Thông tin hữu ích về đau bụng Kinh – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Thông tin hữu ích về đau bụng Kinh – Phần 1

Những băn khoăn về kinh thường là lí do để phụ nữ đi gặp thầy thuốc. Hầu hết phụ nữ đều có một vài lần kinh nguyệt không đều trong cả đời và như thế cũng không có gì đáng lo ngại.

      1. Đau bụng kinh: Nhiều khi hơn cả sự khó chịu

Đau bụng khi hành kinh (hay thống kinh) là một bệnh thuộc phụ khoa, với những cơn đau chủ yếu trong những ngày hành kinh hoặc cũng có thể trước khi ra kinh vài ngày.

dau-bung-kinh

Đau bụng khi hành kinh (nay gọi tắt là đau bụng kinh) có nhiều mức độ, nhẹ thì chỉ là cảm giác khó chịu nhưng có thể rất nặng (cảm giác đau giần giật, ê ẩm kèm buồn nôn) và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, nhiều em gái vị thành niên có thể phải nghỉ học vì đau bụng kinh nặng. Đau bụng kinh thường giảm đi khi lượng máu kinh giảm và có thể đi kèm với sự ra kinh nhiều gây mất máu nặng.

Gọi là đau bụng kinh thứ phát khi các triệu chứng được gán cho là do một bệnh chính (lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, vùng tiểu khung xung huyết) hay do có bất thường về cấu trúc ngay tại tử cung (tử cung đôi, đang mang dụng cụ tử cung có quấn dây đồng…) hay bên ngoài tử cung. Đau bụng kinh nguyên phát là khi không tìm thấy nguyên nhân nào.

      2. Cơ chế gây ra đau bụng kinh

dau-bung-kinh-1

Trong chu kỳ kinh, nội mạc tử cung dầy lên để chuẩn bị cho sự làm tổ của một thai nghén tiềm năng. Sau khi phóng noãn, nếu noãn (còn gọi là trứng) không được thụ tinh thì sẽ không có thai và mô tạo ra ở buồng tử cung không còn cần thiết nữa cho nên bong ra và tạo nên sự ra kinh. Chất prostaglandine tiết ra khi hành kinh, do các tế bào nội mạc bị phân hủy và chất này cùng với các chất trung gian gây viêm khác trong tử cung đã làm cho tử cung co bóp . Chính các chất nói trên có lẽ là yếu tố chủ yếu gây ra đau bụng kinh nguyên phát. Khi cơ tử cung co bóp, máu được đưa tới nội mạc tử cung và các tế bào nội mạc lại thoái hóa và chết. Các cơn co tử cung tiếp tục đẩy mô nội mạc đã bong ra khỏi buồng tử cung qua ngả cổ tử cung, rồi qua âm đạo ra ngoài. Những cơn co này cùng với sự thiếu oxy tạm thời ở các mô cận kề là nguyên nhân gây ra đau khi hành kinh. So sánh với các phụ nữ khác, cường độ và cả tần suất các cơn co tử cung đều tăng hơn ở phụ nữ đau bụng kinh nguyên phát.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kinh nguyet, dau bung kinh