Viêm xoang chảy máu mũi: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
3 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
21 Tháng Ba 2024

Số lần xem:
161

Viêm xoang chảy máu mũi là một căn bệnh mãn tính khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra sự khó chịu và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về nguyên nhân, biểu hiện cụ thể của viêm xoang chảy máu mũi và cách điều trị hiệu quả để giúp bạn cải thiện hiện tượng này một cách tốt nhất.

1. Viêm xoang chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc trong các ổ xoang mũi. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp nhất hiện nay, có đến 30% dân số Việt Nam từng có triệu chứng bệnh này.

Viêm xoang chảy máu mũi có gây nguy hiểm không?
Viêm xoang chảy máu mũi có gây nguy hiểm không?

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi xoang là: chảy nhiều dịch mũi hoặc họng, nghẹt mũi, đau ở xoang, hắt hơi, ngứa mũi thường xuyên,… Tuy nhiên, viêm xoang ra máu là tình trạng nguy hiểm hơn, đặc biệt khi tần suất cao và lượng máu chảy nhiều.

Tình trạng viêm xoang chảy máu nếu kéo dài sẽ gây mất lượng máu lớn và một số biến chứng như:

 • Nhiễm trùng mắt, lồi nhãn cầu, viêm túi lệ,…
 • Viêm tai, tai mưng mủ
 • Vỡ mạch máu niêm mạc mũi, cong vẹo cột sống, hếch mũi
 • Nhiễm trùng não, sốc,…
 • Xương khớp yếu, đau nhức và dễ tổn thương hơn

2. Nguyên nhân dẫn tới bị viêm xoang bị chảy máu mũi

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xoang chảy máu mũi có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân như:

2.1. Vệ sinh mũi sai cách

Vệ sinh mũi sai cách có thể là nguyên nhân của viêm xoang mũi ra máu
Vệ sinh mũi sai cách có thể là nguyên nhân của viêm xoang mũi ra máu

Việc không vệ sinh mũi đúng cách có thể dẫn đến vi khuẩn phát triển trong niêm mạc mũi, gây viêm nhiễm và sưng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các mạch máu nhỏ trong niêm mạc bị tổn thương, dẫn tới tình trạng chảy máu mũi. Hoặc nếu bạn lạm dụng các loại thuốc xịt mũi, dung dịch xịt mũi cũng sẽ khiến niêm mạc mỏng hơn, mạch máu dễ vỡ gây chảy máu.

2.2. Yếu tố thời tiết

Thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt là khi thời tiết khô hanh, có thể làm khô niêm mạc mũi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm xoang. Việc niêm mạc bị khô và tổn thương cũng dễ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi hơn.

2.3. Hắt hơi quá mạnh

Hắt hơi quá mạnh và liên tục có thể gây tổn thương và chảy máu mũi
Hắt hơi quá mạnh và liên tục có thể gây tổn thương và chảy máu mũi

Bệnh nhân mắc viêm xoang thường có biểu hiện hắt xì nhiều, liên tục và mạnh. Đây là một cơ chế bình thường, giúp đẩy dịch nhầy ra ngoài. Tuy nhiên, hắt hơi mạnh có thể tạo áp lực lên niêm mạc mũi và các mạch máu nhỏ, gây tổn thương và chảy máu.

2.4. Thói quen ăn uống

Một số thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn cay, nóng, hoặc một số thực phẩm kích thích khác có thể kích hoạt niêm mạc mũi, gây chảy máu.

3. Biểu hiện của viêm xoang mũi chảy máu

Dấu hiệu dễ nhận biết viêm xoang mũi chảy máu
Dấu hiệu dễ nhận biết viêm xoang mũi chảy máu

Biểu hiện của viêm xoang mũi chảy máu có thể khác nhau ở mỗi người tùy theo mức độ, nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến của viêm xoang mũi chảy máu:

 • Chảy máu từ mũi: Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của viêm xoang chảy máu là máu chảy ra từ mũi. Máu có thể màu đỏ tươi hoặc có thể kết hợp trong dịch mũi.
 • Xì mũi ra máu: Khi xì mũi, bạn có thể cảm nhận được máu trong dịch mũi hoặc thậm chí máu có thể xuất hiện trực tiếp.
 • Nghẹt mũi: Viêm xoang có thể làm niêm mạc trong xoang bị sưng tấy, gây nghẹt mũi và khó thở. Điều này khiến mạch máu bên trong niêm mạc bị tổn thương và dễ chảy máu hơn.
 • Nghẹt mũi chảy máu: Triệu chứng nghẹt mũi thường kèm theo chảy máu mũi, làm cho người bệnh cảm thấy khó thở, khó chịu.
 • Khạc đờm có máu: Niêm mạc trong xoang bị viêm có thể gây ra đờm có máu, do máu chảy xuống từ mũi vào họng và sau đó được ho ra.
 • Va chạm đầu mũi gây chảy máu: Do niêm mạc xoang bị viêm và sưng, mạch máu dễ bị tổn thương hơn khi có va chạm nhẹ tới vùng đầu mũi, nên sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu.

4. Cần làm gì khi xuất hiện tình trạng viêm xoang chảy máu mũi?

Khi gặp tình trạng viêm xoang gây chảy máu mũi, để xử lý và giảm triệu chứng một cách hiệu quả, bạn nên áp dụng các cách sau:

4.1. Xử lý cầm máu tại chỗ

Cách xử lý cầm máu tại chỗ khi bị chảy máu mũi viêm xoang
Cách xử lý cầm máu tại chỗ khi bị chảy máu mũi viêm xoang

Việc đầu tiên cần làm khi bị viêm xoang chảy máu đó là nhanh chóng cầm máu tại chỗ. Bạn có thể thực hiện những biện pháp sau để cầm máu:

 • Nghiêng đầu về phía trước: Nghiêng đầu về phía trước nhẹ nhàng để tránh máu chảy vào họng và dịch mắt.
 • Cầm máu bằng nắm tay: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để kẹp mạch máu ở bên ngoài của vùng mũi chảy máu từ 10 – 15 phút. Áp lực nhẹ nhàng trong một vài phút có thể giúp máu đông lại.
 • Đặt viên đá lạnh: Đặt một viên đá lạnh nhỏ bọc trong khăn mỏng lên vùng mũi chảy máu. Viên đá lạnh có thể giúp co mạch máu và làm dịch máu đông nhanh hơn.
 • Nếu máu vẫn không ngừng chảy sau một khoảng thời gian cố định hoặc máu chảy mạnh, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý tình trạng này.

4.2. Xử lý giải quyết viêm xoang triệt để

Để tránh tình trạng viêm xoang mũi ra máu cần điều trị viêm xoang triệt để
Để tránh tình trạng viêm xoang mũi ra máu cần điều trị viêm xoang triệt để

Để giải quyết tình trạng viêm xoang chảy máu mũi một cách triệt để, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Thăm khám chuyên gia y tế: Đầu tiên, bạn cần thăm bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để được chẩn đoán chính xác về viêm xoang và xác định nguyên nhân gây chảy máu.
 • Tuân thủ liệu pháp điều trị: Dựa trên chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp cho bệnh tình của bạn. Người bệnh có thể sẽ cần sử dụng thuốc kháng viêm, chất chống dịch tiết hoặc thậm chí phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.
 • Chăm sóc sức khỏe mũi: Duy trì vệ sinh mũi đúng cách, sử dụng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ, tránh các yếu tố có thể gây kích thích mũi như thức ăn cay, hút thuốc lá.
 • Việc thực hiện đúng các biện pháp xử lý cầm máu, đồng thời giải quyết viêm xoang triệt để sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh và duy trì sức khỏe mũi họng tốt nhất.

Tổng kết lại, viêm xoang chảy máu mũi mặc dù không phải là một tình trạng quá nguy hiểm, nhưng sẽ cần được chú ý và xử lý cẩn thận khi xảy ra thường xuyên, cũng như mất nhiều máu. Việc duy trì một lối sống lành mạnh, chăm sóc mũi đúng cách, đồng thời tuân thủ hướng dẫn của các chuyên gia y tế sẽ giúp bạn giảm nguy cơ viêm xoang chảy máu mũi và có một sức khoẻ mũi họng thật tốt. 

>> Xem thêm: Mức độ nguy hiểm khi viêm xoang khạc đờm ra máu

Nguồn tham khảo:

[1]. Can Sinus cause Nosebleeds? https://www.hexahealth.com/blog/can-sinus-cause-nosebleeds

[2]. Will a Sinus Infection Cause Nosebleeds. https://nampons.com/blogs/articles/will-a-sinus-infection-cause-nosebleeds

[3]. How to treat sinusitis, blowing nose with blood? https://www.vinmec.com/en/news/doctor-qa/how-to-treat-sinusitis-blowing-nose-with-blood/

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời