Bị táo bón đối với trẻ em

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Bị táo bón đối với trẻ em

Trẻ em mặc hội chứng co giật vùng chậu

Hội chứng co giật vùng chậu còn gọi là co giật hậu môn hay rối loạn chức năng cơ vùng chậu. Đó là những hiện tượng các cơ không thể co giãn một cách thoải mái ở trạng thái hoạt động bình thường. Khi bài tiết, cơ hậu môn của trẻ co lại một cách khác thường khiến cho việc bài thải phân ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ phát sinh bệnh này ở trẻ nhỏ chưa được thống kê rõ ràng. Nhưng tỷ lệ trẻ em bị táo bón do liên quan đến vận động đại tiện chiếm 25-50% so với các bệnh táo bón mạn tính.

Bị táo bón đối với trẻ em

Hiện tại, nguyên nhân bị táo bón này ở trẻ chưa được giải thích rõ. Có người suy đoán rằng, nguyên nhân của nó là do kích thích của một số nhân tố bên ngoài, khiến cho các cơ ở vùng chậu mất đi sự điều khiển của trung khi thần kinh, gây ra sự co giật thất thường của cơ xương chậu khi bài tiết.

Đặc điểm bệnh lý của hội chứng co giật vùng chậu là xuất hiện sự co lại bất thường của cơ ngoài hậu môn làm cho góc cuối ống trực tràng hậu môn trở nên nhọn, áp lực ở ống hậu môn tăng lên thể hiện sự bất thường trong chức năng của trực tràng.

Trẻ em bị kích ứng ruột

Hội chứng kích ứng ruột là một trong nhưng bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất. Nó là một loại bệnh gây rối loạn chức năng ruột với các tính chất bệnh lý đặc thù và độc lập. Nguyên nhân gây bệnh chưa được giải thích hoàn toàn rõ ràng. Chúng ta chưa kiểm tra cụ thể được cơ quan nào gây ra bệnh mà chỉ nói đến các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, túi mật, ruột non, kết tràng… Bệnh này có những biểu hiện lâm sàng phức tạp, bao gồm đau bụng, trướng bụng, thói quen tiểu tiện khác thường… Đa số trẻ bị kích ứng đường ruột đều có liên quan đến các nhân tố tinh thần. Nhưng do thiếu các phương pháp chữa trị hiệu quả nên bệnh này ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của trẻ dẫn đến căng thẳng thần kinh, từ đó làm cho chất lượng cuộc sống của con người giảm đi đáng kể. Những nghiên cứu mới về hội chứng kích ứng ruột ở trẻ em còn quá ít. Hiện tại, có một số chuyên đề như kết tràng không ổn định, co giật kết tràng, viêm kết tràng, tiêu chảy do tác động thần kinh, rối loạn chức năng ruột, hội chứng mẫn cảm kết tràng…………

Bị táo bón đối với trẻ em 1

Mặc dù, hiện nay, chúng ta chưa giải thích rõ nguyên nhân gây bệnh cụ thể nhưng các nhân tố liên quan đến bệnh này là rất nhiều, chủ yếu do tinh thần, thức ăn, khẳ năng miễn dịch giảm sút, yếu tố di truyền, nhưng thay đổi của thần kinh, hormon và nhiều nhuyên nhân khác.

Những thay đổi sinh học về bệnh lý cũng rất phức tạp. Đó là hoạt động thất thường của các cơ quạn trong hệ thống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, túi mật, ruột non, kết tràng, trực tràng, hậu môn, … trong đó chủ yếu nhất vẫn là sự thay đổi hoạt động của kết tràng. Vì vậy, bạn không thể cho trẻ dùng nhiều loại thuốc trong một thời gian dài.

 Trẻ em bị tắc ruột giả tính

Tắc ruột giả tính là do thần kinh, cơ và nội tiết… không bình thường gây ra sự vận động bất thường cho ruột ở trẻ. Các đặc trưng lâm sàng xuất hiện chủ yếu ở bệnh này như đau bụng nhiều lần, nôn mửa, trướng bụng, táo bón… Tuy nhiên, trẻ em lại không có những biểu hiện của tắc ruột cục bộ mà thường kèm theo sự nới rộng ra của các cơ quan quan trọng khoang bụng như ông thân, ống dẫn niệu, bàng quang… Một số ít bệnh nhân còn có các hiện tượng như to trực tràng, to thực đạo…

Bị táo bón đối với trẻ em 2

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh này vẫn đang được bàn bạc, thảo luận. Nhiều nghiên cứu cho rằng, sự vận động bình thường cơ ruột là do tác dụng trơn của ruột, hệ thống dây thần kinh và hormon. Sự hoạt động hài hòa giữa chúng tạo ra hoạt động đều đặn của mỗi khâu trong hệ thống này. Nếu có điều gì xuất hiện bất thường cũng có thể gây ra hoạt động bất ổn định cho ruột dẫn đến cách triệu chứng như tắc ruột, trướng bụng, nôn mửa, táo bón. Căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng, các nhân tố không thể dự phát có thể được chia thành 2 loại, nguyên phát và kế phát. Nguyên nhân tắc ruột kế phát thường là do chức năng của tuyến giáp bị giảm, xơ da, biến dạng tinh bột… Những triệu chứng này có thể xuất hiện trước các bệnh nguyên phát (xuất hiện từ đầu) hoặc hoàn toàn che lấp các biểu hiện nguyên phát, khỏi dẫn theo các bệnh nguyên phát. Còn có các nhân tố tắc ruột nguyên phát ở trẻ em khó xác định rõ hơn. Bệnh này thường kèm theo sự vận động khác thường của ruột và các cơ quan khác trong khoang bụng. Phạm vi của bệnh có thể được tính là toàn bộ vùng ống tiêu hóa, thực quản, trực tràng. Bệnh này có thể phát sinh ở các giai đoạn tuổi khác nhau thường thì bệnh càng xuất hiện càng sớm thì pham vi lan tỏa càng lớn, việc dự phòng càng khó.

Những thay đổi bệnh lý của bệnh này rất đa dạng. Nói chung, gồm hai loại chủ yếu. Đó là sự bất thường của cơ trơn gây ra do thần kinh và tế bào thần kinh.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

khi trẻ bị táo bón

ĐỐI TÁC