Một số lưu ý khi dùng thuốc giảm béo

Trang chủ Thông tin hữu ích Một số lưu ý khi dùng thuốc giảm béo

Người sử dụng có thể giảm được cân nặng tùy theo loại thuốc sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc, khi nghỉ thuốc chắc chắn sẽ tăng cân trở lại.

Có những quan điểm cho rằng, dùng thuốc chỉ là việc khởi đầu cho tiến trình giảm cân đầy gian nan. Ngoài việc dùng thuốc, việc ăn kiêng, thì tập luyện là hết sức cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc giảm béo

Dùng thuốc giảm cân có nguy hiểm hay không? Nhiều người sử dụng dường như chưa quan tâm đến vấn đề này. Một số thuốc giảm cân có thể gây ra các tác dụng phụ như căng thẳng, dễ cáu gắt, đau đầu, khô miệng, buồn nôn và táo bón. Một số khác có thể bị trầm cảm, ngủ gà, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, nhức đầu và rối loạn giấc ngủ (bao gồm cả việc ngủ hay mộng mị). Orlistat có thể gây ra chướng bụng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.

Một số thuốc giảm cân còn làm tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Nếu dùng không đúng chỉ định có thể gây hậu quả nguy hiểm. Vài loại thuốc cảm cúm có chứa phenylpropanolamin cũng đã gây tăng huyết áp đột biến cho người sử dụng ngay với liều được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng.

Nếu bạn muốn dùng thuốc giảm cân, tốt hơn cả là phải được thầy thuốc khám xét, kê đơn và theo dõi trong quá trình sử dụng.

Các thuốc bị cấm do nguy hiểm

Năm 1990, ở Pháp, Isomeside và Pondéral bị cấm vì gây tăng huyết áp ở phổi và làm tổn thương van tim.

Năm 1999, Cộng đồng châu Âu cấm sử dụng Anorex, Prefamone, Tenuate, Dospan, Monderatan, Fempoporex, Dinitel, Lincital do gây nhiều tác dụng phụ, lại tỏ ra không hữu hiệu trong điều trị béo phì.

Ở Việt Nam ngày 24/9/1997, Cục quản lý Dược Việt Nam thông báo (Số 28/QLD-QĐ) rút số đăng ký biệt dược gây chán ăn Adifax (Fenfluramine) và Pondéral (Dexfenluramine) do nhà sản xuất báo cáo thuốc giảm béo có một số biến chứng về tim mạch trầm trọng.

Một số loại thuốc cũng có tác dụng gây kích thích chán ăn là thuốc thuộc nhóm cường giao cảm, gồm có: Phenylpropanolamin (viết tắt là PPA), Ephedrin, Pocudoepherin. Hiện nay nhiều nước đã cấm dùng PPA là thuốc giảm cân do thuốc này có liên quan đến việc gây tai biến mạch máu não (chảy mãu não và màng não) ở một số người dùng PPA làm thuốc giảm cân.

Gần đây tại Mỹ đã xảy ra các tai biến gây chết người do việc dùng chế phẩm giảm cân chứa ma hoàng (vị thuốc đông y có tên ephedra chứa hoạt chất ephedrin) và Mỹ đã ra lệnh cấm sử dụng chếc phẩm dinh dưỡng chứa ephadra.

Khi nào nên dùng thuốc

Không nên làm như vậy nếu như bạn không thuộc diện quá thừa cân. Cần cân nhắc để tránh trở thành người suy dinh dưỡng do sút cân.

Thuốc giảm cân chỉ dành cho những người béo phì khi mà chỉ số cơ thể (BMI – chỉ số chỉ sự tương quan giữa cân nặng và chiều cao) vượt quá 120% chỉ số lý tưởng.

Cần làm gì sau khi dừng dùng thuốc giảm béo?

Nên thay đổi chế độ ăn và phải tập thể dục đều đặn. Chẳng có phép màu thần tiên nào cho những người quá béo phì. Thuốc giảm cân có thể giúp bạn giảm cân tức thời. Tuy nhiên, để giữ trọng lượng lý tưởng sau khi giảm cân, bạn nhất thiết phải có chế độ ăn ít năng lượng và thường xuyên vận động.

Thuốc giảm béo có phải là duy nhất?

Thuốc giảm cân không phải là giải pháp duy nhất, còn có nhiều phương pháp giảm cân mà không cần dùng  thuốc.

Thứ nhất, hãy chọn cho mình một khẩu phần dinh dưỡng có nhiều rau xanh, chất xơ, nghèo calo. Không ăn các thức ăn có nhiều năng lượng như bánh kẹo, hoa quả ngọt, bơ, phô mai,…

Thứ hai, nên ăn thành nhiều bữa. Ăn chậm, nhai kỹ.

Thứ ba, hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày.

Thứ tư, hãy tập luyện, tăng cường vận động cơ thể nhằm tiêu hao bớt năng lượng. Tập thể dục giúp cơ thể đốt cháy hết năng lượng dư thừa không cho chúng tích tụ trong cơ thể gây tăng cân. Các môn thể dục toàn thân làm gia tăng nhịp tim và gia tăng việc đốt cháy năng lượng dư thừa. Bơi lội, đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp là những môn tiết kiệm chi phí và dễ tập.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: