Hấp thu các chất điện giải

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Hấp thu các chất điện giải

Hấp thu ion Na+

Mỗi ngày có khoảng 20-30g Na+ được bài tiết vào các dịch tiêu hóa. Ngoài ra, người ta còn ăn khoảng 5-8g Na+ mỗi ngày. Như vậy, mỗi ngày ruột non phải hấp thu 25-35g Na+ (bằng 1/7 tổng số Na+ của cơ thể); khoảng 0,5% Na­­­­­­+ của ruột được bài tiết theo phân. Khi quá nhiều Na+ của dịch tiêu hóa bị mất ra ngoài (do nôn, ỉa chảy nặng…), dự trữ Na+ của cơ thể bị giảm mạnh có thể gây tử vong trong vài giờ.

Hấp thu các chất điện giải

Quá trình hấp thu Na+ được diễn ra như sau: Ở màng đáy bên của tế bào biểu mô, bơm Na+, K+ ATP bơm Na+ từ tế bào giảm rất thấp (khoảng 50mEq/l), do đó Na+ sẽ khuếch tán theo bậc thang nồng độ từ lòng ruột qua diềm bàn chải vào trong tế bào biểu mô kéo theo glucose, galatose hoặc các axit amin (cơ chế động vận chuyển với Na+). Từ tế bào Na+ lại được bơm ra kẽ. Cl trong dịch kẽ để trung hòa điện tích. Nồng độ của Na+ và Cl trong dịch kẽ tăng lên gây một bậc thang thẩm thấu để kéo nước từ lòng ruột vào khoảng kẽ. Sau đó Na+, Cl và nước sẽ khuếch tán qua màng đáy của tế bào biểu mô để vào máu tuần hoàn của nhung mao. Sự hấp thu Na+ cũng chịu ảnh hưởng của hoocmon aldosteron của vỏ thượng thận. Khi cơ thể bị mất nhiều nước, vỏ thượng thận bài tiết nhiều aldoseteron. Aldostenron vừa làm tăng tái hấp nước, do đó hạn chế đến mức thấp nhất sự mất NaCl và nước theo phân.

Hấp thu ion Cl

Ở tá tràng và hỗng tràng, sự hấp thu ion Cl xảy ra rất nhanh theo cơ chế khuếch tán thụ động theo Na+ như đã mô tả ở trên.

Hấp thu ion HCO3

Ion HCO3 được hấp thu ở tá tràng và hỗng tràng một cách gián tiếp như sau: khi Na+ được hấp thu, ion H+ được bài tiết vào lòng ruột. Trong ruột ion H+ kết hợp với HCO3 thành H2CO3 tiếp tục phân ly thành H2O và CO2; H2O ở lại lòng ruột như một thành phần của nhũ trấp, còn CO2 được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy cấp – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC