Mức độ nguy hiểm khi viêm xoang khạc đờm ra máu

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
17 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
23 Tháng Ba 2024

Số lần xem:
172

Nếu thấy viêm xoang khạc đờm ra máu thì đó là báo hiệu bệnh đã ở giai đoạn mãn tính và có biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời tránh chuyển biến không tốt cho sức khỏe.

1. Viêm xoang khạc đờm ra máu do nguyên nhân nào?

Có rất nhiều mạch máu ở hai bên mũi trước và sau. Các mao mạch này rất nhạy cảm và có thể dễ dàng bị vỡ. Nên với người bệnh viêm xoang sẽ rất dễ gây ra tình trạng mao mạch máu bị vỡ và máu chảy ra từ mũi trước hoặc mũi sau sau. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do:

1.1. Xì mũi quá mạnh hay xì mũi quá thường xuyên

Viêm xoang khạc đờm ra máu có thể là do xì mũi quá thường xuyên
Viêm xoang khạc đờm ra máu có thể là do xì mũi quá thường xuyên

Do trong viêm xoang nước màu vàng hoặc hơi xanh thoát từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng, kết hợp với sự sưng phù niêm mạc mũi làm cản trở hoặc tắc nghẽn mũi. Người bệnh sẽ xì mũi thường xuyên và đôi khi do cố xịt mũi khá mạnh nên đã gây ra viêm xoang khạc đờm ra máu.

1.2. Hắt hơi thường xuyên gây ra viêm xoang khạc đờm ra máu

Ngứa mũi và hắt hơi thường xảy ra với người bệnh viêm xoang do dị ứng và đây cũng là loại viêm xoang dễ tái phát nếu như người bệnh không ngăn ngừa nguyên nhân dị ứng. Cơ chế gây viêm xoang khạc ra máu của việc hắt hơi thường xuyên này cũng giống như xịt mũi thường xuyên.

1.3. Sự viêm nhiễm

Trong viêm xoang mãn tính, cấp tính, bán cấp, tái phát do vi khuẩn, virus, nấm, hoặc do dị ứng, các niêm mạc trở nên sung huyết, phù nề làm cho niêm mạc mũi vốn dễ chảy máu nay càng dễ chảy máu hơn, đặc biệt khi tình trạng viêm xoang nặng và kéo dài.

1.4. Dùng dung dịch xịt mũi không đúng cách gây ra viêm xoang khạc đờm ra máu

Dùng dung dịch xịt mũi không đúng cách cũng gây ra viêm xoang khạc đờm ra máu
Dùng dung dịch xịt mũi không đúng cách cũng gây ra viêm xoang khạc đờm ra máu

Việc dùng nước muối xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để vệ sinh mũi được bác sĩ khuyến khích người bệnh áp dụng nhưng nếu xịt quá mạnh sẽ gây ra chảy máu ở niêm mạc mũi trên nền viêm mũi đã có hiện tượng sung huyết nặng. Hoặc nếu người bệnh thường xuyên dùng thuốc xịt mũi có thành phần corticoid do tình trạng viêm xoang kéo dài viêm xoang mãn tính hay viêm xoang tái phát để giảm triệu chứng viêm sung huyết phù nề hoặc do việc lạm dụng sử dụng thuốc để giảm sự khó chịu mà các niêm mạc mũi sẽ bị mỏng dần đi từ đó dẫn đến viêm xoang khạc ra máu.

1.5. Do thời tiết

Thời tiết bất thường là yếu tố khiến cho bệnh viêm xoang cấp tính khó điều trị, có thể kéo dài và có thể trở thành viêm xoang nặng, nhất là khi thời tiết lạnh và khô. Khi niêm mạc mũi xoang bị khô và nứt ra làm cho mạch máu tổn thương nên nước mũi chảy ra còn có thể kèm theo máu từ mũi trước hoặc sau gây ra tình trạng viêm xoang khạc có máu.

1.6. Ăn quá nhiều đồ cay nóng

Ăn quá nhiều đồ cay nóng cũng sẽ gây ra viêm xoang khạc đờm có máu
Ăn quá nhiều đồ cay nóng cũng sẽ gây ra viêm xoang khạc đờm có máu

Việc uống rượu, ăn đồ béo ngọt hoặc đồ cay nóng lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng bệnh của “tỵ uyên” – Tỵ chứng (các chứng bệnh về mũi). Từ đó cho thấy rằng việc ăn uống không biết chế tiết điều độ sẽ làm hàn uất hóa hỏa dẫn đến thấp nhiệt hun đốt mà gây ra viêm xoang và khi hỏa nhiệt hun đốt quá đà sẽ dẫn đến tình trạng viêm xoang khạc ra máu.

1.7. Polyp mũi

Polyp mũi là một khối u lành tính, nó vừa là nguyên nhân gây viêm xoang nhưng cũng có thể do người bệnh mắc viêm xoang mãn tính kéo dài mà hình thành. Viêm xoang mãn tính làm cho các mạch máu ở niêm mạc mũi tăng tính thấm và khiến cho nước dễ tích tụ trong tế bào. Lâu ngày các mô bị ứ nước này theo chiều trọng lực bị kéo xuống và tạo thành polyp mũi và cũng gây ra các triệu chứng như khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mũi, thay đổi về khứu giác… Thậm chí có thể gây biến chứng hoặc làm bệnh về mũi và viêm xoang nặng lên. Polyp mũi còn dễ gây chảy máu trong trường hợp nó ở điểm mạch kisselbach dẫn đến tình trạng viêm xoang khạc ra máu.

1.8. Ung thư xoang cạnh mũi

Ung thư xoang cạnh mũi (PNS) là tình trạng rất hiếm và thường gặp ở xoang hàm, xoang sàng. Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, nhưng có thể do viêm xoang mãn tính có thể gây ra bệnh với các dấu hiệu như đau, ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy máu mũi hoặc khạc ra máu, nhìn đôi, đau hay ù tai, tê vùng mặt, rụng răng dưới vị trí xoang hàm có u do khối u chèn ép vào các tổ chức xung quanh.

2. Các dấu hiệu của viêm xoang khạc đờm ra máu

Một vài dấu hiệu dễ nhận biết của viêm xoang khạc có máu
Một vài dấu hiệu dễ nhận biết của viêm xoang khạc có máu

Cùng với dấu hiệu khạc đờm ra máu thì người bệnh còn thấy các triệu chứng khác như:

 • Ngạt mũi: Đây là triệu chứng điển hình nhất ở người bệnh viêm xoang do các tổ chức xoang quá phát gây chèn ép đường thông khí, khiến người bệnh khó khăn trong việc thở. Ngạt mũi thường đi kèm với triệu chứng giảm khứu giác.
 • Chảy nước mũi: Do sự tiết dịch nhiều ở người bệnh viêm xoang mà dẫn tới gây chảy nước mũi. Một số người bệnh không chảy nước mũi ra ngoài mà sẽ chảy ngược vào trong hoặc xuống đường hô hấp.
 • Đau xoang: Tổn thương niêm mạc tại các xoang dẫn đến việc đau tại chỗ, có nhiều trường hợp còn đau lan lên vùng nửa đầu, đỉnh đầu hoặc chẩm gáy.
 • Sưng, phù nề: Khi bị viêm xoang, các tổ chức tại chỗ sẽ quá phát gây sưng. Triệu chứng này rất dễ phát hiện nếu các tổ chức sưng quá to, ảnh hưởng ra ngoài mặt. Có trường hợp tổ chức sưng kín thì có thể phát hiện bằng cận lâm sàng.
 • Đau họng: Đau họng là dấu hiệu báo trước cho nhiễm khuẩn thứ phát do vi khuẩn viêm xoang gây ra. Tn thương niêm mạc hầu họng khi đau họng nhiều và dần dần sẽ dẫn đến khạc ra máu.
 • Sốt: Là phản ứng của cơ thể trước vi khuẩn xâm nhập, tùy vào tác nhân mà người bệnh sẽ sốt cao hoặc sốt nhẹ.
 • Phù nề: Khi soi mũi có thể phát hiện ra phù nề cuốn mũi, dịch đọng trong các thành, hốc mũi, tổn thương niêm mạc họng, X quang thấy được đám mờ tại các xoang.

3. Viêm xoang khạc đờm ra máu có nguy hiểm không?

Viêm xoang khạc đờm ra máu có gây nguy hiểm gì không?
Viêm xoang khạc đờm ra máu có gây nguy hiểm gì không?

Viêm xoang mũi khạc ra máu là tình trạng bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn mãn tính, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Lúc này, lớp màng xoang đã bị nhiễm trùng nặng và xuất huyết khối u trong xoang hoặc là lệch vách ngăn mũi gây tổn thương dẫn đến tình trạng xuất huyết. Khi xuất hiện tình trạng này người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, nó có thể gây xuất hiện các cơn hen, viêm phổi cấp tính, thậm chí là lao phổi và viêm màng não. 

Theo bác sĩ Ravi Seshadri, Chuyên gia tư vấn phẫu thuật về Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện East Shore của Mỹ, triệu chứng viêm xoang khạc đờm có máu hoàn toàn có thể chữa trị mà không để lại biến chứng khi người bệnh biết chữa trị đúng cách. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng này người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín và chất lượng tiến hành thăm khám để xác định hình ảnh mui xoang hiện tại.

4. Điều trị viêm xoang mũi khạc ra máu

4.1. Điều trị tại chỗ

Để cầm máu người bệnh cần cúi đầu về trước thay vì ngửa đầu ra sau để tránh tăng áp lực lên thành mạch máu khiến máu không cầm được, sau đó, hãy kẹp nhẹ 2 mũi khoảng 10 -15 phút.

4.2. Điều trị viêm xoang mũi khạc ra máu bằng thuốc

Trị viêm xoang mũi khạc ra máu bằng thuốc thường được các bác sĩ chỉ định
Trị viêm xoang mũi khạc ra máu bằng thuốc thường được các bác sĩ chỉ định

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc để điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu sau đây:

 • Aladka, xịt Flixonase, thuốc Coldi-B,… là thuốc có tác dụng giải quyết nhanh các triệu chứng mà viêm xoang khạc đờm ra máu gây ra.
 • Thuốc cầm máu nhanh Ephedrin dùng trong các trường hợp chảy máu ở xoang mũi. Thuốc giải quyết vấn đề cấp tính mà người bệnh gặp phải trong bệnh viêm xoang khạc ra máu gây ra.
 • Thuốc làm vững bền thành mạch Vitamin C sẽ làm thành mạch chắc hơn, tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh tái phát chảy máu sau này.
 • Thuốc cầm máu như Vitamin K, Transamin dùng đường tiêm sẽ giúp ngăn chặn nhanh tình trạng xuất huyết.
 • Thuốc trị ho ức chế thần kinh Trung ương như Codein thường được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân có viêm họng.
 • Paracetamol, Alaxan,… được dùng khi người bệnh sốt cao từ trên 38,5 độ. Trong trường hợp bệnh nhân có sốt nhẹ thì nên chườm ấm vào nách, cổ, bẹn,… để hạ sốt.

Người bệnh cần chú ý nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều lượng, dùng thuốc quá liều hay ngắt quản sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

4.3. Điều trị viêm xoang mũi khạc ra máu bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật dược áp dụng với trường hợp viêm xoang khạc đờm có máu nặng
Phẫu thuật dược áp dụng với trường hợp viêm xoang khạc đờm có máu nặng

Với trường hợp viêm xoang khạc đờm ra máu nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nội soi để giảm thiểu triệu chứng đau viêm, sưng tấy. Cách điều trị này khá tốn kém và khả năng phục hồi bệnh lâu hơn bình thường.

Để quá trình điều trị thêm hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm xoang như sốt, ho, đờm và tạo lá chắn virus, vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm họng mãn tính. Sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Sài hồ, Cam thảo, Đông trùng hạ thảo, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Hoàng cầm. Đồng thời sản phẩm sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm thông thường, viêm họng, viêm phế quản ở người có sức đề kháng kém.

Cùng với viên uống này, người bệnh xoang có thể chọn dùng  xịt rửa xoang mũi cho người lớn có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu bạc hà, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang. Đồng thời hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang, giúp làm giảm đau đầu, nhức hốc mắt do viêm xoang và còn giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp. 

Với trẻ em (có thể dùng được cho trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên) có thể dùng xịt rửa mũi có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu tràm, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh mũi hàng ngày giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang, làm sạch và thông mũi, phòng ngừa và làm giảm sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang; làm ẩm, phục hồi độ ẩm tự nhiên của niêm mạc mũi giúp làm giảm tình trạng khô mũi, giảm kích ứng đặc biệt trong thời tiết hanh khô, phòng điều hòa. Và giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp. 

Viêm xoang khạc đờm ra máu là báo hiệu bệnh đang chuyển biến nặng lên, cần được can thiệp kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm với sức khỏe người bệnh. 

> Xem thêm: Cách nhận biết các triệu chứng viêm xoang nặng

Nguồn tham khảo:

[1]. Don’t let sinusitis get so bad you’re spitting up blood. https://www.vinmec.com/en/news/health-news/dont-let-sinusitis-get-so-bad-youre-spitting-up-blood/

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời