7 Cách tăng chiều cao cho trẻ đúng chuẩn hiệu quả cao

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
26 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
3720

Chiều cao của trẻ có sự thay đổi rõ rệt qua từng giai đoạn nhất định. Nếu mẹ nắm được các cách tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả dưới đây sẽ giúp con đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao của mỗi người phụ thuộc vào độ dài của xương. Sụn và hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, xương càng dài thì trẻ sẽ càng cao lớn. Ảnh hưởng của gen di truyền là điều không thể thay đổi trong quá trình tăng chiều cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ như:

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ?

1.1. Yếu tố di truyền

Đa số mọi người đều nghĩ chiều cao của một người phụ thuộc vào di truyền nhưng trên thực tế di truyền chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, chiếm 23% ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Gen là yếu tố không thể thay đổi được nhưng chỉ cần bố mẹ có “chiến lược” tăng chiều cao đúng cách thì con vẫn có thể cao lớn vượt trội.

1.2. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, chiếm đến 32%. Chế độ dinh dưỡng không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp trẻ khỏe mạnh mà còn góp phần vào sự phát triển chiều cao. Bố mẹ nên cho con ăn chế độ dinh dưỡng cân đối lành mạnh, hợp lý. Bổ sung các vitamin, khoáng chất tốt cho xương phát triển như vitamin D, K2, canxi, photpho, magie, kẽm,… vừa giúp tối ưu chiều cao, tăng sự dẻo dai cơ thể vừa nâng cao sức đề kháng, giảm ốm vặt.

1.3. Tập luyện thể thao

Thói quen tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc và giúp có thêm nhiều hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra. Yếu tố này chiếm 20% quyết định chiều cao của trẻ. Bố mẹ nên khuyến khích con vận động ngoài trời, chơi các môn thể thao giúp tăng chiều cao như: bơi lội, cầu lông, bóng rổ, đạp xe,.. giúp trẻ hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời và chân tay linh hoạt nhanh nhẹn.

1.4. Giấc ngủ

Giấc ngủ cũng góp phần ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ đến 18%. Giấc ngủ không chỉ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo sau 1 ngày mà còn giúp có thêm nhiều hormone tăng trưởng được sản sinh trong giấc ngủ ban đêm. Theo các nghiên cứu, chiều cao của trẻ nhỏ sẽ phát triển mạnh vào ban đêm. Vì vậy, để quá trình dài ra của xương được diễn ra tốt nhất, trẻ cần đi ngủ sớm trước 9 giờ tối, ngủ sâu giấc, ngủ đúng tư thế không tạo sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn.

1.5. Môi trường sống

Môi trường sống bao gồm không gian sống, môi trường xung quanh, không khí trong lành… cũng có ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ. Phụ huynh nên tạo cho trẻ môi trường sống thoải mái, lành mạnh, có nguồn nước và thực phẩm sạch, giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi, khói thuốc lá. Đồng thời tiêm chủng đúng lịch cho con để tăng đề kháng, bớt ốm bệnh, từ đó phát triển thể chất tốt nhất, tăng chiều cao tối đa và có vóc dáng lý tưởng.

2. Giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ

Có 3 giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ được gọi là 3 giai đoạn vàng tăng chiều cao, đó là:

Những giai đoạn vàng giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng
Những giai đoạn vàng giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng

2.1. Giai đoạn bào thai

Chiều cao của trẻ phát triển ở giai đoạn trong bụng mẹ. Nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì trẻ cũng được cung cấp đủ dưỡng chất phát triển, trong đó có chiều cao. Khi chào đời trẻ sẽ đạt chiều cao trung bình từ 50 – 55cm. Do đó khi mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là dưỡng chất cần cho xương phát triển như Canxi, vitamin D, magie, sắt…

2.2. Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi

Sau khi chào đời cho đến 1 tuổi trẻ sẽ tăng thêm từ 20 – 25cm và tăng thêm khoảng 10cm trong 2 năm tiếp theo. Vì thế để trẻ có thể phát triển chiều cao ở giai đoạn vàng thứ 2 này mẹ cần ăn đủ chất để cho trẻ bú và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ tuổi ăn dặm trở đi.

>>Xem thêm: 6 cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

2.3. Giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển chiều cao nhiều nhất trước khi chiều cao tăng chậm dần và xương đóng hẳn ở tuổi trưởng thành là 22 với nữ, 23 với nam. Trong giai đoạn vàng này nếu được chú ý dinh dưỡng, luyện tập thể chất, ngủ đủ giấc… thì chiều cao sẽ tăng tối đa, trẻ có thể cao thêm 8 – 12cm hoặc hơn nữa trong 1 năm bất kỳ nào đó ở tuổi dậy thì.

>>Xem thêm: 10+ cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Mỗi trẻ đều có những giai đoạn phát triển và tăng trưởng chiều cao vượt bậc. Vì thế, cha mẹ hãy nắm bắt ngay và áp dụng những cách tăng chiều cao cho trẻ để giúp con phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao mong ước.

Để hiểu hơn về cách tăng chiều cao cho trẻ hãy lắng nghe Thầy thuốc ưu tú, BS Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn cụ thể phương pháp tăng chiều cao cho trẻ qua video dưới đây:

Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ an toàn, hiệu quả nhất

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.