Phương pháp chữa bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phương pháp chữa bệnh trĩ

Khối trĩ thực chất không phải là tổ chức bệnh lý mà là đám rối động tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Khối này có thể nằm ở phía trên đường lược (trĩ nội) hoặc bắt nguồn từ khoang cạnh hậu môn dưới da (trĩ ngoại). Bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ có những bất thường ở tổ chức này: cương tụ, giãn thành búi, gây đau, chảy máu hoặc sa ra ngoài

Phương pháp chữa bệnh trĩ

Viêm đại tràng và táo bón lâu ngày là các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Ngoài ra, nguy cơ bị bệnh trĩ cũng tăng cao ở những người đứng, ngồi lâu, thường xuyên cưỡi ngựa, đi xe đạp, xe máy đường dài, ăn nhiều chất kích thích, ít chất xơ…

Phương pháp chữa bệnh trĩ.

Người ta chỉ điều trị khi trĩ gây những rối loạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động của người bệnh.

1. Ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ:

– Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

– Điều chỉnh thói quen ăn uống:

+ Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà.

+ Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu.

+ Uống nước đầy đủ.

+ Ăn nhiều chất xơ.

-Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…

-Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ …

2. Điều trị nội khoa:

– Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước muối ấm 1 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

– Thuốc chữa bệnh trĩ đường uống:

Tây y gồm các thuốc chữa bệnh trĩ có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc chữa bệnh trĩ này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

Đông y gồm các bài thuốc chữa bệnh trĩ gia truyền hoặc các phương thuốc từ các thảo dược quý có tác dụng chống viêm, giảm đau, làm bền tĩnh mạch và làm co búi trĩ.

– Hỗ trợ điều trị bằng thực phẩm chức năng chứa các thảo dược như cao diếp cá, đương qui, curcumine, rutin (từ hoa hòe),…, với tác dụng nhanh và hỗ trợ làm co búi trĩ vượt trội, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp khỏi bệnh, giúp có thể  không cần phẫu thuật.

– Thuốc chữa bệnh trĩ tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

3. Điều trị bằng thủ thuật hay phẫu thuật:

a-Chích xơ: Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2

b-Thắt trĩ bằng vòng cao su: Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2

c-Quang đông hồng ngoại: Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2

d- Phẫu thuật cắt trĩ : Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler…

* Trĩ nội:

– Độ 1: chích xơ hoặc làm đông bằng nhiệt.

– Độ 2: làm đông bằng nhiệt, thắt bằng dây thun hay cắt trĩ.

– Độ 3: thắt bằng dây thun hay cắt trĩ.

– Độ 4: cắt trĩ.

– Trĩ sa nghẹt: dùng thuốc điều trị nội khoa và ngâm nước ấm cho đến khi búi trĩ hết phù nề, tại chỗ ổn định, sau đó mới mổ cắt trĩ.

* Trĩ ngoại: Trĩ ngoại không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ. Phẫu thuật điều trị tắc mạch trong cấp cứu là rạch lấy cục máu đông. Ngay sau mổ bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và hết đau ngay.

Tuy nhiên, thủ thuật hay phẫu thuật không phải là kết luận cuối cùng. Để khỏi hẳn bệnh trĩ và phòng tránh tái phát, bệnh nhân vẫn cần dùng đồng thời thuốc chữa bệnh trĩ thêm một thời gian nữa sau khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Chữa bệnh trĩ

ĐỐI TÁC