Bé bị táo bón và tác hại

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Bé bị táo bón và tác hại

I. Bé táo bón.

bé táo bón, be tao bon

Một số bé sơ sinh có thể đi tiêu 1 lần trong ngày hoặc cứ mỗi 36 – 48 giờ lại đi tiêu 1 lần, trẻ đi tiêu dễ và phân không khô, những trường hợp này trẻ không bị bón.

Bé táo bón thường gặp ở những trẻ bú sữa bột, do cơ thể người mẹ không cung cấp đủ lượng sữa bú,hoặc do trẻ bú loại sữa có nhiều protein hay nhiều chất béo. Bé táo bón nếu pha sữa đặc quá (ví dụ mỗi 30 ml nước pha hơn 1 muỗng sữa), trong trường hợp này cần thay đổi, bạn hãy pha đúng tỉ lệ 1 muỗng sữa gạt ngang cho mỗi 30 ml nước sẽ giúp trẻ đi đại tiện bình thường.

Táo bón cũng có thể xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, trẻ bị nứt hậu môn, mẹ sản giật kèm hạ máu. Trẻ không đi tiêu phân su trong 48 giờ đầu sau sinh là do bệnh phình đại tràng bẩm sinh, sau đó trẻ bị bón kéo dài kèm với chướng bụng.

II. Đau bụng.

Đau bụng từng cơn kèm theo khóc ngắt. Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài nhiều giờ. Mặt trẻ đỏ hoặc có thể tái. Trong cơn đau, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Khi trẻ đi tiêu xong có thể hết đau.

Nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do đói, bú nhiều hoặc nuốt nhiều hơi khi bú.

III. Chậm tăng cân.

Trẻ sơ sinh bình thường mỗi ngày tăng khoảng 25g kể từ tuần lễ thứ hai sau sinh. Lúc đầy tháng trung bình trẻ lên được 700g.

Ở một nửa số trường hợp, nguyên nhân chính của hiện tượng chậm tăng cân là do bú không đủ. Trẻ có thể khóc nhiều, tăng kích thích, táo bón, ngủ ít.

Trong trường hợp nặng, trẻ có dấu hiệu mất nước, thóp lõm, da khô,  véo da thì vết véo mất chậm.

Các bà mẹ cần điều chỉnh tư thế bế trẻ khi bú cho đúng cũng như tăng lượng sữa bú cho đủ và nhanh chóng tìm ra bệnh lý đi kèm.

IV. Béo phì.

Bệnh thường gặp ở những trẻ bú sữa bột. Béo phì do trẻ bú nhiều, bú sữa pha đặc quá gây dư thừa năng lượng, dư thừa chất béo, chất đường. Béo phì thường kéo dài tiếp tục qua giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn trẻ lớn.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bé táo bón

ĐỐI TÁC