Bé bị táo bón hãy dùng tay bấm huyệt

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Bé bị táo bón hãy dùng tay bấm huyệt

Để bệnh nhân nằm sấp, người bấm huyệt ngồi quỳ bên cạnh. Do huyệt vị ở trên lưng đối xứng giữa bên trái và bên phải nên bạn dùng 2 ngón tay cái để ấn vào 2 bên huyệt vị trái, phải, chủ yếu là các huyệt du trên lưng như can du, vị du, thận du, đại tràng du…  Ấn huyệt xong để người bệnh nằm ngửa lên, cong gập gối, tiếp tục điểm các huyệt uyển cốt, thiên khu, quan nguyên và đại lăng. Khi ấn huyệt cần chú ý:

Bé bị táo bón hãy dùng tay bấm huyệt

  • Người thực hiện động tác ấn huyệt cần dùng cả sức nặng của bản thân để dồn vào huyệt khi ấn. Nếu chỉ dùng lực của tay không thôi thì chưa đủ gây hiệu quả.
  • Lực ấn đến mức bệnh nhân cảm thấy dễ chịu là được, thông thường từ 3-5 kg trọng lực.
  • Mỗi huyệt ấn liên tục 10 lần.

Để tăng nhanh nhu động ruột và tạo cảm giác buồn đi ngoài. Ấn huyệt là phương pháp nhanh nhất. Nó có thể trực tiếp tác động lên đại tràng, thúc đẩy nhu động. Ấn huyệt ở phần lưng và ở tay có thể kích thích đến thần kinh, gián tiếp kích thích đến hoạt động của nhu động ruột, tuy có tác dụng nhưng lâu hơn.

Cách mát xa huyệt vị phần bụng: dùng bàn tay đặt lên phần bụng, từ vị trí bụng dưới bên phải, xoa theo chiều kim đồng hồ tay bên trái tạo thành vòng trong quanh rốn khoảng 20 lần, sau đó dùng ngón tay ấn vào huyệt trên da vùng bụng.

  • Mát xa huyệt vị phần eo: ngồi, quỳ gối hoặc ngồi xổm, xương sống hơi thẳng, bàn tay đặt sau lưng mát xa từ phần thắt lưng xuống đến mông, xoa cho nóng lên là được.
  • Mát xa huyệt vị ở tay: dùng ngón tay ấn huyệt hợp … và các huyệt trên mu bàn tay là thần môn vừa ấn vừa kết hợp hít thở.

Chỉ cần dùng một trong những phương pháp trên cũng có thể đạt hiệu quả chữa táo bón. Trường hợp bệnh nặng dùng cả 3 phương pháp thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


bé bị táo bón

ĐỐI TÁC