Hít đất có giúp tăng chiều cao không?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
13 Tháng Năm 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1531

Hiện nay, có rất nhiều bài tập luyện hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, trong đó có phương pháp hít đất. Tuy nhiên, đã từng có rất nhiều nghi vấn về việc hít đất có tăng chiều cao không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn một số tư thế hít đất để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Tác dụng của việc hít đất?

Thực hư tác dụng của việc tập hít đất đối với sự tăng trưởng chiều cao
Thực hư tác dụng của việc tập hít đất đối với sự tăng trưởng chiều cao

Hít đất vẫn luôn là bộ môn thể thao giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện lực tay được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, chưa có nghiên cứu chứng minh hít đất giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, đây là bài tập giúp tăng cơ cực chuẩn. Trong quá trình thực hiện động tác hít đất, phần cơ và xương của bạn sẽ được kích thích mạnh mẽ.

Mặt khác, khi hít đất với cường độ phù hợp, tuyến yên được kích thích sản sinh ra hormone tăng trưởng lớn hơn. Lượng hormone tăng trưởng càng nhiều thì tốc độ tăng trưởng chiều cao càng hiệu quả hơn. Vậy nên, dù hít đất không giúp kéo dài xương trực tiếp như bộ môn bơi lội, bóng rổ hay đu xà… nhưng nó cũng giúp tăng sức mạnh cơ và giúp xương khớp chắc khỏe.

Mỗi ngày chỉ cần thực hiện các động tác hít đất này khoảng 25 – 30 lần với tần suất hàng ngày thì chỉ sau 3 tháng bạn sẽ thấy bắp tay lên cơ và vai lưng chắc khỏe nở nang.

2. Cách tập hít đất đúng kỹ thuật

Phải tập hít đất đúng kỹ thuật để hỗ trợ phát triển chiều cao
Phải tập hít đất đúng kỹ thuật để hỗ trợ phát triển chiều cao

Hít đất là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có không ít bạn tập sai kỹ thuật, dẫn đến không có hiệu quả. Và dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hít đất đúng cho người mới bắt đầu.

Cách hít đất đúng kỹ thuật cho người mới tập:

 • Đặt hai tay lên sàn sao cho bàn tay ngay phía dưới vai.
 • Chân duỗi thẳng, nâng hông lên tạo thành một đường thẳng với vai.
 • Siết cơ mông và cơ bụng, mặt nhìn thẳng.
 • Sau đó bắt đầu hạ thấp người xuống, khuỷu tay mở rộng từ từ. Khi ngực xuống đến vị trí thấp nhất thì bạn cần ép xương bả vai, lưu ý khi này cần hít vào.
 • Tiếp tục thở ra, nhấn mạnh tay xuống sàn và đẩy người lên vị trí ban đầu.

3. Bắt đầu chống đẩy hít đất

Bắt đầu hít đất mỗi ngày tại nhà để cải thiện vóc dáng nhìn sẽ trông cao hơn
Bắt đầu hít đất mỗi ngày tại nhà để cải thiện vóc dáng nhìn sẽ trông cao hơn

Dồn lực lên hai tay, nâng cơ thể lên rồi từ từ hạ xuống đến khi mặt áp gần sát mặt đất, kết hợp với nhịp thở đều đặn.

Không yêu cầu tối thiểu bao nhiêu, chỉ cần vừa với sức bạn. Nhưng số lần hít đất ngày hôm sau nên cố gắng vượt ngày hôm trước.

4. Thời gian hít đất để cải thiện chiều cao hiệu quả

Chúng ta đã có câu trả lời về vấn đề hít đất có tăng chiều cao không. Vậy về thời gian tập bao lâu là đủ?

Thời gian lý tưởng nhất để bạn thực hiện bài tập giúp tăng chiều cao hít đất là sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng. Lúc này cơ thể bạn không quá đói hoặc quá no. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này thì có thể đặt mục tiêu khoảng 50 cái mỗi ngày. Sau đó, khi cơ thể quen dần với việc tập luyện, bạn hãy tăng tần suất lên nhiều hơn, khoảng 200 cái. Tuy nhiên, bạn nên chia ra tập luyện thành nhiều lần trong ngày, không nên tập liên tục một lần, vì như vậy có thể gây đuối sức, suy giảm thể lực.

5. Một số tư thế hít đất hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả nhất

Có nhiều bài tập hít đất khác nhau. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn tư thế phù hợp.

Các tư thế hít đất đúng hỗ trợ tăng chiều cao do cải thiện được vóc dáng
Các tư thế hít đất đúng hỗ trợ tăng chiều cao do cải thiện được vóc dáng

5.1. Hít đất cơ bản

Đây là tư thế đơn giản nhất, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Hít đất cơ bản không chỉ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả mà còn hỗ trợ cơ ngực phát triển. Cách thực hiện rất dễ:

 • Hai tay, hai chân chống trên sàn sao cho khoảng cách hai tay rộng bằng vai, giữ cơ thể ở tư thế một đường thẳng.
 • Cong khuỷu tay để hạ thấp cơ thể, rồi mở rộng khuỷu tay để nâng cao người về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện một ngày khoảng 3 hiệp.

5.2. Hít đất dùng đầu gối

Hít đất dùng đầu gối là phương thức thực hiện dành cho những người mới, chưa quen với việc luyện tập. Thay vì sử dụng mũi chân chống cơ thể thì ở tư thế này, bạn sẽ để đầu gối chạm đất để giảm áp lực ở tay. Cách thực hiện cũng giống như tư thế hít đất cơ bản.

5.3. Hít đất hẹp tay

So với hai tư thế trên thì phương thức hít đất này khó thực hiện hơn. Tuy nhiên, hãy nghĩ về hiệu quả mà nó mang đến để có động lực chăm chỉ tập luyện mỗi ngày.

