Mách bạn cách xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
19 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Ba 2024

Số lần xem:
210

Một trong các cách chữa xoang là xoa bóp bấm huyệt. Đây là cách hỗ trợ điều trị, cải thiện các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh an toàn, hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp 11 cách xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang có thể áp dụng tại nhà. 

Tìm hiểu về tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang
Tìm hiểu về tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang

1. Hiệu quả của phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang là liệu pháp chữa bệnh được Y học cổ truyền áp dụng nhiều bằng cách dùng tay xoa, bóp, day ấn lên các huyệt đạo chủ quản vùng xoang, từ đó tác động lên hệ thần kinh, giúp điều hòa khí huyết, tăng cường trao đổi chất, giải phóng sự tắc nghẽn, ứ trệ, đẩy lùi tà khí, hàn khí và giảm tình trạng hư hỏa. Tuy việc xoa bóp bấm huyệt tuy không thể can thiệp vào quá trình tiêu viêm nhưng sẽ giúp các dịch viêm được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn, giúp người bệnh giảm đau nhức do viêm xoang gây ra, giảm cảm giác đau buốt, nghẹt mũi, nặng đầu, khó thở… Đồng thời xoa bóp bấm huyệt còn làm tăng lưu thông khí huyết giúp cải thiện chức năng thận, phế, từ đó tăng cường chức năng giải độc, hỗ trợ việc điều trị viêm xoang hiệu quả cao hơn.

Xoa bóp bấm huyệt không dùng đến thuốc men nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ và không gây đau cho người bệnh khi được thực hiện đúng kỹ thuật. Chuyên gia sẽ dùng bàn tay để tác động lên vùng da, cơ, huyệt của người bệnh, để đạt mục đích lưu thông khí huyết, giảm đau đầu, nghẹt mũi, chảy mũi, điều hòa chức năng tạng phủ trong cơ thể. Nếu kết hợp với dùng thuốc để đạt mục đích điều trị và giảm tác dụng phụ, rút ngắn thời gian bệnh… sẽ rất hiệu quả. Các huyệt thường dùng trong xoa bóp bấm huyệt trị viêm xoang là huyệt nghinh hương, ấn đường, thượng tinh, tỵ thông, thái bạch, ngư yêu, quyền liêu, hạ quan, thái dương, bách hội, phong trì, phong môn, phế du, hợp cốc.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt chữa trị viêm xoang

2.1. Bấm huyệt ấn đường

Bấm huyệt ấn đường sẽ làm giảm nghẹt mũi, khó thở từ đó giúp thông mũi
Bấm huyệt ấn đường sẽ làm giảm nghẹt mũi, khó thở từ đó giúp thông mũi

Huyệt ấn đường nằm chính giữa hai lông mày và là một trong 3 huyệt cần thiết nhất của cơ thể, có tác dụng hỗ trợ việc an thần, liên quan đến các bệnh về mũi, mắt như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… Dùng ngón tay giữa của bàn tay, day bấm huyệt ấn đường trong khoảng 2 phút. Nên thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang này vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần nên thực hiện từ 2 – 3 phút sẽ giúp thông mũi, dịch tiết mũi chảy ra khỏi hốc xoang, giảm ngạt mũi, khó thở.

2.2. Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương là huyệt đạo nằm ngay cạnh hai bên cánh mũi, giúp làm giảm các bệnh lý về mũi như viêm mũi, chảy máu cam,… Khi xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang, sử dụng 2 ngón tay trỏ của 2 bàn tay, ấn vào 2 huyệt này trong vòng 2 phút. Mỗi ngày thực hiện 2 lần sẽ giúp thông mũi, đỡ đau, giảm sưng tấy.

2.3. Bấm huyệt tỵ thông

Bấm huyệt tỵ thông sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của viêm xoang
Bấm huyệt tỵ thông sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của viêm xoang

Huyệt tỵ thông nằm ở vị trí phần chóp phía trên của đường nhân trung, giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh như viêm mũi dị ứng, mất khứu giác, polyp mũi,… Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế, xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, gấp ngón tay cái lại rồi ấn vào huyệt tỵ thông khoảng 2 phút. Mỗi ngày ấn khoảng 3 lần cho huyệt này nóng lên, thực hiện thường xuyên để mang lại hiệu quả.

2.4. Bấm huyệt phong trì

Huyệt Phong Trì là 2 huyệt nằm đối xứng nhau phía sau gáy. Để có thể xác định chính xác huyệt này người bệnh đặt tay ôm lấy đầu, ôm quanh vòm tai, hai ngón trỏ sẽ đặt ở huyệt Phong Trì chính là phần lõm chân tóc sau gáy. Sử dụng 2 ngón trỏ bấm vào huyệt phong trì và giữ cố định trong 1- 2 phút bằng các ngón tay còn lại, tăng lực bấm mạnh dần giúp làm giảm tình trạng ngạt mũi, khó thở, giảm tiết dịch.

2.5. Bấm huyệt hợp cốc

Bấm huyệt hợp cốc giúp làm giảm triệu chứng viêm xoang hiệu quả
Bấm huyệt hợp cốc giúp làm giảm triệu chứng viêm xoang hiệu quả

Huyệt hợp cốc là điểm lõm trên bàn tay, giữa ngón trỏ và ngón cái ở phía trên mu bàn tay, có chức năng giảm huyết áp, an thần, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm xoang. Khi xoa bóp bấm huyệt thì sử dụng ngón cái của tay còn lại để bấm huyệt hợp cốc khoảng 2 – 3 phút.

2.6. Bấm huyệt đại chùy

Xác định vị trí huyệt Đại Chùy bằng cách ngồi hơi cúi đầu, quay cổ qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay là đốt cổ 7, huyệt này nằm ngay chỗ lõm phía dưới đốt sống cổ số 7 (đốt sống cổ to nhất mà có thể quan sát thực bằng mắt, trông như quả chùy). Dùng ngón tay trỏ day huyệt hai phút sẽ giúp thông dương khí toàn thân, thanh nhiệt, giải độc.

2.7. Bấm huyệt thiếu thương

Huyệt thiếu thương nằm ở bờ ngoài móng tay cái trên đường ngang qua gốc móng tay, cách 0,1 thốn. Khi xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp chữa viêm mũi mạn tính. Day bấm các huyệt này hàng ngày, thực hiện kiên trì và đều đặn sẽ cảm nhận được dần hiệu quả đối với chứng bệnh viêm mũi xoang mạn tính khó chữa và gây nhiều phiền toái này.

2.8. Xoa bóp sống mũi

Xoa bóp sống mũi cũng giúp các hốc xoang được lưu thông dễ dàng
Xoa bóp sống mũi cũng giúp các hốc xoang được lưu thông dễ dàng

Cách xoa bóp sống mũi chữa viêm xoang giúp làm nóng, lưu thông mũi ở người mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Thực hiện bằng cách xoa nhẹ thân mũi từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, day ấn sụn xương mũi và cánh mũi trong khoảng 2 – 3 phút đồng thời hít thở đều.

2.9. Xoa xoang

Sử dụng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa của 2 bàn tay, đặt vào vị trí phía trong lông mày và xoa vòng từ trong lông mày ra ngoài gò má, đến mũi rồi đi lên phía trong lông mày, lặp lại 10 – 20 lần rồi xoa vòng ngược lại từ 10 – 20 lần.

2.10. Xoa mắt

Người bệnh nhắm mắt và đặt 2 đầu ngón giữa của 2 bàn tay lên 2 mắt, thực hiện xoa mí mắt nhẹ nhàng trong vòng hố mắt, xoa mỗi chiều từ 10 – 20 lần. Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu bằng cách dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt, dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

2.11. Vuốt và bẻ mũi

Vuốt và bẻ mũi cũng làm mũi được lưu thông nhanh hơn
Vuốt và bẻ mũi cũng làm mũi được lưu thông nhanh hơn

Dùng tay vuốt đều lên lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại khoảng 10 – 20 lần. 

Cùng với áp dụng xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang thì người bệnh có thể chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả. Đó là viên uống có chứa Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Sài hồ, Cam thảo, Đông trùng hạ thảo, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Hoàng cầm. Khi sử dụng sẽ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm các biểu hiện sốt, ho, đờm và tạo lá chắn virus, vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm họng mãn tính. Đồng thời sản phẩm sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm thông thường, viêm họng, viêm phế quản ở người có sức đề kháng kém.

Người bệnh có thể dùng sản phẩm xịt rửa xoang mũi cho người lớn có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu bạc hà, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang. Đồng thời hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang, giúp làm giảm đau đầu, nhức hốc mắt do viêm xoang và còn giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Với trẻ em (có thể dùng được cho trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên) có thể dùng sản phẩm xịt mũi có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu tràm, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh mũi hàng ngày giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang, làm sạch và thông mũi, phòng ngừa và làm giảm sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang; làm ẩm, phục hồi độ ẩm tự nhiên của niêm mạc mũi giúp làm giảm tình trạng khô mũi, giảm kích ứng đặc biệt trong thời tiết hanh khô, phòng điều hòa. Và giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Bệnh viêm xoang là căn bệnh phổ biến và có thể có biến chứng nguy hiểm nên ngoài áp dụng xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang thì người bệnh nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

> Xem thêm: Top 10+ thực phẩm chức năng trị viêm xoang tốt nhất

Nguồn tham khảo:

[1]. Instructions on how to massage acupressure to treat sinusitis. https://www.vinmec.com/en/news/health-news/general-health-check/instructions-on-how-to-massage-acupressure-to-treat-sinusitis/

[2]. How to Use Pressure Points for Sinus Relief. https://www.healthline.com/health/pressure-points-for-sinus

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời