Biện pháp phòng tránh và chữa bệnh trĩ.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Biện pháp phòng tránh và chữa bệnh trĩ.

Những ai đã từng khổ sở vì bị táo bón mới thấy hết nỗi khó chịu do táo bón gây ra. Ngoài việc phải đỏ mặt tía tai, hụt hơi khi đi nhà vệ sinh, có rất nhiều hiểm họa rình rập gây phiền toái như bệnh trĩ, viêm đại tràng mãn, thoát giang (lòi trôn trê), thậm chí ung thư ruột già… Sinh hoạt hàng ngày vẫn phải cho vào (qua thức ăn, uống), nhưng nếu đầu ra (bài tiết) không hoạt động sẽ gây táo bón. Vì vậy cần hòng tránh táo bón ngay từ đầu, đừng để đến khi phải ngồi lâu trên bồn cầu và đỏ mặt tía tai khi phải đi đại tiện thì đã quá trễ . Ngoài việc sử dụng thuôc trị bệnh trĩ ta có thể làm các cách sau:

I. Uống nhiều nước.

Trung bình một người lớn cần uống từ một lít rưỡi đến hai lít rưỡi mỗi ngày. Nếu uống ít nước dễ dẫn đến bị táo bón.Hãy uống nhiều nước để giúp cho làm mềm phân.

– Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. Điều này giúp cho cơ thể dễ dàng đào thải chất cặn bã và thải ra bên ngoài vào sáng hôm sau. Nếu bị táo bón nặng, nên hòa thêm hai thìa cà phê thầu dầu vào trong cốc sữa.

– Uống một lít nước ấm và đi bộ vài phút ngay lập tức sau khi thức dậy vào buổi sáng.

– Uống nước chanh pha lẫn với nước ấm từ 2-3 lần/ngày.

II. Ăn nhiều chất xơ.

Thiếu chất xơ là nguyên nhân thông thường dẫn đến táo bón. Người bị táo bón thường là người có thói quen ăn nhiều thịt, ăn ít đậu, trái cây, rau cải…là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Một trái táo sẽ cung cấp khoảng một phần mười tổng số chất xơ cần cho cơ thể một ngày.Một chén đậu cũng cung cấp một phần ba nhu cầu chất xơ. Trong các loại đậu nấu chín, bắp rang, lạc, hạt điều… cũng có rất nhiều chất xơ.

Theo kết quả nghên cứu, chất xơ trong thực phẩm làm khối lượng phân tăng lên đáng kể sẽ kích thích vận động đường ruột, lại có thể giữ một lượng nước giúp tránh phân quá khô. Vì thế người mắc bệnh táo bón nên thay đổi chế độ ăn và nên ăn nhiều rau có chứa chất xơ.

– Nên hạn chế và tránh ăn những đồ ăn khô như đậu tương, lạc…

– Không nên ăn quá nhiều loại thức ăn trong một bữa ăn.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị bệnh trĩ, phòng bệnh trĩ

ĐỐI TÁC