Tác dụng của dịch vị

Nhóm men tiêu hóa:

 • Pepsin hoạt động trong môi trường acid có pH tối thuận 1,6-3,2. Pepsin cắt dây nối peptid giữa các axit amin khác. Như vậy dưới tác dụng của pepsin phân tử protein được cắt thành những chuỗi polypeptid có kích thước khác nhau, chủ yếu là proteasa và pepton.
 • Ngoài ra pepsin còn có tác dụng tiêu hóa các sợi collage, là một thành phần của mô liên kết nằm giữa các tế bào thịt. Chỉ khi các sợi collagen đã được tiêu hóa thì các men tiêu hóa mới thấm được vào thịt và tiêu hóa chúng.

Tác dụng của dịch vị
Pepsin chỉ có tác dụng tiêu hóa khoảng 10 đến 20% protein của thức ăn. Khi độ pH của môi trường cao hơn 5, pepsin trở thành không hoạt động.

 • Lipase của dịch vị có tác dụng rất yếu. Nó có tác dụng cắt liên kết ester giữ glycerol và axit béo của những lipit đã nhũ tương hóa (lipit của sữa, trứng) thành monoglycerid và axit béo).
 • Gelatinase tiêu hóa các phân tử proteoglycan có trong thịt

Nhóm các chất vô cơ

Quan trọng nhất là HCl. Tác dụng của HCl như sau:

 • Tạo pH cần thiết để hoạt hóa Pepsinogen
 • Tạo pH tối thuận cho pepsin hoạt động.
 • Sát khuẩn: Tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn. Những người bài tiết ít HCl dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
 • Thủy phân cellulose của thức vật non

Nhóm các chất nhầy

Các chất nhầy gồm nhiều phân tử glycoprotein và mucopolysarid. Các chất nhầy tọa thành một màng dai, kiềm, bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày khỏi tác dụng ăn mòn và tiêu hóa của HCl và pepsin. Bình thường sự bài tiết chất nhầy và HCl, pepsin tương đương với nhau, nên dịch vị có thể tiêu hóa thức ăn nhưng lại không thể tự tiêu hóa bản thân dạ dày. Khi bài tiết chất nhầy giảm sút, niêm mạc dạ dày dễ bị ăn mòn, gây hội chứng viêm loét dạ dày. Chất nhầy còn có tác dụng bôi trơn làm cho thức ăn được vận chuyển dễ dàng.

Yếu tố nội

Yếu tố nội do tế bào viền bài tiết, đó là mucoprotein, trọng lượng phân tử 53.000 dalton. Yếu tố nội có vai trò quan trọng trong sự hấp thu sinh tố B12 ở hồi tràng. Tại đây, yếu tố nội gắn với sinh tố B12 thành một phức tạp rồi phức hợp này được hấp thu vào máu theo cơ chế ẩm bào.

Điều hòa bài tiết dịch vị

Các tuyến dạ dày chịu sự điều khiển của đám rối thần kinh Meissener. Do đó ngoài bữa ăn, dịch vị vẫn được bài tiết tuy thể tích ít và hàm lượng HCl, pepsin thấp. Đó là dịch vị cơ sở hút được dạ dày vào buổi sáng, trước khi ăn.

Trong cơ thể toàn vẹn, khi bài tiết dịch vị được điều hòa bằng cơ chế thần kinh và cơ thể hoocmon.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha


  Theo dõi chúng tôi trên Zalo: