Cách điều trị táo bón: Phương pháp ngâm chân và tắm dược liệu

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Cách điều trị táo bón: Phương pháp ngâm chân và tắm dược liệu

1. Ngâm chân

Ngâm chân dưỡng sinh là một phương pháp phổ biến trong dân gian. Cơ thể người có 6 dây thần kinh tập trung ở chân và các huyệt vị tương ứng. Dùng nước ấm ngâm, rửa chân,  hay tay kết hợp mát xa có tác dụng kích thích các huyệt thần kinh ở chân. Khí huyết sẽ thông qua các dây thần kinh, thúc đẩy vận hành khí huyết trong cơ thể, đồng thời làm ấm các cơ quan bên trong, điều tiết các chức năng của chúng. Đặt biệt, phương pháp này có tác dụng quan trọng với sự tăng cường của nhu động ruột, có ích trong việc phòng trị bệnh táo bón.

Cách điều trị táo bón: Phương pháp ngâm chân và tắm dược liệu

Nghiên cứu hiện nay cho thấy, nước ấm có tác dụng kích thích làm ấm lên các dây thần kinh của chân và phản xạ tới lớp vỏ não. Nước ấm còn có khả năng điều tiết các hoạt động của hệ thần kinh và các cơ quan trên toàn cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và tạo ra máu tươi mới. Đặt biệt là tăng cường thúc đẩy và điều tiết chức năng của dạ dày, ruột. Vì vậy, ngâm chân bằng nước ấm sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc phòng trị bệnh táo bón.

Theo kết quả nghiên cứu, chân của người luôn tồn tại các vùng đối ứng với các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Đó là các vùng phản xạ cảm ứng. Khi rửa chân bằng nước ấm, vùng chân sẽ nhận được kích thích, thông tin được truyền đi khắp cơ thể làm lưu thông khí huyết, điều hòa chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Bởi vậy, sau khi ngâm chân và lâu khô, bạn nên kết hợp với mastxa, xoa bóp chân để làm tăng cường hiệu quả phòng trị táo bón

2. Tắm bằng dược liệu

Về mặt lý thuyết y học, tắm bằng dược liệu (thảo mộc tự nhiên) sẽ có tác dụng đạt được mục đính dưỡng sinh, trị bệnh. Phương pháp trị liệu bằng dược liệu có tác dụng các mặt:

– Tác dụng kích thích đối với các huyệt vị trên cơ thể (kích thích nóng, lạnh, kích thích hóa học vật lý). Nhờ tác động vật lý của độ nóng, lạnh của nước mà các loại muối vô cơ vi lượng trong nước phát huy tác dụng hóa học, nhờ đó có thể thông qua hệ thống các dây thần kinh đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoặc nơi có bệnh, phát huy tác dụng điều tiết chữa trị, từ đó đạt được mục đích chữa bệnh, dưỡng sinh. Ngoài ra, khi tắm bằng dược liệu, sức nóng của nước có thể làm dãn mạch máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Các thành phần hữu hiệu trong thuốc sẽ ngấm qua các mô mỡ, tuyến mồ hôi, hấp thụ vào cơ thể, một số phần tử còn theo đường hô hấp vào cơ thể và phát huy tác dụng.cách điều trị táo bón 1

– Khi tắm bằng dược liệu, các thuốc sẽ được thấm ngấm, hấp thụ vào cơ thể, làm cho nồng độ thuốc trong máu tăng lên, từ đó phát huy được tác dụng điều trị. Nước tắm có chứa dược liệu có thể hấp thụ vào cơ thể thông qua da, các huyệt vị…, trực tiếp đi vào huyết mạch thông qua da, các huyệt vị…, trực tiếp đi vào huyết mạch thần kinh và các tác động vật lý. Việc tắm này có thể tùy theo quá trình lựa chọn dược liệu khác nhau mà xảy ra tác dụng điều trị khác nhau.

+ Hoa hòe 30-50g, sắc lấy nước, bỏ bã, ngâm rửa hậu môn có tác dụng thông tiện, phù hợp cho người già điều trị táo bón.

+ Đại hoàng, hoàng cầm, thương mộc, sâm đắng, bồ công anh, thược dược đỏ, đương quy, đan bì, mỗi loại 15g. Cho vào nước đun, bỏ bã, giữ lấy nước, rửa hậu môn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tạo máu, thích hợp cho những người bị bệnh táo bón do trĩ và rạn hậu môn.

Theo Y học thường thức

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cách điều trị táo bón

ĐỐI TÁC