8 Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 hiệu quả nhất

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
26 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Một 2024

Số lần xem:
2519

Ở độ tuổi 13, nam và nữ giới đều đã bước vào giai đoạn dậy thì – giai đoạn vàng tăng trưởng thể chất đặc biệt là chiều cao vượt trội. Vậy có những biện pháp nào có thể hỗ trợ kéo dài xương giúp trẻ sớm đạt chiều cao vượt trội nhanh chóng? Hãy cùng khám phá cách tăng chiều cao tuổi 13 ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Nhiều phụ huynh quan tâm về các cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi
Nhiều phụ huynh quan tâm về các cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi

1. Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi

Chiều cao ở tuổi 13 có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố yếu tố, bao gồm gen, dinh dưỡng và khả năng hoạt động thể chất. Không có chiều cao cụ nào có thể được xem là chuẩn ở tuổi 13, vì mỗi người phát triển theo thể trạng nhất định. Tuy nhiên, có thể sử dụng các bảng chuẩn cân nặng và chiều cao để so sánh với bảng thống kê dữ liệu trung bình của trẻ em cùng độ tuổi.

1.1. Chiều cao và cân nặng trung bình của bé gái 13 tuổi

Khác với nam giới, nữ giới ở độ tuổi này có sự phát triển chiều cao vượt bậc, vì đang trong đỉnh cao giai đoạn dậy thì. Thông thường, nữ giới sẽ dậy thì sớm hơn từ 1-2 năm so với nam giới. Ở độ tuổi 13, nữ giới sẽ có chiều cao chuẩn là 1m56,7 và cân nặng là 45,8kg.

1.2. Chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ em trai

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chiều cao của nam giới ở độ tuổi 13 là 1m56,2 và cân nặng là 45,3kg. Trẻ có thể cao hoặc thấp hơn từ 1-7cm đổ lại, nếu có vóc dáng thấp hơn, cha mẹ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc lắng nghe tư vấn từ các bác sĩ.

2. Nguyên nhân khiến chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13

Tăng chiều cao ở tuổi 13 là sự kết hợp giữa gen, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số yếu tố có thể tác động ít nhiều đến hiệu suất phát triển chiều cao trong tương lai của trẻ.

2.1. Di truyền từ ba mẹ

Trẻ 13 tuổi mà chiều cao chưa được tốt thường do gen di truyền
Trẻ 13 tuổi mà chiều cao chưa được tốt thường do gen di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố nổi bật góp phần quyết định chiều cao của một người. Theo nguyên tắc chung, chiều cao của trẻ có thể được dự đoán dựa trên chiều cao của ba mẹ và được cho là gần bằng chiều cao trung bình giữa ba và mẹ.

Gen không phải là yếu tố dự đoán duy nhất về chiều cao của một người. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ có thể cao hơn nhiều so với ba mẹ và những người thân khác hoặc trẻ cũng có thể thấp hơn so với các thành viên khác trong gia đình.

Sự khác biệt chính như vậy có thể được giải thích bởi các yếu tố khác bên ngoài gen của một người góp phần vào khả năng tăng chiều cao.

2.2. Dinh dưỡng

Việc cung cấp đủ dinh dưỡng trong những năm tháng đang phát triển là rất quan trọng trong quá trình phát triển của con người, bao gồm cả chiều cao.

Một chế độ ăn uống dựa trên toàn bộ thực phẩm bổ dưỡng có thể đảm bảo sự phát triển chiều cao mà gen đã quy định. Ngược lại, nếu cơ thể thiếu dinh dưỡng, khả năng trẻ có tầm vóc thấp hơn so với ba mẹ là điều có thể xảy ra.

Ăn uống lành mạnh không phải là điều quá đơn giản đối với tất cả các gia đình. Trẻ em có tình trạng kinh tế xã hội kém có thể có nguy cơ thiếu khả năng tiếp cận dinh dưỡng, cùng với việc kém tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Điều này có thể góp phần làm cho chiều cao thấp hơn.

13 tuổi chiều cao chưa đạt chuẩn bởi chế độ dinh dưỡng không tốt
13 tuổi chiều cao chưa đạt chuẩn bởi chế độ dinh dưỡng không tốt

2.3. Giới tính

Ban đầu các bé trai phát triển chậm hơn các bé gái, do sự khác biệt về cột mốc tuổi dậy thì. Tuy nhiên nhìn chung, nam giới trưởng thành có xu hướng cao hơn trung bình 14cm so với nữ giới trưởng thành.

2.4. Nội tiết tố

Trong giai đoạn dậy thì, nội tiết tố rất cần thiết để điều chỉnh sự phát triển của cơ thể, bao gồm hormone tuyến giáp, hormone tăng trưởng ở người và hormone sinh dục như testosterone và estrogen.

Bất kỳ sự bất thường nào trong các hormone này đều có thể làm thay đổi sự phát triển cũng như chiều cao tổng thể của trẻ. Nếu các bé bị suy giáp hoặc rối loạn tuyến yên, trẻ có thể thấp hơn chiều cao trung bình của ba mẹ.

Trong một số trường hợp hiếm, rối loạn nội tiết tố có thể góp phần làm cho trẻ cao hơn bình thường. Ví dụ, chứng người khổng lồ là do trẻ có quá nhiều hormone tăng trưởng được tạo ra bởi các khối u tuyến yên.

2.5. Rối loạn bẩm sinh

Rối loạn bẩm sinh gây ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao tuổi 13
Rối loạn bẩm sinh gây ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao tuổi 13

Một số tình trạng xuất hiện khi sinh ra có thể quy định chiều cao của một người. Ví dụ, achondroplasia là một chứng rối loạn phát triển xương hiếm gặp, xảy ra trong gia đình, làm cho cơ thể bị thấp lùn.

Một rối loạn bẩm sinh khác có thể gây ra tầm vóc thấp được gọi là hội chứng Turner. Tình trạng hiếm gặp này khiến trẻ chậm dậy thì. Không giống như achondroplasia, hội chứng Turner không xảy ra trong gia đình.

Các rối loạn bẩm sinh khác làm cho trẻ cao lớn hơn bình thường bao gồm các hội chứng Marfan và Klinefelter. Hội chứng Marfan gây ra bởi sự mở rộng mô liên kết, trong khi hội chứng Klinefelter xảy ra khi nam giới được sinh ra với một bản sao bổ sung của nhiễm sắc thể X.

4. Những thói quen không tốt tuổi 13 cần tránh 

Muốn tăng chiều cao, tuổi 13 cần tránh những thói quen không tốt như:

  • Không nên ăn thức ăn nhanh, các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga… vì những thực phẩm này chứa nhiều gia vị, chất bảo quản và là nguyên nhân gây tăng cân và ức chế sự phát triển của xương, tăng quá trình đào thải canxi…
  • Không nên để tuổi 13 ngồi lâu một chỗ, chơi đồ điện tử, vào mạng… trẻ mải chơi nên sẽ không có cơ hội vận động hoặc mải chơi nên ngủ muộn.

8 cách giúp trẻ tăng chiều cao ở tuổi 13 có thể xem như cuốn cẩm nang mini bỏ túi cho nhiều bậc cha mẹ, từ đó có sự chủ động chuẩn bị để giúp con em mình nắm bắt các cơ hội tăng tốc phát triển chiều cao toàn diện.

Phần tiếp theo: 10+ cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho cả nam và nữ

Nguồn tham khảo

  • [1] When Do Boys Stop Growing? https://www.parents.com/kids/development/physical/when-do-boys-stop-growing/
  • [2] Growth and Your 13- to 18-Year-Old. https://kidshealth.org/en/parents/growth-13-to-18.html

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.