 • Chống hai tay, hai chân với lòng bàn tay và mũi chân chạm đất. Khoảng cách giữa hai tay cần nhỏ hơn độ rộng của vai.
 • Hạ thấp cơ thể bằng cách uốn cong khuỷu tay, khi ngực gần chạm sàn nhà vẫn cần giữ thân và lưng người thẳng.
 • Mở rộng khuỷu tay để nâng cơ thể về vị trí ban đầu.

5.4. Hít đất rộng tay

Tư thế này ngược lại với tư thế hít đất hẹp tay. Tuy nhiên, trình tự các bước luyện tập là tương tự nhau. Điểm khác biệt là bạn cần để khoảng cách hai tay rộng hơn so với độ rộng của vai. Theo đánh giá thực tế thì đây là bài tập vô cùng đơn giản, dễ dàng luyện tập hơn cả tư thế hít đất cơ bản.

5.5. Hít đất dốc xuống

 • Đây là bài tập dùng lực cơ vai và cơ ngực rất nhiều. Quy trình thực hiện:
 • Hai tay chống xuống đất, hai chân để lên ghế hoặc hộp.
 • Cong khuỷu tay để hạ thấp cơ thể, trong suốt quá trình cần giữ người thẳng.
 • Mở rộng khuỷu tay, nâng cao người lên.

5.6. Hít đất vỗ tay

Để thực hiện tư thế hít đất tăng chiều cao này đòi hỏi bạn cần có sức mạnh cơ thể tốt. Đây là bài luyện tập khó nên hiệu quả mà nó mang đến cũng tốt hơn rất nhiều.

 • Tay chân chống sàn, mở rộng hai chân bằng vai
 • Gập khuỷu tay để hạ thấp cơ thể cho đến khi ngực gần chạm đất
 • Dùng lực ở cánh tay để nâng cơ thể lên cao và tiến hành vỗ tay
 • Sau đó tiếp đất một cách nhẹ nhàng, khuỷu tay cần để hơi cong để tránh gây chấn thương

5.7. Hít đất phong cách người nhện (Spiderman Push Up)

Đây là tư thế hít đất được giới trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây. Bởi phương pháp luyện tập này mang đến hiệu quả tăng trưởng chiều cao khá tốt.

 • Tay chân chống xuống sàn.
 • Cong khuỷu tay để hạ thấp người, khi ngực gần chạm đất thì nhấc một chân lên, kéo về phía trước cho đến gần vai.
 • Duỗi chân thẳng trở lại và nâng người về vị trí ban đầu.
 • Đổi chân và tập liên tục.

6. Lưu ý khi hít đất để đạt hiệu quả tốt nhất

Những lưu ý khi thực hiện hít đất mỗi ngày gián tiếp tăng chiều cao
Những lưu ý khi thực hiện hít đất mỗi ngày gián tiếp tăng chiều cao

Hít đất có gián tiếp tăng chiều cao không còn phụ thuộc vào việc bạn tập luyện có đúng kỹ thuật chưa. Và dưới đây là những lưu ý bạn cần phải biết để mang đến hiệu quả tốt nhất.

 • Cần khởi động các khớp cổ tay, cổ chân trước khi tiến hành hít đất.
 • Khi hạ người xuống bạn nên giữ khoảng 3s, sau đó nâng người lên thật nhanh, kết hợp với hít thở đúng cách để tăng tác dụng của bài tập.
 • Trong quá trình tập, để 2 bàn tay hơi chếch vào bên trong một chút. Các ngón tay thì hơi mở rộng ra. Tuyệt đối không được để lòng bàn tay thẳng với thân người.
 • Lựa chọn tư thế tập vừa sức, không nên cố tập những tư thế quá khó sẽ khiến cơ, xương bị tổn thương.
 • Tập luyện theo sức của mình, trung bình mỗi hiệp từ 20-30 lần, ngày tập khoảng 5 hiệp. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cơ thể đuối sức và mệt mỏi thì các bạn hãy dừng lại, nghỉ ngơi khoảng 5 phút rồi mới tập tiếp.
 • Tập luyện đều đặn hàng ngày, đồng thời kết hợp tập luyện với ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao để mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm hiểu kỹ về sản phẩm, lựa chọn các thương hiệu uy tín, có xuất xứ rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Quan trọng nhất là phải lựa chọn sản phẩm có thành phần hỗ trợ tăng chiều cao và giúp xương phát triển chắc khỏe, dẻo dai. Đặc biệt là không thể thiếu bộ 3 Canxi nano, Vitamin D3, MK7. Trong đó:

 • Canxi: canxi được bào chế ở dạng nano có kích thước siêu nhỏ nên độ thẩm thấu nhanh gấp 200 lần canxi thường, giúp xương hấp thụ canxi một cách tối đa.
 • Vitamin D3: Có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa canxi và đưa canxi vào máu. Ngoài ra, vitamin D3 còn giúp xây dựng và duy trì khung xương khỏe mạnh.
 • MK7 – một loại vitamin K2 được chiết xuất từ đậu tương lên men (Natto) của Nhật Bản. Nếu Vitamin D3 giúp chuyển canxi từ thành ruột vào máu thì vai trò của MK7 là đưa canxi gắn chặt vào xương. Xương được cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết sẽ phát triển khỏe mạnh và dài ra nhanh chóng, từ đó, thúc đẩy chiều cao tăng lên. Đồng thời, hạn chế nguy cơ còi xương, loãng xương làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc hít đất có tăng chiều cao không. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn và biết cách thực hiện hít đất đúng kỹ thuật, phù hợp với sức lực của mình. Và đừng quên luyện tập chăm chỉ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để sở hữu chiều cao lý tưởng nhé.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.