Các vận động của ruột già

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Các vận động của ruột già

Các vận động của ruột già bao gồm co bóp phân đoạn và các sóng nhu động giống như vận động của ruột non. Co bóp phân đoạn làm cho thức ăn được nhào trộn và tiếp xúc với niêm mạc ruột già để làm tăng hấp thu.

Các vận động của ruột già
Các sóng nhu động đẩy thức ăn về phía trực tràng. Đôi khi cũng có những sóng phản nhu động nhưng yếu. Ngoài ra, ruột già còn có một loại co bóp đặc biệt gọi là co bóp khối. Co bóp khối là một hình thức đặc biệt của nhu động và diễn ra như sau: Ở một điểm của ruột già đoạn ngang đang bị căng ra, một co bóp vòng xuất hiện làm cho chất phân ở phân đoạn ruột phía dưới bị ép lại thành một khối. Co bóp mạnh dần lên trong khoảng 30s, rồi ruột giãn ra trong 2-3 phút, và một co bóp khối khác lại xuất hiện ở đoạn ruột xa hơn. Chuỗi vận động khối này chỉ tồn tại trong khoảng 10 phút đến nửa giờ. Rồi nửa ngày hay một  ngày sau chúng lại xuất hiện. Khi chúng đẩy khối phân vào trực tràng, người ta có cảm giác muốn đại tiện. Sau bữa ăn, các co bóp khối được gia tăng nhờ các phản xạ dạ dày – ruột già hoặc tá tràng – ruột già thông qua dây X. Sự kích thích của ruột già cũng có thể làm xuất hiện các co bóp khối. Những người bị loét ruột già, lúc nào cũng co bóp khối làm hộ luôn có cảm giác muốn đại tiện.

Động tác đại tiện

Thông thường trực tràng không có phân vì giữa ruột sigma và trực tràng có một cơ thắt (ở cách hậu môn khoảng 20cm). Khi các co bóp khối đẩy phân vào trực tràng, người ta muốn đi đại tiện do sự co thắt phản xạ của trực tràng và giãn cơ thắt hậu môn. Sự đẩy liên tục của phân qua hậu môn bị cản lại do sự co thắt trương lựa của các cơ hậu môn. Có hai cơ thắt hậu môn: cơ thắt vòng trong là cơ tròn và cơ thắt vòng ngoài nằm bao quanh cơ thắt trong là cơ vân. Cơ này do dây thần kinh thẹn chi phối, tức là chịu sự kiểm soát có ý thức.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy cấp -đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC