Giấc ngủ của những phụ nữ đang mang thai

Trang chủ Thông tin hữu ích Giấc ngủ của những phụ nữ đang mang thai

1. Những đặc điểm của phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai khi ngủ

Những đặc điểm của giấc ngủ ở phụ nữ mang thai

Những phụ nữ đang mang thai thường có những biến đổi nhất định khi ngủ, chủ yếu bao gồm những đặc điểm sau:

Đối với những phụ nữ đang mang thai từ 6 –12 tuần: Trong thời gian mang thai này, người phụ nữ có rất nhiều biểu hiện khác nhau: Buồn nôn, hay nôn mửa, cơ thể mệt mỏi… Những triệu chứng này khiến cho người phụ nữ luôn thèm ngủ vì vậy trong thời gian này họ ngủ nhiều hơn. Trạng thái giấc ngủ này kéo dài không lâu, chỉ khoảng 12 tuần rồi lại thay đổi.

– Đối với những phụ nữ đang mang thai khoảng13 14 tuần: Lúc này trạng thái giấc ngủ dao động nhanh sẽ dài hơn, và giấc ngủ dao động chậm thì được rút ngắn, người phụ nữ ngủ không được sâu lắm.

Thông thường sau khi mang thai được 14 tuần, cơ thể cơ bản đã thích nghi được với những phản ứng của bào thai, trạng thái giấc ngủ không tốt cùng dẫn được rút ngắn. Tuy nhiên người phụ nữ cần phải chú ý giữ tư thế ngủ đúng, phù hợp khi ngủ.

2.Tư thế ngủ thích hợp cho những phụ nữ đang mang thai

Khi mang thai, bụng của người phụ nữ càng ngày càng to, trọng lượng và thể tích của tử cung ngày một tăng do đó gây ra áp lực nhất định cho cơ thể. Một tư thế đúng khi ngủ rất quan trọng đối với người phụ nữ đang mang thai bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bào thai và người mẹ.

Tư thế ngủ hợp lý cho phụ nữ mang thai

–   Khi mang thai nên nằm nghiêng khi ngủ: Đối với những phụ nữ đang mang thai đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, khi ngủ nên giữ tư thế nằm nghiêng. Bởi nằm nghiêng sẽ đem lại nhiều điều tốt:

+ Bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bào thai: Nằm nghiêng có thể làm giảm áp lực của trọng lượng lớn ở tử cung đối với động mạch ở bộ phận bụng bị phình ra, bảo đảm máu có thể lưu thông bình thường ở động mạch tử cung… Chính vì vậy bào thai có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và được phát triển một cách bình thường.

+ Nằm nghiêng sẽ tránh huyết áp quá cao khi mang thai: Phụ nữ khi mang thai rất dễ bị tăng huyết áp. Tư thế ngủ nghiêng có thể làm giảm áp lực của trọng lương lớn tử cung đối với tĩnh mạch khoang dưới, đảm bảo lưu lượng máu đầy đủ cho khoang tim trong cơ thể, làm tăng lưu lượng máu ở khoang thận,đảm bảo lưu lượng máu đầy đủ cho não… Vì vậy có thể, tránh cao huyết áp khi mang thai.

–   Trong khi mang thai tuyệt đối không nên nằm ngửa: Trong khi mang thai nếu nằm ngửa để ngủ sẽ không tốt cho sự phát triển của bào thai và sức khỏe của người mẹ.

+ Nằm ngửa không tốt cho sự phát triển của bào thai: Nếu mang thai mà nằm ngửa khi ngủ tử cung sẽ gây ra áp lực cho động mạch phần bụng bị phình ra, làm huyết quản bị gấp khúc, ảnh hưởng đến sự cung cấp máu của cơ thể cho bào thai và từ đó ảnh hưởng đến sự cung cấp dinh dưỡng cho bào thai. Ngoài ra, nằm ngửa còn khiến tử cung gây ra áp lực rất lớn cho động mạch tĩnh ở khoang dưới. Do đó làm ảnh hưởng đến sự đào thải các chất cặn bã của bào thai. Nằm ngửa cũng làm cho bào thai bị thiếu chất dinh dưỡng nên không tốt cho sự phát triển của bào thai.

+ Nằm ngửa khiến cho huyết áp của cơ thể quá cao hoặc quá thấp: Khi ngủ nằm ngửa, tử cung gây ra áp lực rất lớn cho động mạch tĩnh, làm cho máu không được cung cấp đầy đủ cho tim, dẫn đến hạ huyết áp. Khi huyết áp tiếp tục giảm, làm cho các khoáng chất sinh ra trong thận càng nhiều, huyết áp lại tiếp tục tăng, đến một lúc nào đó huyết áp sẽ lại trở nên quá cao, rất có hại cho sức khỏe.

+ Nằm ngửa còn có thể gây ra một số bệnh khác:

Khi nằm ngửa, tử cung gây ra áp lực rất lớn đối với động mạch tĩnh của khoang dưới, làm cho máu không được tuần hoàn một cách bình thường. Như vậy rất dễ làm cho chân bị phù hoặc có thể gây ra bệnh trĩ.

3. Chăm sóc giấc ngủ cho những phụ nữ đang mang thai

Khi mang thai, giấc ngủ của người phụ nữ có sự thay đổi lớn. Do đó những người thân và hộ tá cần phải có những phương pháp thích hợp để chăm sóc giấc ngủ cho người mang thai một cách tốt nhất.

Những thay đổi trong giấc ngủ của người phụ nữ đang mang thai: Khi mang thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy buồn nôn, hay nôn mửa và toàn cơ thể mệt mỏi; giấc ngủ sẽ kéo dài và thường rất khó ngủ.

– Những nguyên nhân làm cho phụ nữ dễ mất ngủ khi đang mang thai:

+ Khi mang thai, huyết áp sẽ rất cao: Rất nhiều người mang thai khi ngủ thường có tư thế không đúng như nằm ngửa. Vì vậy làm cho huyết áp tăng, cảm thấy nhức đầu, buồn nôn, thị lực giảm, chân phù… Những triệu chứng này rất dễ khiến cho cơ thể bị mất ngủ.

+ Tử cung tăng: Khi bào thai ngày càng phát triển thì trọng lượng và thể tích của tử cung ngày càng tăng theo cơ thể sẽ trở nên rất nặng nề, do vậy sẽ rất khó khăn trong việc đi lại. Họ thường ưỡn lưng ra sau để dễ đi lại nên luôn cảm thấy rất đau lưng. Đồng thời tử cung cũng tạo ra áp lực cho phần xương chậu làm cho phần hông bị đau. Đau lưng, đau hông… sẽ khiến cho cơ thể khó đi vào giấc ngủ và dễ bị mất ngủ.

+ Cơ thể thiếu canxi: Người phụ nữ khi mang thai nếu bị thiếu canxi sẽ khiến cho vùng ngực bị sưng phồng, vùng ngực sẽ rất đau đặc biệt là xương sườn. Vì vậy người mang thai dễ bị mất ngủ.

Tạo giấc ngủ ngon cho phụ nữ mang thai

–   Những điều cần lưu ý khi chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ mang thai:

+ Uốn nắn tư thế ngủ: Nằm nghiêng là tư thế ngủ phù hợp nhất cho những người mang thai đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai. Nằm nghiêng cơ thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bào thai, phòng tránh hoặc chữa trị cao huyết áp khi mang thai. Trong giai đoạn này cần phải tuyệt đối tránh nằm ngửa khi ngủ.

+ Khai thông tinh thần: Một số phụ nữ mang thai không hề gặp phải các vấn đề về sinh lý mà là các vấn đề về tinh thần như quá căng thẳng, lo lắng, bất an… Khi đó cần phải khắc phục vấn đề về tâm lí, làm giải tỏa tâm trạng không tốt cho người mẹ, giúp họ luôn vui vẻ, thoải mái.

+ Môi trường ngủ: Nhất định phải tạo một môi trường ngủ thích hợp cho những người mang thai. Phòng ngủ cần phải sạch sẽ, gọn gàng, không khí trong lành, ánh sáng dịu vừa phải, nhiệt độ, độ ẩm vừa phải, đồng thời không được quá ầm ĩ, ồn ào…

+ Chữa trị bệnh bằng thuốc: Nếu người mang thai bị ốm cần phải đến bệnh viện khám xét để được kê đơn thuốc uống. Tuyệt đối không được uống thuốc tùy tiện mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: