Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội khoa hoặc ngoại khoa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội khoa hoặc ngoại khoa

I. Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa.

– Thuốc uống gồm các thuốc có tác dụng trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc tĩnh mạch.

– Thuốc tại chỗ gồm các thuốc dạng mỡ và dạng viên đặt vào âm đạo, trực tràng hậu môn cũng có tác dụng kháng viêm, vô cảm tại chỗ (giúp giảm đau) và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

II. Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa (giải phẫu).

Trĩ có thể là bệnh, có thể là triệu chứng của một bệnh khác: Chỉ được can thiệp bằng phẫu thuật khi đã được các chuyên gia về khoa tiêu hóa xác định là bệnh trĩ. Một sai lầm thường mắc phải là mổ cắt búi trĩ cho trường hợp ung thư đại trực tràng. Có thể trĩ là triệu chứng của ung thư đại trực tràng xuất hiện trên một bệnh nhân mắc bệnh trĩ đã lâu. Vì vậy trước khi quyết định bằng can thiệp phẫu thuật các bác sĩ phải chẩn đoán chính xác là không có mọi tổn thương thực thể khác ở vùng hậu môn trực tràng.

Trĩ có thể được điều trị khỏi bằng thuốc hay vật lí trị liệu. Vì vậy, can thiệp bằng phẫu thuật chỉ nên được xem là biện pháp cuối cùng  khi các phương pháp chữa trị nội khoa không hiệu quả.

Chỉ định mổ được áp dụng đối với trường hợp trĩ có huyết khối, trĩ vòng sa và trĩ xuất huyết trầm trọng.

Đối với trường hợp trĩ ngoại: Trĩ ngoại không có chỉ định điều trị bằng thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng với biểu hiện nhiễm trùng, lở loét hay tắc tĩnh mạch tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ. Giải phẫu điều trị tắc tĩnh mạch tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ. Giải phẫu điều trị tắc tĩnh mạch trong cấp cứu là tiến hành thủ thuật rạch lấy cục máu đông. Sau khi giải phẫu, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và hết đau ngay.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị bệnh trĩ

ĐỐI TÁC