Triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ

Đây là triệu chứng tạm ngừng hít thở khi ngủ làm cho trí não không được đảm bảo cung cấp đầy đủ ôxi, khiến cơ thể khó chịu. Ví dụ khi ngủ mà ngáy thì sau khi ngủ dậy, cơ thể vẫn rất mệt mỏi và vẫn có cảm giác buồn ngủ. Nếu như triệu chứng này ngày càng trở nên nghiêm trọng thì sẽ gây ra mất tập trung trí não, tính cách trở nên lỗ mãng, ngang ngược… Triệu chứng tạm ngừng hô hấp là một loại bệnh chứng khá nghiêm trọng. Những người béo phì, ngáy khi ngủ, nghiện rượu, hay uống thuốc an thần… là những đối tượng dễ bị mắc chứng ngừng hô hấp tạm thời khi ngủ. Triệu chứng này có thể chia làm hai loại: Triệu chứng mang tính sinh lý và triệu chứng mang tính bệnh lý. Nếu mỗi đêm bị tạm ngừng hô hấp không đến 30 lần, mỗi giờ không đến 5 lần và thời gian tạm ngừng hô hấp không quá 10 giây… thì đó là triệu chứng tạm ngừng hô hấp sinh lý. Nếu như tất cả đều vươt quá phạm vi kể trên thì triệu chứng đó chính là triệu chứng tạm ngừng hô hấp bệnh lý.

1. Triệu chứng tạm ngừng hô hấp bệnh lý

Trung khu hô hấp bị tổn hại

Nếu như hệ thống trung khu hô hấp bị thươngở một mức độ nào đó thì cơ thể xuất hiện triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ. Ví dụ trong khi ngủ, trung khu hô hấp ở lớp vỏ não càng ít mẫn cảm hơn với hợp chất CO2. Như vậy sẽ làm cho nồng độ CO2 trong máu cung cấp cho não quá cao, làm cho CO2 bị tê liệt. Từ đó có thể kìm hãm phát huy chức năng của trung khu hô hấp, làm cho hệ hô hấp bị tạm ngừng hoạt động.

Triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ

Đường hô hấp trên bị tắc

Nếu như xung quanh đường hô hấp tích tụ nhiều mỡ, cổ họng quá nhỏ nên bị sụt xuống thì khi ngủ lưỡi sẽ di chuyển vào phía trong và làm tắc đường hô hấp. Như vậy sẽ dễ bị xảy ra hiện tượng tậm ngừng hô hấp.

Triệu chứng hỗn hợp

Một số người đường hô hấp vừa bị tắc và trung khu hô hấp vừa bị thương. Do vậy xảy ra hiện tượng tạm ngừng hô hấp khi ngủ.

Triệu chứng lượng khí đi vào quá ít

Khi đường hô hấp trên chưa hoàn toàn bị tắc thì khi lưu thông không khí càng nhiều, đường hô hấp càng nhỏ lại. Như vậy khi cơ thể cảm thấy khó thở thì càng cố gắng thở mạnh hơn, lượng khí được đưa vào càng ít, sẽ gây ra khó thở hơn và xuất hiện hiện tượng tạm ngừng hô hấp khi ngủ.

2. Tác hại của triệu chứng tạm ngừng hô hấp bệnh lý

Tác hại của chứng bệnh ngừng hô hấp khi ngủ

Hiện tượng tạm ngừng hô hấp sẽ dễ làm cho lượng ôxi không được cung cấp đầy đủ cho máu, làm cho người bệnh liên tục bị tỉnh giấc. Ngoài ra lúc ngủ còn có thể phát ra tiếng ngáy, chân tay cử động liên hồi, đồng thời còn có thể gây ra một số bệnh như hệ hô hấp suy kiệt, đau tim, liệt cơ, đi tiểu nhiều. Khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng thì còn rất nguy hại đến sinh mệnh con người. Đặc biệt những người già thường xuyên dùng thuốc ngủ trong một thời gian dài sẽ càng dễ bị mắc triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ hơn. Thuốc ngủ có thể gây ra tạm ngừng hô hấp, hơn nữa cơ thể của người già ngày càng suy yếu, các cơ quan trên cơ thế càng dễ bị tổn thương nên khi não không được cung cấp đầy đủ máu sẽ dễ bị mắc một số bệnh khác nhau. Do đó nếu như người già có xuất hiện triệu chứng tạm ngừng hô hấp thì phải thật chú ý cảnh giác và nên đi khám để có cách điều trị thích hợp.

3. Cách điều trị và phòng tránh triệu chứng tạm ngừng hô hấp

Cách phòng tránh

Nên sử dụng thuốc ngủ có liều lượng, cố gắng không dùng thuốc ngủ; phải chú ý rèn luyện cơ thể. Điều chỉnh tư thế ngủ cho đúng, tránh làm cho đường hô hấp bị tắc do tư thế cơ thể không đúng. Những người béo phì nên cố gắng tìm cách giảm béo. Không nên ôm đầu khi ngủ để đảm bảo có thể hô hấp tốt.

Điều trị chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ

Cách điều trị triệu chứng tạm ngừng hô hấp

Khi bị triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ nên kịp thời đến bệnh viện chữa trị, tiếp thu ý kiến của bác sĩ, uống thuốc hoặc làm phẫu thuật theo lời khuyên của bác sĩ. Chỉ có như vậy thì mới có thể giải quyết được những vấn đề dẫn đến triệu chứng tạm ngừng hô hấp khi ngủ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: