3 những người bị tiểu đường. Bởi vậy, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm các thực phẩm có carb tinh chế và đường.

2.6. Tránh ăn trước khi ngủ để kích thích hormone tăng trưởng

Thời gian vàng để tuyến yên thực hiện sản xuất hormone tăng trưởng là vào ban đêm. Bởi vậy khi bạn ăn đêm, cơ thể sẽ gia tăng tiết insulin và làm giảm sản xuất hormone tăng trưởng. Chính vì vậy, hạn chế hoặc bỏ ăn đêm chính là phương pháp đơn giản để bạn có thể kích thích hormone tăng trưởng chiều cao.

2.7. Dùng bổ sung GABA

Bổ sung GABA kích thích hormone tăng trưởng chiều cao
Bổ sung GABA kích thích hormone tăng trưởng chiều cao

GABA (Gamma aminobutyric acid) là một loại axit amin không protein và có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ gửi tín hiệu xung quanh não. GABA được xem như là một chất giúp làm dịu bộ não và hệ thần kinh trung ương, bởi nó thường được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ ngon và tăng nồng độ HGH.

Một nghiên cứu đã cho kết quả rằng, khi bạn bổ sung GABA có thể làm tăng đến 400% hormone tăng trưởng trong cơ thể khi nghỉ ngơi và 200% khi bạn tập thể dục. Tuy nhiên đây chỉ là sự gia tăng mang tính ngắn hạn, ảnh hưởng của GABA về lâu về dài đối với hormone tăng trưởng chiều cao vẫn chưa được nghiên cứu sâu.

2.8. Tập luyện cường độ cao

Các bài tập luyện với cường độ cao chính là phương pháp tăng nồng độ hormone tăng trưởng hiệu quả nhất. Sự gia tăng nồng độ HGH tự nhiên trong cơ thể còn phụ thuộc nhiều vào loại hình luyện tập, cường độ tập luyện, lượng thức ăn tiêu thụ trong quá trình tập luyện và cả đặc điểm của cơ thể tùy người. Tuy nhiên, trong số những yếu tố kể trên thì cường độ luyện tập cao có tác dụng nhiều nhất trong việc tăng nồng độ HGH.

2.9. Dùng bổ sung melatonin

Bổ sung melatonin hỗ trợ kích thích tuyến yên tăng chiều cao
Bổ sung melatonin hỗ trợ kích thích tuyến yên tăng chiều cao

Melatonin là một loại hormone có tác dụng điều hòa và làm tăng chất lượng giấc ngủ của bạn. Như đã nói bên trên, một giấc ngủ ngon đã có thể kích thích sản sinh HGH, tuy nhiên khi bạn bổ sung melatonin thì hormone này sẽ tác động trực tiếp đến việc kích thích hormone tăng trưởng của tuyến yên.

2.10. Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Để kích thích tuyến yên sản xuất HGH tự nhiên, chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau:

  • Tinh bột: đảm bảo lượng tinh bột vào cơ thể chiếm 60% tổng thực phẩm tiêu thụ trong ngày.
  • Chất béo: nên cho trẻ ăn những chất béo lành mạnh, nhóm dưỡng chất này sẽ chiếm 20%.
  • Chất đạm: chiếm 10% tổng thực phẩm tiêu thụ.
  • Vitamin và khoáng chất: chiếm 10% còn lại trong tổng lượng thực phẩm tiêu thụ.

3. Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

Bên cạnh những phương pháp kích thích sản sinh hormone tăng trưởng tự nhiên, hiện nay bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm sinh học để tăng chiều cao. Đó là phương pháp tiêm hormone tăng trưởng chiều cao. Giai đoạn tiêm hormone tăng trưởng hiệu quả nhất là khi trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi. Để đạt được hiệu quả cao khi tiêm, trẻ cần được duy trì liều tiêm cho đến tuổi dậy thì.

Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên cũng tồn tại không ít những nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

  • Có thể gây ra tác dụng phụ như: phù thũng, sưng ngón tay, ở nam có thể khiến vú to, đầy bụng, sưng đau khớp…
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư đường tiêu hóa,….
  • Chi phí thực hiện khá đắt đỏ

Trên đây là những phương pháp tăng sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao phổ biến hiện nay, trên đây có thể giúp bạn lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, bởi vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.