Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Trang chủ Thông tin hữu ích Tăng chiều cao Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ là mong muốn có các bậc cha mẹ. Chiều cao của trẻ không chỉ tăng ở tuổi dậy thì mà còn thay đổi từ trong bụng mẹ. Nếu mẹ nắm được bí quyết này chắc chắn sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất để trẻ có chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

 • Yếu tố di truyền: Đa số mọi người đều nghĩ chiều cao của một người phụ thuộc vào di truyền nhưng trên thực tế di truyền chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, chiếm 23% ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ.
 • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố chiếm đến 32% ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Chế độ dinh dưỡng không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp trẻ khỏe mạnh mà còn góp phần vào sự phát triển chiều cao.
 • Tập luyện thể thao: Thói quen tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc và giúp có thêm nhiều hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra. Yếu tố này chiếm 20% quyết định chiều cao của trẻ.
 • Giấc ngủ: Giấc ngủ cũng góp phần ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ đến 18%. Giấc ngủ không chỉ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo sau 1 ngày mà còn giúp có thêm nhiều hormone tăng trưởng được sản sinh trong giấc ngủ ban đêm.
 • Môi trường sống: Môi trường sống bao gồm không gian sống, môi trường xung quanh, không khí trong lành… cũng có ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ.

2. Giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ

Có 3 giai đoạn chiều cao tăng nhiều nhất được gọi là 3 giai đoạn vàng tăng chiều cao, đó là:

2.1. Giai đoạn bào thai

Chiều cao của trẻ phát triển ở giai đoạn trong bụng mẹ. Nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì trẻ cũng được cung cấp đủ dưỡng chất phát triển, trong đó có chiều cao. Khi chào đời trẻ sẽ đạt chiều cao trung bình từ 50 – 55cm. Do đó khi mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là dưỡng chất cần cho xương phát triển như Canxi, vitamin D, magie, sắt…

2.2. Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi

Sau khi chào đời cho đến 1 tuổi trẻ sẽ tăng thêm từ 20 – 25cm và tăng thêm khoảng 10cm trong 2 năm tiếp theo. Vì thế để trẻ có thể phát triển chiều cao ở giai đoạn vàng thứ 2 này mẹ cần ăn đủ chất để cho trẻ bú và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ tuổi ăn dặm trở đi.

2.3. Giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển chiều cao nhiều nhất trước khi chiều cao tăng chậm dần và xương đóng hẳn ở tuổi trưởng thành là 22 với nữ, 23 với nam. Trong giai đoạn vàng này nếu được chú ý dinh dưỡng, luyện tập thể chất, ngủ đủ giấc… thì chiều cao sẽ tăng tối đa, trẻ có thể cao thêm 8 – 12cm hoặc hơn nữa trong 1 năm bất kỳ nào đó ở tuổi dậy thì.

3. Dấu hiệu trẻ bắt đầu phát triển chiều cao

 • Thèm ăn, ăn nhiều hơn: Nếu mẹ thấy trẻ thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng thì đó là dấu hiệu cơ thể đang cần cung cấp dưỡng chất để phát triển, trong đó có chiều cao. Mẹ hãy cho trẻ ăn đầy đủ chất để hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất.
 • Ngủ hay đạp chân: Trong giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ, trẻ thường ngủ hay đạp chân do mơ thấy đang chơi đùa hay hoạt động… nên vô thức đạp hay đá trong khi ngủ. Đây là dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ bắt đầu phát triển chiều cao.
 • Hay kêu đau chân: Ở giai đoạn chiều cao tăng nhanh, hormone tăng trưởng sản sinh nhiều để tác động lên các khớp xương nên trẻ sẽ thấy có cơn đau nhẹ, tê buồn ở chân và tình trạng này thường xuất hiện vào buổi tối.
Dấu hiệu báo hiệu trẻ bắt đầu phát triển chiều cao

Dấu hiệu báo hiệu trẻ bắt đầu phát triển chiều cao

4. Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng

4.1. Chú ý dinh dưỡng ở giai đoạn bào thai

Trong thai kỳ nếu mẹ chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cơ thể mẹ cần để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển thì khi sinh ra trẻ sẽ đạt trọng lượng cũng như chiều cao tiêu chuẩn. Và đây là yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ sau khi chào đời. Các dưỡng chất cần thiết có đạm, sắt, kẽm, canxi, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA),…

4.2. Dinh dưỡng cân bằng và đủ 4 nhóm chất

Chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32% sự quyết định với chiều cao của trẻ, do đó mẹ cần cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 4 nhóm chất là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Không nên ăn nhiều một loại thức ăn mà nên thay đổi để bữa ăn đa dạng phong phú. Trong đó chú trọng những thực phẩm tăng chiều cao cho bé chứa nhiều canxi, vitamin D, MK7, kẽm, magie… có nhiều trong hải sản, các loại rau lá xanh đậm, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa…

4.3. Vận động thường xuyên

Tùy vào từng độ tuổi sẽ có những bài tập phù hợp để trẻ luyện tập. Với trẻ nhỏ mẹ có thể nắn bóp chân tay cho trẻ khi trẻ còn ẵm ngửa, đến khi trẻ biết đi thì cho trẻ tập đạp xe, đá bóng, chạy nhảy ở vườn hoa… Lớn hơn chút thì cho trẻ tập môn thể thao trẻ yêu thích như bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, nhảy dây, bơi lội… Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể trẻ dẻo dai, tăng sức đề kháng và đặc biệt là tăng lượng hormone tăng trưởng do tuyến yên sản sinh giúp tăng chiều cao hiệu quả.

4.4. Ngủ đủ giấc

Để tăng chiều cao, hàng ngày trẻ cần ngủ đủ giấc, trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng, trẻ lớn hơn ít nhất là 8 tiếng. Giấc ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là nên ngủ trước 10h tối vì tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất vào thời điểm từ 11h đêm đến 1h sáng.

4.5. Tắm nắng

Tắm nắng vào buổi sáng sớm cho đến trước 9h sáng và lúc 17h30 hàng ngày sẽ giúp cơ thể trẻ tổng hợp được vitamin từ ánh nắng mặt trời và cung cấp đến 70% nhu cầu vitamin này mà cơ thể cần từ đó tăng khả năng hấp thu canxi từ các bữa ăn.

Ngoài các bí quyết giúp tăng chiều cao cho trẻ an toàn và hiệu quả này nếu mẹ kết hợp thêm với sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có chứa Canxi nano, Vitamin D3, MK7, bộ ba này có tác dụng giúp lấy canxi từ ruột đưa vào máu rồi đem đặt vào tận trong xương giúp xương phát triển. Sản phẩm này được chia thành những sản phẩm dành cho các độ tuổi, có bổ sung thêm các dưỡng chất mỗi độ tuổi cần. Trong sản phẩm tăng chiều cao cho trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi thì sẽ có thêm sữa non Colostrum, Immune Alpha, FOS… giúp trẻ tăng sức đề kháng, không ốm vặt và tiêu hóa tốt. Với trẻ lớn hơn từ 4 – 9 tuổi, sản phẩm tăng chiều cao còn có thêm Taurin, Cao Blueberry, EPA… giúp bảo vệ mắt của trẻ và phát triển trí não cho trẻ. Với trẻ ở tuổi dậy thì từ 10 – 18 tuổi sản phẩm có thêm thành phần là Chondroitin, dưỡng chất giúp lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương phát triển và nhờ đó xương sẽ nhanh dài ra, giúp trẻ dậy thì tăng chiều cao tối đa. Xem thông tin chi tiết tại đây.

Phần tiếp theo: Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha


  Theo dõi chúng tôi trên Zalo: