Vitamin PP và C

Vitamin PP

Vitamin này tránh cho cơ thể bị những bệnh da và niêm mạc. Bệnh điển hình thiếu vitamin PP là bệnh “pellagre” làm sưng niêm mạc bộ máy tiêu hóa, từ miệng đến dạ dày, ruột, sinh nở loét, da sần sùi, loét các vùng trực tiếp với ánh sáng, hỗn loạn hoạt động thần kinh.

Vitamin PP và C

Trong cơ thể,  vitamin PP có thể tạo thành từ một chất đạm là tryptophan. Chất này có trong nhiều thực phẩm động vật và thực vật trừ ngô. Lượng vitamin PP cần dùng ngày được cung cấp đầy đủ nhờ các thực phẩm thông thường ấy.

Vitamin PP còn dùng để chữa bệnh thiếu máu, nhiễm độc quang tuyến X hay các bệnh do phóng xạ gây nên.

Vitamin C

Vitamin này có rất nhiều tác dụng trong cơ thể sinh vật. Nó tham gia vào hệ thống oxy hóa khử trong nhiều quá trình sinh hoạt, giúp cho sự hô hấp các tế bào, giúp cho sự đông máu, làm tăng sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm khuẩn. Thiếu vitamin C cơ thể dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn, người mệt mỏi, khả năng lao động giảm đi. Đặc biệt những hỗn loạn về cấu tạo máu, xương, nội mạc các mạch. Biểu lộ ra bằng bệnh chảy máu ở lợi răng (bệnh scorbut) các kẽ chân răng, lợi, động mạch vào là chảy máu. Ngoài da có những nốt sần chảy máu lấm tấm đỏ, màng phổi, màng bụng cũng có thể chảy máu.

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh như rau cải, bắp cải, xà lạch, hành, rau muống… và trong các loại hoa quả tươi như cam, quýt, chanh, bưởi.

Vitamin C hấp thụ qua ruột và bài tiết rất nhanh qua nước tiểu. Cơ thể không tích lũy được vitamin C nên hàng ngày nhất thiết phải ăn vào.

Nhu cầu vitamin C cũng lớn hơn các loại khác, mỗi ngày phải từ 50 đến 100mg. Phụ nữ có thai, cho con bú, thời kỳ dưỡng bệnh thì nhu cầu lại tăng lên gấp đôi, gấp ba. Tác dụng của vitamin C rộng, nhu cầu cơ thể thì nhiều, nhưng bảo quan vitamin C trong thực phẩm rất khó, vì nó dễ bị phá hủy do quá trình oxy hóa trong môi trường kiềm và ở nhiệt độ cao, vitamin C càng dễ bị phân hủy hoặc bốc hơi bay đi, vì vậy trong vấn đề nấu nướng, việc đảm bảo vitamin C trong các món ăn trở thành một kỹ thuật không thể thiếu.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy cấp – đường ruột


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC